We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 29 April 2016

Phá rừng làm thủy điện: đừng chơi trò ‘điếc không sợ súng’Những ngày qua dư luận và cư dân mạng lại bắt đầu xôn xao vì thông tin hơn 53 ha rừng khộp của Vườn Quốc gia Yok Đôn sắp bị cưa đốn vì lãnh đạo tiền nhiệm của tỉnh Đắk Lắk và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cho phép một doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sang làm thủy điện. Nhiều nhà khoa học cùng cán bộ VQG Yok Đôn lo dự án thủy điện này sẽ phá vỡ hệ sinh thái của vườn.

Nhìn lại kế hoạch đầy tranh cãi này, và lịch sử của không ít vụ bê bối về thủy điện tại Việt Nam suốt nhiều năm qua, có quá nhiều điều để chính quyền địa phương lẫn trung ương tại Việt Nam phải suy ngẫm. Thứ nhất chính là khả năng đánh giá tác động môi trường có rất nhiều vấn đề của đơn vị đầu tư. Còn nhớ trước đây, có “nhà khoa học” từng bắt chước cách đánh giá tác động môi trường của một nhá máy thủy điện tận bên…Trung Quốc về áp dụng cho một nhà máy thủy điện tại Việt Nam, bất chấp hậu quả. Thời gian qua, tác động ngoài khả năng kiểm soát của một số thủy điện càng cho thấy việc đánh giá tác động môi trường của thủy điện, không hiểu vì năng lực của nhà đầu tư và đơn vị đánh giá thấp, hay vì thiếu quan tâm đối với tác động tiêu cực đối với môi trường, đều có vấn đề.

Theo nhận định của đơn vị đầu tư vào dự án này, rừng đặc dụng khu vực làm thủy điện thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn không ảnh hưởng nhiều đến VQG Yok Đôn vì chủ yếu là rừng nghèo và đa dạng sinh học thấp (?!). Tuy nhiên, theo giới báo chí Việt Nam đã xâm nhập thực địa và khảo sát khu vực “rừng nghèo” này, thì mọi thứ có vẻ không ăn khớp. Bằng chứng là thông tin từ nhà báo Lữ Hồ đăng tải trên báo Tiền Phong mô tả tương đối chi tiết về khu vực này như sau: “Nhìn ra xung quanh đâu đâu cũng thấy những cây bằng lăng cổ thụ cả hai người ôm không xuể. (…) Bên kia sông Srêpốk, rừng cây cổ thụ dày đặc, sum suê hơn và trải dài xanh thẳm theo dòng sông. Nhìn bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy tính đa dạng sinh học khu vực rừng này không hề thấp. (…) Người dân địa phương đã từng đánh bắt được nhiều cá mõm trâu, cá leo… cả hàng chục ký trên sông Srêpốk. Đây là những loại cá quý có tên trong sách đỏ, chúng bơi ngược theo sông Srêpốk từ Biển Hồ (Campuchia) qua đây sinh sản. Càng đi, chúng tôi càng gặp nhiều loại gỗ quý như hương, cẩm lai, căm xe… phân bố rải rác khắp cánh rừng này. Rõ ràng, hệ sinh thái rừng đặc dụng khu vực này của vườn quốc gia không hề nghèo nàn!”

Mặc dù phía nhà đầu tư khẳng định thủy điện không ảnh hưởng nhiều đến vườn quốc gia, chính PGS.TS Bảo Huy thuộc Khoa Nông lâm - Đại học Tây nguyên, đã đưa ra cảnh báo trên Tiền Phong rằng vườn quốc gia Yok Đôn là quần thể sinh thái phong phú và đa dạng về sinh học, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của vùng đất Tây Nguyên. Chúng ta không nên gây tác động tiêu cực vào đây. Nếu cứ đánh đổi rừng đặc dụng để xây dựng thủy điện, chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ chẳng còn rừng quốc gia.

