We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 15 June 2016

THƯƠNG DÂN TỘC VN: Ai ơi bưng bát cơm đầy...

Ai ơi bưng bát cơm đầy...

Ông bạn mới đi chơi Việt Nam về, hớn hở khoe:
- Lần này ghé Huế, được ăn cơm vua. Vui quá! Ông ăn cơm vua chưa?
- Thuở bé, ăn đến phát ngấy rồi! Cơm vua thời đổi mới thì chưa ăn.
Ông bạn cười tôi lẩm cẩm, lẫn lộn ngày xưa với ngày nay!
Năm 1948, 49 gia đình tôi ở phố Lê Lợi (Bà Triệu bây giờ), giữa nhà thương chữa mắt (Viện Mắt) và chùa Chân Tiên. Chiều tối, trẻ con tràn ra vỉa hè vui đùa, hò hét inh ỏi. Chơi bi, đánh đáo, kéo cưa...
Kéo cưa lừa xẻ
Thợ khoẻ cơm vua
Thợ thua cơm làng
Thợ nào dở dang
Về bú tí mẹ.
Hầu như ngày nào lũ quỷ sứ cũng rủ nhau ăn cơm vua vỉa hè.
Bài hát ngộ nghĩnh. Cơm vua, cơm làng nấu nướng, ăn uống ra sao là chuyện của người lớn. Trẻ con không cần biết. Cứ chơi cho sướng.
Tình cờ nghe bạn hỏi mới sực tỉnh. Mới... thắc mắc. Ừ nhỉ, cơm vua, cơm làng có gì đặc biệt?

