We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 25 May 2016

CSVN thiếu văn hóa khi Tổng thống Obama thăm Việt Nam

  Nguyễn Quang Duy's photo.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama viếng thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 25 tháng 5 năm 2016, trong thời gian này, giới chóp bu nhà cầm quyền CSVN đã tiếp đón thiếu lịch sự gây cho một số nhà trí thức và đồng bào Việt Nam vừa thẹn thùng vừa sững sờ!
Như vậy, “Văn hóa truyền thống của người Việt” là gì? Dân tôi mạo muội xin phép được định nghĩa khái quát để tiện theo dõi bài viết: “Văn hóa truyền thống của người Việt là nếp sống của những giá trị về vật chất và tinh thần do người Việt đã sáng tạo, tích lũy trong sinh hoạt thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với tự nhiên và xã hội trải qua quá trình lịch sử”.
Chuyến đi của TT Obama mong củng cố chính sách xoay trục sang châu Á; muốn thắt chặt mối quan hệ về an ninh với đối tác Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, nên ngày đầu đến Việt Nam, tức ngày 23-5-2016, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam. Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, dân tôi hoan hô nhưng rất lo ngại là sau khi CSVN mua được vũ khí sát thương có đem loại vũ khí này trình cho quan thầy Trung cộng để copy không? Việt Nam đang khó khăn về kinh tế, liệu rằng mua vũ khí tối tân thì người dân phải gánh thêm bao nhiêu tiền nợ do nhà nước gán cho?! Cũng xin thử hỏi là khi Việt Nam có vũ khí sát thương, có dám chống lại Trung cộng để giữ vẹn toàn lãnh thổ không? Hiện tại Bộ đội Việt Nam cả về lực và tinh thần chống ngoại xâm đã bị chóp bu CSVN cố hủy diệt, như Đại hèn tướng CSVN là Lê Đức Anh khi làm Bộ trưởng Quốc phòng, vào ngày 14-3-1988, đã ra lệnh: “Không được nổ súng trong trường hợp Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma hay bất kỳ một đảo nào ở Trường Sa”?!.
Chưa nói đến sự thật hiện nay ngài Thái thú Nguyễn Phú Trọng cùng 19 Ủy viên Bộ Chính trị Cộng sản đã/đang cài đặt (chứ không phải nhân dân bầu) các hình nộm với các chức danh: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, mà các hình nộm này đã diễn tuồng trông tệ hại khi gặp TT Obama: Trần Đại Quang đón tiếp một vị nguyên thủ quốc gia mà vẻ mặt hầm hầm, còn bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã được Dân Làm Báo ghi: “Hình ảnh bà ủy viên bộ chính trị đảng cộng sản, kiêm chủ tịch đảng hội, cộc cằn thô lỗ, vốc từng nắm cá quăng xối xả xuống ao như quăng cám vào chuồng lợn... xấu hổ cho đất nước Việt Nam có một mụ cộng sản vô văn hóa, cục mịch như thế lại ngồi ngất ngưởng trên đầu và đại diện cho 90 triệu dân Việt trong cái gọi là Quốc Hội Việt Nam (1)”. Trong khi đấy, một người không phải hình nộm lại rất thâm hiểm, đấy là Hoàng Trung Hải là một gián điệp của Tàu, trong bài: “Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải-gián điệp Tàu”, chính ông Phạm Hiện là “lão thành cách mạng 91 tuổi, 67 tuổi Đảng” đã thảng thốt: “Điều phản nghịch này có thể xuất phát từ hai lý do. Lý do thứ nhất xuất phát từ điều bí ẩn liên quan đến sự điều hành ngầm của Trung Quốc. Hai là, do HTH đã rất “tài” trong việc nịnh bợ mua chuộc cán bộ lãnh đạo, đút lót, chạy quyền, chạy chức (2)”. Thế mà, ngài Thái thú Trọng còn cài đặt gián điệp Hải kể từ ngày 5-2-2016, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô là nơi đầu não của nhà cầm quyền Việt Nam?! Dù vậy, TT Obama vẫn giữ được bình thản và vui vẻ với mọi người.
Điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do nhà sư Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông xây năm 1892, thuộc quận 1, Sài Gòn. Từ năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương (thuộc Giáo hội quốc doanh) đến tiếp quản điện thờ. Đến năm 1984, điện Ngọc Hoàng đổi tên là "Phước Hải Tự". Chiều ngày 24-5-2016, Tổng thống Obama đến thăm chùa quốc doanh này. Tại sao không đưa T T Obama đến Chùa Liên Trì nơi Hòa thượng Thích Không Tánh làm viện chủ hay đến Thanh Minh Thiền Viện nơi Đức Tăng Thống đang bị quản thúc? Sự trớ trêu này, Ban Biên Tập Thư Viện Hoa Sen đã viết: “Đọc xong, chúng tôi thấy rằng chùa Ngọc Hoàng, mặc dầu mang tên “chùa” nhưng không phải là ngôi chùa vì nơi đây thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế và thờ các thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Tầu như: thần Thiên Lôi, thần giữ cửa, thần Thổ Địa, thần Táo Quân, thần Hà Bá, thần Lã Tổ, Thái Tuế, thần Lỗ Ban và Kim Hoa thánh mẫu. Chúng tôi cũng không hiểu vì sao mà chính phủ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam (thuộc Giáo hội quốc doanh) lại giới thiệu ngôi chùa Tầu này với tổng thống Obama để ông "bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam, Mỉa mai thay!” Còn Việt Báo Online đặt câu hỏi: “Chùa Ngọc Hoàng có thờ Mã Viện, đúng hay không? Nếu đúng như thế, có ẩn ý nào của TT Obama khi thăm chùa này?!(3)” Tưởng cũng cần nói qua về Mã Viện (14 TCN-49 SCN), năm Quý Mão (43) Mã Viện đem quân Đông Hán xâm lăng nước ta, Hai Bà Trưng đem quân chống trả bị bại đã gieo mình tuẫn tiết tại sông Hát Giang. Cột đồng Mã Viện là một cây cột bằng đồng lớn do Mã Viện cho dựng sau khi chiếm được Giao Chỉ vào năm 43. Trên trụ đó có khắc sáu chữ: “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” nghĩa là: Cột đồng gãy, Giao Chỉ mất.
Trở lại điện thờ Ngọc Hoàng, dân tôi không trách TT Obama thăm Diện thờ quốc danh này, mà trách ai đã lắt léo chọn Điện thờ Ngọc Hoàng gọi là ngôi chùa biểu tượng cho văn hóa truyền thống Việt Nam. Than ôi, TT Obama bị những tên Thái thú của Tàu gạt gẫm để ngưỡng mộ nơi thờ phượng của kẻ thù dân tộc Việt Nam mà Tổng thống Hoa Kỳ đã vất vả từ nửa vòng trái đất đi chiêm ngưỡng không đúng chỗ?!.
Ngoài ra, Tập Cận Bình là Tổng bí thư, Chủ tịch Trung cộng thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 6-11-2015, được Thái thú Nguyễn Phú Trọng và nhà cầm quyền Việt Nam tiếp đón trọng thể: Bắn 21 phát đại bác (4), họ Tập còn dùng Quốc hội Việt Nam để “Thúc giục đứa con hoang đàng trở về nhà (5)”. Ngược lại, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt đầu thăm Việt Nam ngày 23-5-2016, là một nguyên thủ của một quốc gia hay quốc trưởng của một nước lại không bắn 21 phát đại bác. Điều này rõ ràng Đảng CSVN và nhà cầm quyền Việt Nam là chư hầu của Bắc Kinh, là kẻ thiếu văn hóa, dù là chư hầu hay thiếu văn hóa cũng đã/đang làm cho quốc nhục và nhân dân Việt Nam bị tủi nhục, chứ không phải chỉ nhục nhã riêng Đảng CSVN mà thôi?!
Nhìn chung, suốt thời gian Tổng thống Obama thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 25 tháng 5 năm 2016, TT Obama, đã bị một vài việc đáng buồn ngoài ý muốn của ông, như: sự tiếp đón thiếu văn hóa của nhà cầm quyền CSVN, họ đưa ông đến chiêm ngưỡng Điện thờ Ngọc Hoàng là không đúng chỗ... Tổng thống Obama đã đặt quá nặng về vấn đề đối tác chiến lược trong khu vực Đông Nam Á nên có ít nhiều không chú ý lắm về nhân quyền là điều đáng tiếc! Dù vậy, ông cũng đưa được làn gió dân chủ đến nhân dân Việt Nam do ông bình dị và hài hòa nên được đồng bào Việt Nam nồng nhiệt tiếp đón, chính ông đã thổ lộ: “Trong chuyến thăm này, sự thân thiện của các bạn đã chạm tới trái tim của chúng tôi. Nhiều người vẫy tay chào tôi bên đường, làm tôi cảm thấy được tình hữu nghị giữa hai dân tộc”.
Từ đấy, mong ông không buồn mà cảm thấy vui vì nhân dân Việt Nam là yếu tố chính của quốc gia Việt Nam, tiền nhân của chúng tôi là nhà văn hóa Nguyễn Trãi đã tâm niệm rằng: “Đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân”. Vì vậy, ông là Tổng thống Hoa Kỳ đã được đồng bào chúng tôi ngưỡng mộ rất nồng nhiệt hơn một trăm lần so với Chủ tịch Trung cộng là Tập Cận Bình đã đến Việt Nam vào cuối năm ngoái.
Ngày 25-5-2016
--------------
Bạn nghĩ gì về  hai tấm hình
Hai tổng thống Hoa Kỳ, hai cô gái Việt Nam, một cô gái VNCH, một cô gái CHXHCNVN, cách nhau 50 năm.
Comments