Thứ hai, cần phải nhớ rằng các nghi án hạn hán kinh hoàng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam, phần nào đó, là do việc khai thác rừng và sử dụng mạch nước ngầm, khai thác các con sông thượng nguồn bất hợp lý hay quá tải từ khu vực Tây Nguyên. Dù đây chỉ mới dừng lại ở mức phỏng đoán và hoài nghi (do cơ sở dữ liệu yếu) nhưng không có nghĩa đó sẽ không phải là sự thật. Việc khai thác rừng thượng nguồn về mặt lý thuyết có khả năng gây hạn vào mùa khô, lũ quét vào mùa mưa, hậu quả là người miền đồng bằng phải lãnh đủ thiên tai nhưng thực tế là nhân tai. Người dân Việt Nam, đặc biệt người miền Trung, chắc chưa thể quên trận lụt kinh hoàng vài ba năm trước như nhận chìm cả miền Trung vì các trung tâm thủy điện khu vực Tây nguyên đồng loạt xả lũ. Xây thủy điện như thế khác nào treo cột nước tử thần trên đầu mình?

Thứ ba, cần lưu ý rằng xu hướng của thế giới là hạn chế, hướng đến xóa bỏ các nhá máy thủy điện, đặc biệt thủy điện vừa và nhỏ. Nên biết rằng thủy điện vừa và nhỏ mang lại một mức lợi ích, nếu so sánh với những nguồn lực đầu tư (rừng, môi trường…) không đáng kể, thậm chí có xu hướng giảm dần. Tất nhiên phải thông cảm rằng Việt Nam chưa thể xóa đập thủy điện như một số nước có nguồn năng lượng hạt nhân, tái tạo hay nhiệt điện… dồi dào; nhưng thực tế bản đồ thủy điện Việt Nam đang quá tải với quá nhiều nhá máy thủy điện lớn nhỏ. Đó là chưa kể Việt Nam vận động hạn chế tối đa việc xây dựng thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong để tránh thiệt hại cho hàng triệu dân ở hạ nguồn (nằm ở Việt Nam), nhưng chính Việt Nam lại muốn đưa mình vào thế khó khi phải đánh đổi thiên nhiên và an ninh con người cho các nhà đầu tư.

Tôi rất đồng tình với TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu, nguyên phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mekong Việt Nam, khi ông phát biểu thẳng thắn trên báo chí rằng “Các thủy điện nhỏ hoặc lớn được xây dựng trên tất cả các sông suối là bài toán đánh đổi lợi ích kinh tế và môi trường như mọi người đều biết. Vậy việc xây dựng các thủy điện trong các vườn quốc gia, khu bảo tồn chỉ vì lợi ích quá ư nhỏ bé mà người ta sẵn sàng bỏ qua cả luật pháp, cả lợi ích cho xã hội, cho con cháu sao?” Thiết nghĩ quá trình đánh giá và cho phép đầu tư thủy điện cần phải có những thay đổi, cải cách mạnh mẽ để siết chặt tính kỷ luật hơn với môi trường, tức là sống có trách nhiệm hơn với tương lai con cháu đời sau. Những mãnh đất nứt nẻ khô cằng Miền Tây vẫn ám ảnh hàng triệu người, cùng với đó là những trận lũ quét kinh hoàng. Không lẽ bấy nhiêu chưa đủ báo động nguy cơ và rủi ro ghê gớm của việc phá rừng làm thủy điện của Việt Nam suốt những năm qua hay sao?


Cao Huy Huân

Lời Kêu Gọi Cả Nước Xuống Đường: VÌ MÔI TRƯỜNG FORMOSA HÃY CÚT KHỎI VIỆT NAM

XUỐNG ĐƯỜNG
LÚC 9h00 sáng ngày 1/5/2016.

Địa điểm:
Tại Hà Nội:
Nhà hát lớn, số 1 Tràng Tiền.
Tại Sài Gòn: Công viên 30/4, Lê Duẩn,Quận 1
Tại các tỉnh: ở bất cứ đâu với bất cứ ai có thể xuống đường với một biểu ngữ trong tay và một tài khoản facebook.

Chủ đề: Vì môi trường trong sạch.