Cơm vua...
Xưa kia, các sinh hoạt hàng ngày trong Hoàng cung, Tử cấm thành của vua chúa nước ta không được sử thần nào ghi chép. Phải nhờ... sách báo của tây ghi chép hộ một trang sử đen tối...
Đêm ngày 5 tháng 7 năm 1885 quân ta tấn công quân Pháp đóng tại đồn Mang Cá trong kinh thành Huế. Rạng sáng hôm sau quân Pháp phản công.
7 giờ, ngày 6 tháng 7 năm 1885, lá cờ trên kì đài bị bắn hạ.
Quân ta thua, bỏ chạy. Vua Hàm Nghi cùng đoàn hộ tống chạy thoát qua cửa thành hướng tây.
Pháp chiếm toàn bộ kinh thành của triều đình Huế. Lính Pháp tiến vào Hoàng cung, Tử cấm thành, vơ vét được nhiều vàng bạc và báu vật.
Phía Pháp có 2 đại uý, 3 trung uý và 15 lính bị chết, gần 50 lính bị thương. Phía Việt Nam có khoảng 15 ngàn lính tham chiến, bị chết hơn 800 người.
Kinh thành Huế và vùng phụ cận bị tàn phá nặng nề. Mười ngày sau vẫn còn mùi xác chết, mùi khói cay. Đường phố vắng bóng người. Súc vật đi hoang, bới tìm thức ăn... (1).
Tháng 9 năm 1885, tướng De Courcy "đặt" Đồng Khánh lên ngai vàng.
Từ nay, các quan lớn Pháp tự do ra vào Hoàng cung. Vua Đồng Khánh phải ra cửa đón tiếp. Tết đến (4 tháng 2 năm 1886), Đồng Khánh được tướng Prudhomme "rủ" đi dạo phố để cho dân chúng được ngắm "long nhan", được thấy uy quyền của Pháp.
Các tổ chức và nhân sự của triều đình Việt Nam bị Pháp tuỳ ý áp đặt, thay đổi, thậm chí xoá bỏ.
Tháng 10 năm 1885, Pháp cho phép triều đình Huế được giữ lại 4000 lính và 400 nhân viên dân sự. (Trước ngày bị Pháp chiếm, trong kinh thành Huế có khoảng 3 vạn lính của triều đình).
Ngày 17 tháng 1 năm 1886, bác sĩ Hocquard nhờ tướng Prudhomme làm trung gian xin được phép vào thăm kinh thành Huế. Ngày 20, Hocquard được cha Hoàng hướng dẫn thăm Hoàng cung.
Hocquard phải thốt lên rằng bên Âu châu cũng chưa hề có vua nào có nhiều người phục dịch chuyện ăn uống như vua An Nam!
Hocquard kể rằng đội bếp của nhà vua gồm 100 người. Mỗi ngày, mỗi người được phát 30 quan tiền kẽm để đi chợ mua đồ nấu một món ăn. Người bán hàng chẳng ai niềm nở với các cậu bếp vì nhiều cậu có thói quen mua chịu rồi quỵt luôn.
Ngoài đội nấu ăn ra, còn có thêm 500 người săn thú vật, 50 người bắn chim. Vùng biển có một đội đánh cá 50 người. Vùng hải đảo có một đội bắt tổ yến 50 người. 50 người chuyên pha chế nước trà.
Tổng cộng, số người phục dịch chuyện ăn uống của nhà vua lên đến 800 người.
Gạo vua dùng phải thật trắng. Được lựa từng hạt. Hạt nào cũng phải còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ. Gạo được nấu bằng nồi đất, dùng một lần rồi đập bỏ.
Vua Tự Đức là người rất thận trọng nhưng nhút nhát, hay sợ sệt. Ngài không ăn những món chưa được ngự y nếm trước. Nhà vua dùng đũa tre. Mỗi bữa đều thay đũa mới. Vua không dùng đũa ngà của giới thượng lưu vì đũa ngà nặng quá. Vua chỉ uống nước đã được chưng cất cẩn thận hoặc uống một loại rượu hạt sen ướp hương liệu.
Lượng gạo vua dùng mỗi bữa được cân đúng lượng. Bữa nào vua ăn không ngon miệng thì ngài gọi ngự y vào. Ngự y pha thuốc và uống thử trước mặt vua trước khi đưa cho vua dùng (2).
Đầu tháng 5 năm 1886, Frédéric Baille cùng Khâm sứ Vial vào Hoàng cung chào mẹ vua Đồng Khánh. Chuyến thăm viếng được Baille kể lại trong sách Les Annamites (1898).
Có đoạn nói về chuyện ăn uống của nhà vua:
"Thường nhật, vua Đồng Khánh dùng (cơm) ba lần : sáu giờ sáng, mười một giờ trưa và năm giờ chiều. Mỗi bữa ăn có 50 món khác nhau, do 50 đầu bếp nấu nướng cho Hoàng cung. (Vua Khải Định chỉ dùng 35 món ăn). Mỗi người lo nấu một món riêng của mình và khi chuông đổ thì trao cho đám thị vệ đưa qua đoàn Thái giám. Các ông này chuyển đến năm cung nữ và chỉ có mấy nàng mới được hân hạnh quỳ gối hầu cơm đức vua.
(...) Gạo đức vua dùng phải thật trắng và chọn lựa từng hạt, nấu trong nồi đất, mỗi lần nấu xong thì đập bỏ. Đũa vua dùng vót bằng tre vừa mới trổ đủ lá và thay đổi hàng ngày. Loại đũa ngà không tiện dụng vì hơi nặng đối với tay nhà vua. Số lượng gạo phải được xem kỹ và nấu thật đúng, không bao giờ nhiều hay ít hơn, nếu đức vua không ăn như ngày thường, nếu ngài thấy không ngon miệng thì ngài gọi các viên ngự y đến xem mạch bốc thuốc. Ngài bắt các y sĩ uống trước mặt ngài" (3).
Tháng 1 năm 1886, Hocquard nói đội đầu bếp của vua có 100 người. Tháng 5, Baille nói có 50 người. Ai đúng ai sai ? Có thể cả hai cùng lầm vì nghe "hướng dẫn viên du lịch" người Việt giải thích.
Orband cho biết ngay sau khi chiếm được Huế, Pháp đã tổ chức lại tất cả các sinh hoạt trong kinh thành.
Tháng 10 năm 1885, đầu bếp của triều đình được chia thành đội phụng thiện (bếp của mẹ vua) 20 người, thượng thiện (bếp của vua) 40 người, thượng trà (pha chế nước trà) 20 người, từ tế ti (tổ chức cúng tế) 40 người, lý thiện (bếp của các quan) 40 người, ngư nghệ (đánh cá) 20 người. Tổng cộng 180 người (4).
Năm 1886, Hocquard và Baille vào thăm viếng Hoàng cung.
Hocquard và Baille đã được nghe hai người hướng dẫn khác nhau kể chuyện.
Người hướng dẫn Hocquard cho biết vài chi tiết về vua Tự Đức. Người hướng dẫn Baille lại gán những chi tiết này cho vua Đồng Khánh.
Những con số (đúng hay sai) được đưa ra là của thời Tự Đức (hay trước nữa?). Vì thế mà số người làm bếp của nhà vua, Hocquard chép là 100 người, Baille chép là 50 người. Thời Đồng Khánh chỉ có 40 người.
Điều gì hai người hướng dẫn kể giống nhau thì hai bài viết cũng chép giống nhau.
Văn học Việt Nam đánh giá vua Tự Đức là ông vua hay chữ, sáng tác nhiều thơ văn nhất triều Nguyễn. Thế mà nhà vua đã phải hạ bút khen:
Văn như Siêu, Quát vô tiền Hán
Thi đáo Tùng, Tuy thất thịnh Đường
Nhà vua ca tụng văn của Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát hay hơn văn thời Hán. Thơ của Tùng Thiện Vương, Tuy Lý Vương hay hơn thơ thời Đường.
Thơ Đường có bài cổ phong của Lý Thân, được Tương Như dịch sang tiếng Việt (5):
Ra công xới lúa giữa trưa,
"Mồ hôi thánh thót như mưa luống cày.
Ai ơi bưng bát cơm đầy,
Dẻo thơm một hột, đắng cay muôn phần".
Không ngờ thơ Đường của Lý Thân đã trở thành ca dao Việt Nam. Học trò tiểu học đứa nào chả thuộc lòng câu:
Ai ơi bưng bát cơm đầy,
Dẻo thơm một hột, đắng cay muôn phần.
Vua Tự Đức ăn uống hơi khó tính. Hạt gạo phải trắng, còn nguyên vẹn. Cân đúng lượng. Nồi niêu thổi cơm chỉ dùng một lần rồi đập bỏ. Ăn uống như vậy thì chắc là không biết bài thơ, không biết câu "ca dao Việt Nam" này.
Vua Tự Đức thích "đập". Sai người khác đập nồi. Chính tay mình thì...
Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
Xếp tàn y lại để dành hơi
(Khóc Thị Bằng, tương truyền của vua Tự Đức)
Đọc lại mấy tài liệu mới thấy rằng cơm vua của du lịch Huế ngày nay nói cho đúng thì chỉ là cơm của các quan lớn trong triều. Ngày xưa, vua ngồi ăn một mình. Có gái hầu. Vua không ăn cùng đám đông như... tây ba-lô hay Việt kiều bây giờ. Vừa ăn vừa đùa giỡn, miệng bô bô... chống phong kiến!