Khách Lạ Đúng là cô gái áo vàng vừa khúm núm, vừa lả lơi, như đã quen thói xin xỏ, quỵ lụy, nịnh bợ.... Thật là hèn quá! Cám ơn người đã sưu tầm được tấm hình quý của thời VNCH.


Bien Nguyen Phong thái cô gái áo trắng bắt tay TT mỹ như một chính khách . Rất đáng ngưỡng mộ !


Ánh Hồng Cô gái áo vàng thiếu tự tin , thiết ngỉ ko biết điều kiện gì mà chọn cô gái có phong cách như vậy , hay là biểu cãm sự thùi mùi của con gái Việt Nam! Các bạn nử có thich phong cách này ko , mình thi thich đứg với giág vẽ tự nhiên tặng hoa gật chào bắt tay chàobằng tiếng anh thật thân kính và duyên dáng


LanChi Hoang Khách Lạ nhận xét quá đúng. Cô áo vàng đúng là kỳ quá. Giáo dục cs đã đào tạo ra những con người như vậy hay sao? Cười cợt lả lơi thật và thấy hèn hèn sao đó. Còn cô gái VNCH rất tươi và chững chạc. Ngay khi vc vào Nam năm 1975, tôi đã biết chúng sẽ phá huỷ cả một nền giáo dục tốt đẹp của VNCH trước kia, chúng sẽ làm hỏng cả môt thế hệ trẻ. Đáng tiếc. Biết đến bao giờ người trẻ VN bây giờ có được một nền giáo dục và đạo đức tốt đẹp để sánh vai với thế giới một cách bình đẳng trong các phong thái đĩnh đạc, tư cách đáng trọng. Từ Kim Ngân, CT Quốc Hội cùng Obama cho cá ăn đã thể hiện một con người thiếu văn minh, thô lỗ cho đến cô áo vàng này, lã lơi nhí nhảnh vô duyên.