Mang theo khẩu hiệu :


Gợi ý:
1. Ngoài khơi tàu lạ tấn công
Gần bờ cá chết sao không đoái hoài

2. Yêu cầu minh bạch việc sử dụng tiền thuế bảo vệ môi trường

3. Yêu cầu chính phủ công khai trách nhiệm với nhân dân vụ Formosa thải chất độc ra biển
4. Yêu cầu chính phủ công khai những dự án liên quan đến môi trường

 -----------

GIÁO PHẬN VINH

BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH

Xã Đoài, ngày 27 tháng 4 năm 2016

THÔNG CÁO

VỀ THẢM HỌA Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN
TẠI MIỀN TRUNG

“Mẹ Trái Đất đang kêu gào vì sự hủy hoại của chúng ta qua việc sử dụng của cải một cách vô trách nhiệm và bóc lột các tài nguyên. Chúng ta tự xem mình là sỡ hữu chủ, nên được quyền bóc lột ra sao tùy ý. Bạo lực nằm trong trái tim bị tội lỗi gây thương tích của con người, đã xuất hiện rõ ràng qua các hiện tượng bệnh lý, mà chúng ta có thể ghi nhận trong đất đai, trong không khí và trong mọi dạng thức của sự sống. Trái Đất của chúng ta đang bị bóc lột và tàn phá là một trong những người nghèo bị bỏ rơi và bị đối xử tàn tệ nhất, nó đang ‘rên siết và quằn quại’ (Rm 8, 22)” (Đức Thánh Cha Phanxicô, Thông điệp Laudato Si’, Số 2).

Trong những ngày qua, người dân miền Trung phải chứng kiến cảnh “rên xiết và quằn quại” của biển khi hàng trăm tấn cá bị chết do ô nhiễm môi trường trôi dạt vào bờ. Hoạt động đánh bắt thủy hải sản để mưu sinh từ bao đời nay của hàng ngàn hộ dân đã bị hoàn toàn đình trệ. Hàng ngàn hecta đầm hồ nuôi trồng thủy hải sản và làm muối đang lâm vào cảnh khốn đốn. Thực phẩm độc hại lan tràn, dịch vụ nghề cá và du lịch đang chịu những hậu quả tai hại. Nghiêm trọng nhất, sức khỏe và mạng sống của hàng triệu người dân đang bị đe dọa. Tương lai của nòi giống Việt sẽ đi về đâu khi phải sống trong một môi trường tệ hại mà ngay cả tôm cá, với bản năng tự nhiên mãnh liệt của nó, cũng không sống nổi.


Sự kiện này không còn là một biến cố nguy hiểm, mà là một thảm họa cho thế hệ hiện tại và cho cả các thế hệ tương lai.

Đã nhiều ngày trôi qua, người dân đang sống trong khốn đốn, hoang mang lo sợ và cả phẫn nộ vì các cơ quan chức năng vẫn ù lỳ chưa chính thức công bố nguyên nhân gây ra thảm họa; chính quyền địa phương thì im lặng một cách vô trách nhiệm đến ghê sợ; một số quan chức còn đưa ra những phát biểu ngang ngược, coi thường tính mạng con người và pháp luật.

Trước tình trạng này, Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, với ý thức trách nhiệm của mình, yêu cầu nhà cầm quyền:

1. Gấp rút thành lập một Ủy ban điều tra độc lập cấp Chính phủ, với sự cố vấn của các chuyên gia trong nước cũng như các cơ quan quốc tế có uy tín trong lĩnh vực bảo vệ môi sinh, để truy tìm nguyên nhân, đồng thời đưa ra những giải pháp thích đáng nhằm ngăn chặn thảm họa trong hiện tại và cả tương lai.

2. Trong khi chờ đợi những giải pháp toàn diện, phải nhanh chóng áp dụng các biện pháp tạm thời để khắc phục thảm họa. Tạm thời ngưng hoạt động của các khu công nghiệp, các nhà máy đang thải chất thải ra biển. Hỗ trợ ngư dân, hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản, làm muối và các doanh nghiệp để họ có cuộc sống ổn định và duy trì nghề nghiệp của họ. Xử lý xác cá chết một cách an toàn, đúng quy trình và ngăn chặn việc phát tán nguồn thực phẩm độc hại này.

3. Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc gây ra thảm họa này.

Trong khi chính quyền chưa bảo vệ quyền lợi của người dân một cách thích đáng, chúng tôi kêu gọi mọi người dân hãy biết tự bảo vệ chính mình. Xin anh chị em cầu nguyện và liên đới chia sẻ những khó khăn với các nạn nhân trong thảm họa này.

Để đạt tới một sự phát triển hài hòa và bền vững trong đó con người cũng như thiên nhiên đều được tôn trọng, chúng tôi kêu gọi những cá nhân, cơ quan hữu trách, các doanh nghiệp và tất cả mọi người cùng chung tay hành động vì tương lai của dân tộc và vì trách nhiệm của chúng ta đối với môi trường.

BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH

GIÁO PHẬN VINH

Nguồn: giaophanvinh.net

------------------
TNCG: Vào lúc 9 giờ sáng ngày 01 tháng 5, 2016 tại bãi biển Cửa Lò, Nghệ An sẽ diễn ra cuộc tuần hành để bảo vệ môi trường trước những thảm họa mà người dân miền trung đang gánh chịu. Lời kêu gọi được các cựu tù nhân lương tâm thanh niên Công Giáo đưa ra để yêu cầu Formosa dừng ngay những hành động phá hoại môi trường, đòi nhà chức trách vào cuộc xử lý. Lời kêu gọi biểu tình ôn hòa được đưa ra như sự hưởng ứng thông cáo của Ban Công Lý và Hòa Bình của Giáo Phận Vinh trước thảm họa môi trường mà Hà Tĩnh và các tỉnh ven biển miền trung đang trải qua Mong mọi người hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường hòa bình để bày tỏ tinh thần của người tín hữu.
********
Lời kêu gọi xuống đường

của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo
Kính thưa quí bà con cô bác, các bạn thanh niên nam nữ tại miền trung, đặc biệt tại Nghệ An
Trong những ngày qua, khu vực bắc miền trung của chúng ta đang phải hứng chịu một cảnh tượng hết sức đau lòng về vấn đề môi sinh. Cụ thể là việc nước biển bị ô nhiễm một cách trầm trọng khiến cho các động vật sinh vật biển bị chết bất thường với một số lượng rất lớn và trãi dài trên diện rộng từ Hà Tĩnh cho đến tận Đà Nẵng, và còn có nguy cơ lan ra nhiều vùng khác nữa. Sự ô nhiễm này đã gây ra biết bao khó khăn không chỉ cho đời sống và sinh mệnh của các ngư dân biển tại miền Trung, mà còn làm ảnh hưởng cả toàn thể mỗi con dân Việt nam chúng ta.
Theo các nhà chức trách thì thủ phạm gây nên sự việc này chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên theo những nguồn thông tin và bằng chứng thu thập được của bà con ngư dân quanh khu vực kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, thì xác xuất rất lớn là do nguồn nước thải của công ty FORMOSA, của Đài Loan - Trung Quốc gây ra.
Vì lẽ đó, chúng tôi gồm những anh em cựu tù nhân lương tâm trong nhóm 17 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị bắt vào năm 2011, đang sinh sống tại khu vực tỉnh Nghệ An tha thiết mời gọi đến tất cả quý bà con cô bác, anh em thanh niên nam nữ, không phân biệt tuổi tác hay địa vị xã hội cùng đồng lòng bảo vệ môi trường sống của chúng ta bằng hành động thiết thực, là xuống đường tuần hành một cách ôn hòa nhằm:
1/ Cùng nhau nói lên nguyện vọng bảo vệ môi trường của chúng ta.
2/ Yêu cầu công ty FORMOSA dừng ngay việc thải chất độc dưới lòng biển như hiện nay.
3/ Kêu gọi các nhà chức trách, các tổ chức liên quan vào cuộc ngay để sớm tìm ra nguyên nhân gây nên thảm trạng phá hoại môi sinh như chúng ta đang chứng kiến tại Vũng Áng. Đồng thời có biện pháp khắc phục nhanh và hiệu quả nhất nhằm đem lại cho bà con ngư dân nói riêng và toàn thể đất nước nói chung một môi trường biển sạch, và môi trường sống được an toàn.
Cuộc tuần hành sẽ được bắt đầu vào lúc: 9 giờ sáng, ngày 01 tháng 05 năm 2016, tại biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Khi tuần hành xin mọi người đem theo các biểu ngữ ôn hòa về chủ đề môi trường và biển cả.
Kính mong quí bà con cô bác, anh em thanh niên hết lòng hưởng ứng vì một tương lai tươi sáng cho quê hương đất nước chúng ta.