Thổi cơm thi

Cơm làng...
Ngày xưa, nhiều làng mở hội, tổ chức thi thổi cơm. Một dịp để các bà, các cô nội trợ trổ tài tại sân đình, trước mặt đông đủ hàng xóm, láng giềng.
Tất cả các thứ cần dùng như gạo, nước, củi, nồi (hay niêu), lửa, được ban tổ chức sửa soạn trước.
Một hồi trống nổi lên. Các thí sinh sẵn sàng... Dứt tiếng trống, cuộc thi bắt đầu.
Mọi người tới tấp vo gạo, nhóm bếp, thổi cơm.
Cơm chín thì bưng lên nộp ban giám khảo. Nồi cơm nào "phạm trường quy" thì bị loại ngay. Chỉ một hột sống, cháy, hay nát cũng không qua được mắt các cụ. Đàn bà con gái gì mà thổi nồi cơm cũng không nên...
Ai thổi được nồi cơm chín dẻo, thơm ngon và nhanh nhất thì thắng giải.
Cơm dự thi được làng dùng để cúng tế. Sau đó đem chia cho dân làng.
Thi thổi cơm là môt trò chơi. Dần dần thay đổi... Có nơi:
Mỗi người bắc một cái bếp, một cây tre non, và một con dao, vừa vót tre vừa thổi, lấy tre ấy mà đun bếp, hễ ai thổi chín trước thì được giải. Lại có nơi vừa ăn mía vừa thổi cơm, lấy bã mía mà đun bếp (6).
Thi thổi cơm của làng Chuông, tỉnh Hà Đông rất khó. Có hai giải.
Giải dành cho gái làng thì người dự thi phải vừa thổi cơm vừa trông một đứa bé con người khác, vừa phải giữ một con cóc thả trong một vòng tròn.
Ai thổi nồi cơm chín dẻo, dỗ cho đứa bé không khóc, giữ cho con cóc không nhảy ra ngoài vòng thì thắng giải.
Giải dành cho trai làng thì người dự thi phải bơi thuyền từ bờ đầm hay bờ ao bên này, chở các thứ cần dùng sang bờ bên kia. Bếp lửa phải đặt trên bờ, còn người thổi cơm thì ngồi dưới thuyền.
Có làng bắt người dự thi một tay xách con vịt sống, vai gánh đủ các thứ cần thiết. Nào nồi, nào bếp, gạo, nước, củi. Vừa đi vừa thổi cơm (7).
Làng Tích Sơn, tỉnh Vĩnh Yên có tục thổi cơm thi đầu năm. Nồi cơm được thổi trước tại nhà, mang ra đình dự thi.
Nồi cơm dự thi phải là nồi đất, sạch sẽ. Muốn được như vậy, người ta dùng một cái nồi đồng đun bằng bếp củi, một cái nồi đất đun bếp than. Gạo vo sẵn, để ráo nước, đổ vào nồi đất, chờ nước sôi. Đun nước sôi bằng nồi đồng, đổ vào nồi đất, ghế cho đều, rồi bắc lên bếp than vần cho đến khi cơm chín.
Nồi đun nước bằng củi bị nhọ nồi bám đen cũng không sao. Miễn là chiếc nồi đất thổi cơm, được vần trên bếp than, lúc nào cũng sạch sẽ, không có một vết khói.
Cơm dự thi được làng dùng để cúng tế. Sau đó mời các vị chức sắc, lão làng cùng ăn. Còn thừa thì chia cho dân làng (8).
Cơm làng thường là cơm trắng. Dân gian có người, có lúc phải ăn cơm đỏ, cơm độn khoai sắn. Đói, cơm gì ăn cũng thấy ngon. Trừ cơm đen của... làng bẹp hay cơm thầy, cơm cô của Vũ Trọng Phụng.