Bài diễn văn Tổng thống Obama gửi người dân Việt Nam, và Chế Độ Hán Trị

Bài diễn văn Tổng thống Obama gửi người dân Việt Namnghe âm thanh


---------------
obama-Saigon-622.jpgChế Độ Hán Trị
Người dân Việt đến giờ này vẫn chưa hiểu và ngay cả thế giới và luôn cả Mỹ cũng vẫn chưa hiểu về Việt Nam , đặc biệt trong thời gian 1930 đến nay. 1930 khi Đảng Cộng Sản Đông Dương xuất hiện và hình tượng Hồ Chí Minh bắt đầu xuất hiện và tiếp theo vào năm 1945 cướp được chính quyền Miền Bắc và 1975 chiếm được Miền Nam . Nếu nói về Chủ Nghĩa Dân Tộc nghĩa là không chấp nhận ngoại bang xâm chiếm nước ta thì rất đúng nhưng lịch sử càng lúc càng đưa ra ánh sáng là Hồ Chí Minh không phải là người Việt Nam mà là một người Tàu chính gốc và cấp bậc là Thiếu Tá của Trung Cộng – Gốc rễ chính là người Hẹ và tên là Hồ Quang ( còn được gọi Hồ Tập Chương ) . Với cái tên Việt Nam hắn được sự hỗ trợ tuyệt đối của Trung Cộng để thành lập Đảng CSVN và sau đó chiếm được Miền Bắc và 1975 chiếm được Miền Nam. Cả nước Việt Nam đã bị CS Trung Cộng và CSVN nắm trọn mọi thứ và quyền lực tuyệt đối trong tay chúng.
Mọi người Việt Nam vẫn nghĩ CSVN lớp già cổ hũ sẽ được cho về hưu và tuổi trẻ khi học nước ngoài thì đầu óc sẽ khai phóng và mở mang thì dân tộc Việt và nước Việt sẽ bớt khổ và cũng sẽ giống như nước Myama là quyền lực rồi sẽ trao lại cho người dân. Nhưng khi Miền Trung bị độc tố do cá chết và người dân cảm thấy không còn an tâm về môi trường biển thì nhà cầm quyền lại cố tình bưng bít một cách đáng kinh ngạc, bằng với thái độ ôn hòa người dân đã xuống đường cũng chỉ mong nhà nước cho biết sự thật . Không như người dân mong đợi câu trả lời thỏa đáng từ nhà cầm quyền mà ngược lại nhà nước này bỗng quay lưng lại với người dân và bắt đầu đàn áp và đánh đập một cách thô bạo và tàn nhẫn. Họ bỗng chốc biến người dân là kẻ thù địch bằng cách cho người đi bắt và dùng an ninh ( không mặc đồng phục ) hăm dọa; khủng bố tinh thần bất kỳ ai muốn xuống đường.
Qua những cuộc đàn áp; bắt bớ; đánh đập; hù dọa. . . .của nhà cầm quyền thì ai cũng nhận thấy nhà nước này không thật sự là của người dân và không lo cho dân, càng ngày với thái độ cứng rắn của họ thì càng thấy nhà cầm quyền càng giống như một tên ác độc mà tên này được lệnh làm theo từ chủ của chúng nó . Vậy chủ của chúng nó trên đất việt này chính là Trung Cộng mà chúng nó ( Lũ Hán Gian ) chỉ là tay sai và chỉ làm theo lệnh . Như vậy thì đất nước Việt Nam đã mất từ lâu , từ khi tên Thiếu Tá Hồ Quang và tay sai nắm quyền 1945 cho đến nay 2016.
Hãy nhớ khi Nguyễn Tấn Dũng hứa sẽ đưa CSTC ra tòa án quốc tế nhưng sau khi về vườn thì lời hứa bay theo gió còn Trung Cộng thì vẫn tiếp tục xây dựng những hòn đảo chiếm được. ( Có ai thấy được chiêu này của chúng khg ? )
Vấn đề bây giờ của người dân Việt là làm sao giải quyết được khi mà tất cả mọi thứ quyền lực đều nằm trong tay bọn Hán gian này – Không lẽ chúng ta bỏ nước ra đi, mỗi người một phương trời để lo cuộc sống cho riêng chúng ta hay là nghĩ rằng kỳ này ông Tổng Thống Obama sang Việt Nam sẽ gây áp lực để giúp chúng ta và chúng ta chỉ cần ngồi yên để rồi sẽ có ngày :” Bất chiến tự nhiên thành “.
Mỗi người dân Việt không nên thờ ơ trước vận mệnh đất nước - Không ai có thể giúp ta bằng chính chúng ta – Người Việt luôn tự hào là giống Tiên Rồng; giống Lạc Hồng nhưng niềm tự hào đó cần được thể hiện bằng hành động – Đời người thì ngắn ngủi và vô thường : Sinh-Lão-Bệnh-Tử , chết là hết và ai cũng sẽ phải chết, ra đi mà lòng thanh thản, nhẹ nhàng nhưng nếu ta chết mà người đời nguyền rủa thì sao ? Không phải chúng ta nghe mà con cháu chúng ta bị vì chúng ta thiếu y thức và trách nhiệm . Trách nhiệm đối với Dân Tộc và với Tổ Quốc mà chúng ta đã quên. Giang sơn này đã được ông cha ta gìn giữ và bảo bọc để chúng ta được sống vì vậy nhiệm vụ và trách nhiệm của chúng ta là phải bảo vệ giang sơn này và bảo vệ con cháu chúng ta. Giòng màu Việt Nam đang chảy tràn trên thân thể chúng ta thì nếu có đổ ra trên đất Việt này thì chúng ta có tiếc không ? ? ?
Nước mất mà không biết mất là bất tri.
Nước mất mà không cứu nước là bất trung.
Cứu nước mà không dám liều mình là bất dũng.
Qui Nguyen
----