Hội Cựu TNLT Thanh Niên Công Giáo

http://thanhnienconggiao.blogspot.co.uk/2016/04/loi-keu-goi-tuan-hanh-vi-moi-truong-cua.html#sthash.MlP8Hd7c.dpuf
------------


Vì môi trường trong sạch cho Việt NamNghi ngút khói đen tỏa khắp trời,
Môi trường ô nhiễm, ối trời ơi!
Chim bay chao đảo mắt... cay thế?
Thiên hạ ra đường che... nắng phơi.

Ô nhiễm trên trời dời chỗ thôi,
Chắc ăn xuống biển sống thảnh thơi...?
Hỏi thăm chú cá "Tao nào khác
Nước thải đen ngòm chết hết thôi..."

Cớ sự ai gây ra thế này?
Thảm thê dân tộc gánh chịu thay!
Sông hồ biển đảo chệt khuynh đảo,
Ba Đình quỹ đỏ liếm gót giày...


"Cửu Long cạn dòng, biển đông nhiễm độc" .
Trời hỡi, dân tôi còn khổ đến bao giờ ?!
Hôm nay đây : cá chết trôi đầy biển;
Rồi mai này : dân Việt hết đất dung thân !
Hỡi hậu duệ của cha Rồng mẹ Thánh.
Xin đừng chờ, đừng đợi "đảng sẽ lo".
Để mai đây phải ân hận muộn màng:
"Tại sao xưa ta đớn hèn làm người ngoại cuộc,
nỡ vô tâm, vô cảm trước hiểm họa kinh hoàng...?"


Cá nhiễm độc ở Miền Trung trắng biển
Đảng Ba Đình ngậm miệng chẳng hé môi
Tình đồng chí môi răng đành câm họng
Phải nhún nhường để răng khỏi cắn môi
Phải che chở nếu không thì răng lạnh
Phải giải thích quanh co cho người lạ hài lòng
Phải lấp liếm cho dân tình hạ hỏa
Ô nhiễm môi trường!
Sao bằng tình đồng chí môi răng
Tình đồng chí phải ưu tiên số 1
Babui

Cá Vũng Áng lên bờ nằm phơi nắng
Trông thấy heo cá trách phận mình
Anh có 4 chân nên anh biết chạy
Còn bọn tôi chỉ biết lết lên bờ

Heo nghe thế nên bèn đáp lễ
Tuy không chân nhưng vây cánh anh nhiều
Nhờ vây cánh anh vẫy vùng 4 biển
Sao bây giờ lại trách phận than thân

Bởi Cửu Long cạn dòng, biển đông nhiễm độc
Họ nhà cá, giờ lận đận lao đao
Vài năm nữa xì dầu thay nước mắm
Cả biến đông giao trọn gói cho Tàu

Nghe than thở, heo đành an ủi
Bọn nhà trư, cũng đâu có hơn gì
Tàu đầu độc bằng thức ăn tạo nạc
Ăn tofu chờ đồng hoá là xong

Đứng rình nghe, đảng Ba Đình lên tiếng
Đừng hấp tấp, chuyện đâu còn có đó
Tập Cận Bình nghe được lại phiền to
Làm tôi tớ cho Tàu cần nhã nhặn
Đừng băn khoăn tổ quốc mất hay còn!
Babui

Bài Xem Nhiều