Cơm niêu...
Đã lâu rồi, có lần được bạn bè kháo về thăm Hà Nội nhớ đi ăn cơm niêu. Ngon lắm. Tôi chỉ cười. Mấy ông khó tính thế. Được voi đòi tiên. Sống bên Pháp, ăn gạo Thái Lan, thổi bằng nồi điện Nhật, không ngon à?
Năm 1995, về làng thăm Bác Hai, tôi nói đùa:
- Cháu mời bác đi ăn cơm niêu...
- Chết thật! Bây giờ mà vẫn còn người phải ăn cơm niêu à?
Bác tôi suốt đời sống trong làng Hoàng Mai. Mãi đến năm 1954 vẫn chưa biết điện, nước máy là cái gì. Bác khổ sở với mấy cái nồi, cái niêu bằng đất. Cái nào cũng ám khói đen sì. Nhọ nồi đóng thành lớp. Lúc rửa chỉ sợ lỡ tay làm vỡ.
Ôi! cái thời Ăn xó, mó niêu đen tối. Ai cũng muốn quên.
Tôi không dám đùa dai với bác. Nói lảng sang chuyện khác.
Tôi chỉ nghĩ là cơm niêu của Bác Hai không giống cơm niêubây giờ. Nhưng cơm niêu bây giờ là cái gì thì tôi mù tịt.
Lần ghé chơi Đà Nẵng, vợ chồng tôi được bạn dẫn đi ăn. Đang ngồi chờ bỗng nghe tiếng rơi vỡ giòn tan. Tiếp theo là tiếng vỗ tay đôm đốp. Tiếng cười nói ồn ào.
Phía góc phòng đang có một đoàn quay phim.
Anh bạn cười:
- Bọn Nhật đập niêu, quay phim, quảng cáo món cơm niêu của mình. Anh chị đã thưởng thức món này chưa?
- Chưa. Chưa biết cái thú đập niêu.
Năm ngoái lên chơi Đà Lạt lại bị cái bảng hiệu Hương Trà, Cơm niêu, nồi đất, nóng hổi đập vào mắt. Cái thị xã Đức Trọng còn dáng dấp "nhà quê lên tỉnh", nằm trên đường Đà Lạt - Sài Gòn cũng mời khách dùng cơm niêu...
Cơm niêu có vẻ ăn khách. Được đám người thích "đập phá" hưởng ứng.
Bây giờ mới biết. Suy cho cùng thì cơm niêu cũng là một loại cơm vua. Cả hai cùng dùng nồi đất. Dùng xong thì đập. Chỉ khác nhau về số lượng các món ăn.
Sách Vân đài loại ngữ của Lê Quý Đôn có đoạn:
"Bài Tân tự của Lưu Hướng chép:
Điền Nhiên đáp Ai Công rằng:
- Ăn cơm thì không đập bát. Núp dưới bóng cây thì không bẻ cành (Thực kỳ thực bất huỷ kỳ khí. Ấm kỳ thụ giả bất chiết kỳ chi).
Đó là đường lối ăn ở trung hậu của người xưa" (9).