Chúc Nị hoàn thành nhiệm vụ : Tương lai người Việt hải ngoại ..ăn.. Cá chết.. thúi ?

Cá chết và nước mắm ở Mỹ

Nước mắm trong siêu thị ở vùng Vịnh San Francisco, California (ảnh Bùi Văn Phú)
Nước mắm trong siêu thị ở vùng Vịnh San Francisco, California (ảnh Bùi Văn Phú)
Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản.
Nhiều nghìn ngư dân miền Trung những tuần qua không còn ra biển đánh cá và ở Sài Gòn thì không ai muốn mua cá để làm thực đơn cho bữa ăn. Hiện nay nhiều người nhịn ăn cá hay đổi qua thịt, dù giá cả có đắt hơn thủy sản.
Trong nước, những cuối tuần qua quần chúng đã xuống đường biểu tình đòi nước sạch cho cá và sự minh bạch từ chính quyền trong việc bảo vệ môi sinh. Các cuộc xuống đường đã bị lực lượng an ninh tìm mọi cách để ngăn cản hay giải tán. Nhiều nhà hoạt động bị công an canh giữ không cho ra khỏi nhà, nhiều người khác bị bắt, bị tạm giam vì tham gia xuống đường. Có người biểu tình bị an ninh tấn công, có người bị túm bắt đẩy lên xe cảnh sát chở về đồn công an.
Hiện tượng cá chết hàng loạt ở Việt Nam cũng đã khiến cho cộng đồng người Việt hải ngoại bức xúc và lên tiếng qua nhiều hình thức.
Một thỉnh nguyện thư gửi Tòa Bạch Ốc yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến vấn đề này đã có 130 nghìn người ký tên ủng hộ chỉ trong vài ngày. Ở khía cạnh pháp lý, có thỉnh nguyện thư với hàng nghìn chữ ký đòi kiện công ty sắt thép Formosa ra tòa, vì cho rằng nguồn ô nhiễm nước làm cá chết là từ nước thải do công ty này đổ ra biển.
Trước những trấn áp của chính quyền Hà Nội đối với người trong nước biểu tình tuần hành, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại vì người biểu tình chỉ lên tiếng một cách ôn hòa đòi bảo vệ môi trường sinh sống cho chính mình.
Nhiều nơi tại Hoa Kỳ, đã diễn ra những cuộc biểu tình ở Little Saigon, Quận Cam, ở San Jose, trước đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Washington để yểm trợ cho tiếng nói của người dân trong nước
Một vài tổ chức ở hải ngoại cũng đã quyên góp tiền bạc để giúp các ngư dân trong nước đang gặp khó khăn vì trong nhiều tuần qua họ đã không thể ra biển đánh cá dể kiếm tiền  nuôi sống gia đình.
Sự kiện cá chết hàng trăm tấn cũng làm nhiều người lo ngại rằng nước mắm, mắm và muối sản xuất tại Việt Nam trong tương lai sẽ bị nhiễm độc nên đã bảo nhau mua hàng để dành mà dùng sau này.
Sự lo xa này cũng có lý với những ai chưa quen với những thức ăn khác ngoài món ăn Việt, nhất là các vị cao tuổi.
Trong thức ăn của người Việt, nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu để nấu nướng. Thiếu nước mắm, mỗi ngày không thể có bữa ăn vừa miệng. Thiếu nước mắm sẽ không còn tô phở, bát canh, tô bún hay đĩa cá kho tộ, nồi thịt kho, chén nước chấm mang hương vị Việt.
Nước mắm trong siêu thị ở vùng Vịnh San Francisco, California (ảnh Bùi Văn Phú)
Nước mắm trong siêu thị ở vùng Vịnh San Francisco, California (ảnh Bùi Văn Phú)

Việc đổ xô đi mua nước mắm đã bị một số thương nhân lợi dụng để tăng giá hòng kiếm lời cao hơn.
Ba tuần trước, ghé vào một tiệm bán bánh mì và thực phẩm ở Oakland, tôi thấy một cụ bà mua một lúc hơn chục chai nước mắm, nhiều chai hiệu Con mực của Thái Lan, một chai giá chỉ 1 đô 39 xu, trong khi đó nước mắm Việt Hương hiệu Ba con cua xanh, giá bán sale rồi mà đến 3 đô 99 xu một chai, nhưng một khách hàng chỉ được mua hai chai một lúc. Thấy tôi chỉ mua bánh mì, bà cụ nhờ mua giùm hai chai.
Về nhà kể chuyện nước mắm cho nhà tôi nghe, cô ấy bảo bình thường một chai Ba cua xanh giá lúc bán sale chỉ trên dưới 3 đô.
Hai hôm trước đi chợ ở San Jose, tôi thấy bảng giá nước mắm trong một siêu thị tại khu Little Saigon mà hết hồn. Cũng nước mắm Việt Hương, giá bình thường được đẩy lên 6 đô 99 xu, rồi bán sale còn 5 đô 69 xu. Nước mắm Phú Quốc hiệu Sư tử bay đề giá bình thường 4 đô 69 xu, sale 4 đô 19 xu.
Còn nước mắm sản xuất tại Việt Nam, trên nhãn hiệu ghi rõ Product of Vietnam, có Red Boat 40oN, ngay từ khi mới đổ vào thị trường Hoa Kỳ cho đến nay giá vẫn cao gấp nhiều lần so với các loại nước mắm người Việt hải ngoại ưa dùng là hiệu Sư tử bay và Ba con cua xanh, là những sản phẩm của Hồng Kông, với hàng chữ Product of Hong Kong trên thương hiệu.
Trong khi đó nước mắm ghi Product of Thailand giá vẫn rẻ hơn, thương hiệu Con mực có mặt lâu đời nhất trên thị trường Mỹ, giá trên 1 đô, còn hiệu 30oN mới ra cũng chỉ trên 3 đô cho một chai cùng dung lượng 700 mL.
Tôi có nghe kể, không biết hư thực ra sao, là nước mắm trên thị trường Hoa Kỳ dù có ghi Product of Hong Kong hay Product of Thailand thì cũng có thể là sản phẩm từ Việt Nam. Các công ty của người Thái, người Hoa vào mua nước mắm ở Việt Nam, đem về đóng chai rồi xuất khẩu qua Hoa Kỳ và các nơi trên thế giới.
Hôm ở siêu thị San Jose, nghe hai chị đi chợ đứng nhìn bảng giá rồi nói với nhau tại sao mình lại đổ xô đi mua nước mắm để cho bọn con buôn làm giàu. Một chị nói nước mắm có bị nhiễm độc thì cũng hai năm nữa mới đến Mỹ, làm gì phải lo thiếu lúc này.
Nghe thật có lý. Người Việt thường dễ tin để bị lợi dụng. Cũng như cách đây chừng chục năm, có tin sẽ không có gạo nhập vào Mỹ nữa nên người mình đổ xô đi mua về tích trữ. May là trong cửa hàng bách hóa Costco ở Mỹ có bán gạo nhiều loại, có cả gạo Thái, nên việc lợi dụng cơ hội đẩy giá lên không cao nhiều như có siêu thị Việt đang đẩy giá nước mắm lên quá cao.
Những con buôn ở Mỹ tăng giá nước mắm có thể đã vi phạm luật thương mại Hoa Kỳ.
Người Việt trong nước đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng thực phẩm. Bánh phở có phoọc-môn trước đây gây rúng động cả nước và nhà nước đã nhanh chóng kiểm soát ngay được.
Nhưng cuộc khủng hoảng cá chết không biết sẽ kéo dài bao lâu, vì không chỉ ở biển mà còn xảy ra trên sông, trong ao hồ và kinh rạch. Cá đã chết trên sông Hồng ở miền Bắc, trong ao hồ ở miền Trung, trong kinh Nhiêu Lộc ngay giữa Sài Gòn.
Dân Việt trong nước, cũng như ở nước ngoài, đang chờ đợi những lý giải minh bạch, khoa học từ chính phủ Việt Nam để có thể tiêu dùng thủy sản mà không phải lo bị di hại tới sức khoẻ về sau và công nghiệp thủy hải sản Việt Nam không bị ảnh hưởng xấu.

 Bùi Văn Phú

----
 Nghệ thuật ăn cứt
Trên đường tuần tra, đội dân phòng phát hiện một thanh niên chui đầu xuống ống cống tối om. Sinh nghi bác đội trưởng dừng lại quát:
-Ê, thằng kia mày ăn cái gì mà lại chui đầu xuống đấy?
– Dạ ! Hốt chút cứt tươi về bón cho cây!
– Không được , hệ thống cống rãnh thuộc phạm vi quản lí của nhà nước. Cái gì… nằm trong ấy đều không được đụng đến .
-Thế cái núi to đùng trên đèo Hải Vân cho Tàu thuê, cho cán bộ xây biệt thự trái phép; cát ở dưới sông dân tình ngang nhiên khai thác, cây trên rừng bọn lâm tặc tha hồ chặt phá … sao không lo quản lí, cấm cản lại đi ngó chừng ba mớ cứt thúi hoắc trong cống nầy .
-Theo qui định của hiến pháp rừng có ngành Kiểm Lâm nắm,  sông có bộ Tài Nguyên và Môi Trường lo, đất  có  Quản Lí Đô Thị quản. Nói chung các lĩnh vực nầy đều người chịu trách nhiệm, còn cứt trong cống không ai quản , không ai nắm   nên phải cấm, phải đình chỉ dưới mọi hình thức. Biết chưa cu!
-Dạ, em biết rồi. Thế em có được phép lì xì cán bộ chút đỉnh để được toại nguyện hông ạ!
-Không được, làm thế hóa ra … chó ăn cứt chó à. Thôi đi đi, nhớ lần sau hốt cứt cũng phải nghệ thuật một chút,. Đồ ngu!
-Dạ, em cảm ơn bác. Chúc bác hoàn thành nhiệm vụ!

Tay thanh niên chui ra từ cống , lận theo một bịch đầy ma túy ‘Bọn thối mồm vu vạ  : Có người quá đói phải ăn cứt để sống còn .


 Bình Địa Mộc

Chút xíu nữa tôi quên cám ơn người Việt tỵ nạn: Hànội có Bún chả ,có Chùa Ngọc Hoàng, có áo nõn nường !!!

‘Bún chả Hànội thượng đỉnh’ của Tổng thống Obama xáo động thế giới

H1
Tổng thống Obama uống bia Hà Nội như cách người Hà Nội uống.
Ảnh: ANTHONY BOURDAIN/ INSTAGRAM

Bữa bún chả giá 6 USD mà Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn cùng đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain của CNN tại Hà Nội đang nổi đình nổi đám khắp thế giới đến nỗi nó được đặt tên là “bún chả thượng đỉnh”.
Dưới đây là 6 điều cư dân mạng khắp thế giới đang bàn tán xôn xao về bữa “bún chả thượng đỉnh” đó, do hãng truyền thông BBC tổng hợp:

1. Không thực khách nào biết họ đang ngồi ăn cạnh ai?
Cứ nhìn trong tấm hình đình đám mà Bourdain chia sẻ trên mạng xã hội thì bầu không khí trong quán ăn vô cùng bình thản.
Tất cả những người xung quanh dường như đều không để ý đến “người không quen ăn bún chả” trong quán. Không ai ngoái đầu, không ai ngước mắt, chỉ chú tâm vào bữa ăn của riêng họ. Quái lạ? Nhà báo Sofia Perpetua, người Brazil không tin có chuyện như thế. Perpetua viết trên Twitter: “Thích cái kiểu các thực khách giả vờ như thật là họ không biết ai ngồi cạnh bàn họ”.
Rồi thì các phóng viên, các tay quay phim, nhân viên mật vụ… tuyệt nhiên không thấy!
Trên Reddit, hàng ngàn người đổ xô thách đố nhau, đoán già đoán non coi nhân viên mật vụ trốn ở đâu!

2. Ẩm thực Việt lại có dịp lên ngôi
Ẩm thực Việt Nam xưa nay nổi tiếng thế giới về sự cân bằng. Trong một món ăn giản dị, bình dân như bún chả cũng đã có đạm từ thịt, tinh bột từ bún, chất xơ từ rau xanh, chất béo từ dầu. Nhưng cách trình bày, sắp đặt món ăn không phải là thế mạnh của ẩm thực Việt.
Thế nhưng cách sắp đặt vô cùng đơn giản của một quán ăn bình dân như Hương Liên đã làm thế giới kinh ngạc. BBC nhận xét cách thức ăn được đặt trên bàn “như đang dạy thế giới về cách ăn uống cân đối đến hoàn hảo”.
Một người dùng Instagram viết: “Sự cân đối của thực phẩm khiến tôi bối rối. Hãy nhìn xem các chén, đũa, đĩa đối xứng nhau đến lạ lùng”.
Một cư dân mạng khác bình luận: “Ăn uống theo kiểu cân đối, sành điệu và thông minh”.

3. Tổng thống Obama dùng đũa rất cừ!
Rất nhanh chóng, Anthony Bourdain khen khả năng dùng đũa của ông Obama, bảo nó là “hoàn hảo”. Nhiều người khác cũng vỗ tay theo dẫu họ thực sự… không thấy người đàn ông quen dùng dao nĩa có toát mồ hôi với 2 “cái que” trong tay hay không.
Nhưng họ khen là khen cách ông… đặt đũa lên chén thịt. Một cư dân Instagram viết: “Rất tự hào về tổng thống, về cách ông đặt đũa gọn gàng lên chén chứ không cắm đũa vào đĩa bún, vốn sẽ là thô lỗ và thiếu tôn trọng”.
Nhưng không phải ai cũng chỉ nhìn vào đôi đũa ông Obama đặt trên bàn. Có người cúi xuống… gầm bàn để nhìn cái bao đũa màu đỏ rớt dưới đó. Một cư dân Twitter nhặt sạn: “Chỉ mình tôi hay có ai khác nhìn thấy cái bao đũa màu đỏ rớt dưới sàn không?”.

4. Ghế nhựa và bia Hà Nội
“A, những cái ghế đẩu nhựa màu xanh không chắn chắn – đó là thứ Việt Nam dành cho ông”, người dùng Instagram có nick Chi Mai reo lên.
Một người khác nhận xét: “Không có nội thất cầu kỳ, chỉ là những vật dụng đơn giản để chỉ chú tâm vào ăn và nói chuyện”, một người khác viết.
Trên Twitter, người dùng Mic Vo hỏi: “Họ uống bia gì thế?”. Người khác hy vọng: “Đừng làm tôi thất vọng nhé, hy vọng họ uống bia Hà Nội”. Anh ta đã không phải thất vọng!
Việc chọn một quán bình dị, món ăn thức uống bình dân, cung cách ngồi ăn không khác gì bác xe ôm của vị tổng thống quyền lực đã ghi điểm trong lòng mọi người, không chỉ ở Việt Nam.

5. Họ nói gì?
Người đàn ông quyền lực và đầu bếp truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ nói gì giữa lúc ăn bún chả Hà Nội? Đó là một đề tài khác đang xôn xao mạng xã hội.
Họ đồn 2 ông ấy nói đủ thứ chuyện, từ Donald Trump đến ẩm thực, đến ung thư, đến hòa bình thế giới… Và trong bối cảnh bữa ăn diễn ra sau khi Tổng thống Obama tuyên bố một điều quan trọng như hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, có thể 2 ông vừa nhai miếng nem giòn rụm vừa “tán” chuyện thiết giáp, chiến đấu cơ?
Nhưng nói sao cho hết bao nhiêu đó chuyện? Không ai biết bữa “bún chả thượng đỉnh” kéo dài bao lâu (tất nhiên là trừ những người trong cuộc và “bộ sậu” của ông ấy). Còn một bữa ăn bún chả bình thường có thể kết thúc trong vòng 10 phút là xong!
Người được lợi nhất trong phi vụ này hẳn là CNN, nơi chương trình du lịch ẩm thực nổi tiếng The Parts Unknown do Bourdain dẫn sẽ được phát. Rất nhanh chóng, phát ngôn viên CNN “bật mí”: nội dung cuộc nói chuyện sẽ được tiết lộ trong mùa tới của The Parts Unknown vào tháng 9, trong đó nói về cảnh đẹp, về văn hóa, về ẩm thực Việt.
The Parts Unknown được lợi. Nhưng người Việt hẳn cũng phải cảm ơn ngài Tổng thống Mỹ đã giúp quảng bá món ăn ngon tuyệt của đất Việt (và có lẽ cả những món ông chưa ăn) ra thế giới.

6. Tấm ảnh thực sự có ý nghĩa gì?
Rất nhiều cư dân mạng nhận xét rằng cảnh TT. Obama ngồi ăn bún chả đã được dàn dựng rất công phu với mọi chi tiết đều hoàn hảo. Không có gì lạ vì đó là chương trình The Parts Unknown nổi tiếng.
Nhưng cái hình ảnh đó vẫn cứ làm người ta hân hoan, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Cư dân New York Jon Hopper viết trên Twitter: “Bạn tưởng mình sành điệu à? Bạn không bao giờ được ăn bún chả, uống bia, ngồi trên ghế đẩu nhựa mà tán dóc với Anthony Bourdain và Barack Obama ở Việt Nam sành điệu đâu nhé”.  

-------------


Có Phải Chùa Ngọc Hoàng Thờ Mã Viện? 
chua-ngoc-hoang1
Tổng Thống Barack Obama theo chương trình sẽ tới thăm Chùa Phước Hải, tên cũ là Chùa Ngọc Hoàng, tại vùng Đa Kao, quận 1 Sài Gòn, vào chiều ngày 24-5-2016.

Câu hỏi là: tại sao?

chua-ngoc-hoang2
Có cái gì bí hiểm nơi đây, vì đây là Chùa Tàu, mà đúng ra chỉ là ngôi đền thời các vị thần, sau này khi chuyển sang cho nhà sư Việt Nam mới đổi tên là Chùa Phươc Hải và lập thêm Điện Phật.

Riêng Việt Báo được tin từ một học giả từng ở vùng Đa Kao và từng vào thăm Chùa Ngọc Hoàng, nói rằng trong chùa này có thờ tượng Mã Viện, một Tướng Tàu thời nhà Hán đã từng dẫn quân xâm chiếm Việt Nam, lúc đó đất phương Nam còn có tên là Giao Chỉ.

Có đúng Chùa Ngọc Hoàng thờ Tướng Tàu Mã Viện hay không?

chua-ngoc-hoang7
Tướng Mã Viện hiện được nhiều đền thờ ở Trung Quốc thờ, vì ông có công theo vua Hán Vũ Đế thông nhất Trung Hoa thời Tam Quốc.

Đó là đền, không phải chùa, vì chùa là thờ Phật, còn đền đề thờ cõi nhân gian, cõi thiên.

Một trong những chiến tích lớn nhất của Mã Viện là việc xâm lược vùng Giao Chỉ. Mã Viện dập tắt cuộc khởi nghĩa của chị em Trưng Trắc - Trưng Nhị cùng chính quyền độc lập do hai bà xây dựng vào năm 43 ở miền Việt Nam và một phần phía nam Trung Quốc ngày nay. Vì vậy, từ góc nhìn của Việt Nam, Mã Viện là kẻ xâm lược. Nhờ thành tích này, Viện được phong là "Phục Ba tướng quân", tước Tân Tức hầu, ban cho thực ấp 3.000 hộ. Viện được một số người Hán tôn kính (giống như trường hợp của các chiến binh vĩ đại trong thời kì đó) và các đền thờ Mã Viện đã được dựng tại một số nơi trong khu vực này trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó, cột đồng Mã Viện là một cây cột đồng lớn do viên chỉ huy quân đội nhà Hán là Mã Viện cho dựng sau khi chinh phục được cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng ở Giao Chỉ vào năm 43. Trên trụ đó có khắc sáu chữ Hán: Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt)(Cột đồng gãy, Giao Chỉ không còn)... Và dân Việt Nam hễ đi ngang cột đồng là ném một viên đá để giữ trụ đồng cho vững, sau thành một ngọn núi nhỏ.

Điểm bi hài, theo lời một người dân Hội An (Quảng nam), một ngôi chùa Tàu ở Hội An có thờ Mã Viện.

chua-ngoc-hoang8
Chính phủ CSVN im lặng chuyện nàỳ, không đặt vấn đề, vì đây cũng là yếu tố thu hút du khách từ Trung Quốc tới, khi thấy rằng VN tôn trọng văn hóa các dân tộc khác, bất kể một thời chinh chiến sát phạt.

Nếu đúng như thế, đền thờ Hai Bà Trưng nhỏ hơn đền thờ Mã Viện ở Hội An... và đây là bí ẩn của lịch sử.

Theo học giả đã nêu phân tích, một lý do nhà nước Hà Nội mấy năm trước đã không cho công ty Formosa của Đài Loan xây đền thờ trong đất Hà Tĩnh, cũng vì sợ công ty này lập điện thờ Mã Viện và như thế sẽ gây sóng gió, tạo thêm những cuộc biểu tình.

Báo Pháp Luật Plus ghi nhận về Chùa Phước Hải, nơi TT Obama sẽ ghé thăm, trích như sau:

chua-ngoc-hoang9
“Theo các tài liệu và trí nhớ của nhiều người cao tuổi ở Sài Gòn, chùa có nhiều tên gọi khác nhau: người Pháp gọi là chùa Đa Kao (do nằm ở khu vực Đa Kao) hoặc Empereur de Jade (Ngọc Hoàng), người Việt gọi là chùa Ngọc Hoàng, người Hoa gọi là Ngọc Hoàng điện (trên tấm biển ở cổng chùa có 3 chữ Hán đề: Ngọc Hoàng điện), đến năm 1982 mới đổi tên thành chùa Phước Hải.

Tương truyền, chùa Phước Hải do sư tổ Lưu Minh (người Trung Quốc) sang xây dựng vào năm Nhâm Thìn (1892), đến năm Canh Tý (1900) thì chùa được hoàn thành và làm lễ khánh thành vào năm 1906.

Nguyễn Quang Duy's photo.
chua-ngoc-hoang51
Theo học giả Vương Hồng Sển: “Lưu Minh ăn chay ròng, giữ đạo Minh sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền lập chùa vừa để thờ phượng, vừa để làm nơi hội kín”.

Sau này, theo thời gian chùa Phước Hải bị xuống cấp nên phải tiến hành trùng tu nhiều lần, mới nhất là vào năm 2006.

Có một học giả người Pháp từng nhận xét: “Đây là ngôi chùa đẹp nhất ở Nam phần và thú vị nhất do có các tư liệu quý về tôn giáo của người Hoa ở Đông Dương”.

Ngôi chùa cổ hơn 100 năm tuổi này đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 15/10/1994. Điện Ngọc Hoàng nổi tiếng với người tứ phương thậm chí còn hơn cả đối với người Sài Gòn là bởi điện có tên trong sách du lịch Việt Nam (Non nước Việt Nam) và đặc biệt là sách du lịch quốc tế của Lonely Planet (nhà xuất bản cẩm nang du lịch tư nhân lớn nhất thế giới).

Có lẽ đây cũng là một nguyên nhân khiến ông Obama quyết định đến thăm ngôi chùa đặc biệt này với vai trò của một du khách hơn là một chính trị gia.

Chùa Phước Hải mang nét độc đáo riêng, gọi là chùa nhưng nơi đây không thờ Phật mà chỉ có 1 bức tượng nhỏ Bồ đề Đạt Ma - tổ thứ nhất Phật giáo Trung Hoa ở trên lầu mà thờ Ngọc Hoàng Thượng đế hay Ngọc Đế, vị vua tối cao của bầu trời, là chủ của thiên đình, cai quản toàn bộ bầu trời, mặt đất, biển cả, và cõi âm phủ....”(ngưng trích)

Trong một bản tin trên Thư Viện Hoa Sen (thuvienhoasen.org) tác giả Chân Diệu Mỹ ghi về Chùa Phước Hải rằng:

“Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng. Có phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề), Nữ Oa Thánh Mẫu, 12 bà mụ, 13 đức thầy, v.v... Ngoài ra, chùa còn thờ thần Thành hoàng...Nhìn chung, các pho tượng thờ trong điện thờ đều là những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp.”

Và sau đây là Lời Ban Biên Tập Thư Viện Hoa Sen:

“Đọc xong chúng tôi thấy rằng chùa Ngọc Hoàng, mặc dầu mang tên “chùa” nhưng không phải là ngôi chùa vì nơi đây thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế và thờ các thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Tầu như: thần Thiên Lôi, thần giữ cửa, thần Thổ Địa, thần Táo Quân,thần Hà Bá, thần Lã Tổ, Thái Tuế, thần Lỗ Ban và Kim Hoa thánh mẫu. Chúng tôi cũng không hiểu vì sao mà chính phủ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam lại giới thiệu ngôi chùa Tầu này với tổng thống Obama để ông "bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam" Mỉa mai thay!”

Câu hỏi bây giờ nêu ra cho các học giả về sử tại Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng có thờ Mã Viện, đúng hay không?

Nếu đúng như thế, có ẩn ý nào của TT Obama khi thăm chùa này?

 
 Trần Khải

---
Nguyễn Quang Duy's photo.
Bức hình này làm gợi nhớ đến ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi "quy mã" đến Dana Point - California ngày 22/6/2007 đã quảng cáo với những người Mỹ rằng thì là:
" mời quý vị đến Việt Nam làm ăn, con gái Việt Nam đẹp lắm!"
Ông Tổng Thống Obama cười tít mắt trong khi lạc giữa bầy "con gái Việt Nam đẹp lắm", xiêm áo nõn nường !!!!
Đây là loại " quốc y đầy tính dân tộc"???
Ô hô !!! Biết nói gì đây?
Ghê thay ?? Nhục thay?? 
----


Bài Xem Nhiều