Vua chúa Nga có trò uống rượu đập chén. Tướng tá tây rút kiếm chém chai, tu rượu. Ta có thói ăn cháo đá bát. Nay có thêm mốt mới ăn cơm đập nồi.
Ăn cơm vua, cơm niêu kể cũng sướng. Nồi, niêu, đập quách cho khuất mắt. Khỏi phải ăn trông nồi, ngồi trông hướng. Nhưng đập mãi cũng nhàm, cũng chán...
Nước ta còn một đặc sản khác là cơm chúa. Món này chưa thấy ngành du lịch giới thiệu. Nghe đồn cơm chúa có khả năng kích thích năng khiếu... nhảy múa!
Ăn cơm chúa, múa tối ngày.
Có người lại nói:
- Ăn cơm chúa dễ bội thực. Có thể bị... động kinh!

Nguyễn Dư
(Lyon, 6/2016)

(1)- Les Grands Dossiers de L’Illustration, Le livre de Paris, 1993, tr. 77, 78.
(2)- Docteur Hocquard, Une campagne au Tonkin, Arléa, 1999, tr. 605-607.
(3)- Tôn Thất Bình, Đời sống trong Tử Cấm Thành, Đà Nẵng, 2014, tr.16, 17.
(4)- R. Orband, Le Huế de 1885, in BAVH, 1-1916, tr. 82.
(5)- Thơ Đường, tập 1, Văn Hoá, 1987, tr. 238.
(6)- Phan Kế Bính, Việt Nam phong tục, Tổng Hợp Đồng Tháp, 1990, tr. 108.
(7)- Nhiều tác giả, Trò chơi dân gian Việt Nam, TP Hồ Chí Minh, 1990, tr. 60.
(8)- Toan Ánh, Phong lưu đồng ruộng, Xuân Thu, 1990, tr. 82.
(9)- Lê Quý Đôn, Vân đài loại ngữ, bản dịch của Tạ Quang Phát, tập 2, Văn Hoá Thông Tin, 1995, tr. 156.


Bí ẩn những vụ cá chết tại Việt Nam


QUA VỤ FORMOSA THẢI CHẤT ĐỘC, ĐẢNG CSVN LÂM VÀO NGỎ BÍ: ĐẢNG THI HÀNH LỆNH TÀU PHÙ, QUYỂT TÂM TIÊU DIỆT DÂN TỘC VIỆT ĐỂ CHẠY TỘI

*****************
Bí ẩn những vụ cá chết tại Việt Nam

Khi nói đến chuyện cá chết tại Việt Nam, thì mọi người, ai cũng biết vụ cá chết đã khởi nguồn từ vùng biển Vũng Áng, nơi có “Khu công nghiệp” Formosa, nhà máy “luyện thép” của Tầu; mà đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “ký kết hợp đồng” cho Tầu được làm “căn cứ đóng quân” với thời hạn 70 năm!Sau vụ cá chết tại Vũng Áng bùng lên dữ dội, lòng phẫn nộ của người dân trước sự chậm chạp, giả tảng làm lơ không muốn tìm ra nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt của nhà cầm quyền CSVN, dẫn đến các mối nguy cơ lần lượt ảnh hưởng đến sinh mạng, sự mưu sinh, nguồn thực phẩm của không những ngư dân mà còn ảnh hưởng cho toàn thể nhân dân Việt Nam vì sự ngộ độc môi sinh của biển. Đồng bào Bắc, Trung, Nam đã cùng nhau xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải minh bạch rõ nguyên nhân gây ra việc đầu độc cả nước và cũng chính là căn nguyên tội ác diệt chủng có chủ đích nêu trên của kẻ giấu mặt.Nhưng, để đáp ứng lại nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, đảng CSVN, kẻ cướp quyền cai trị đất nước bằng bạo lực, đã dùng đủ mọi thủ đoạn dưới nhiều hình thức côn đồ, để đàn áp thẳng tay những đoàn người biểu tình ôn hòa với nguyện vọng chính đáng trên. Từ những tên công an khoác ngoài bằng những bộ thường phục, những tên công an giả dạng “thanh niên xung phong”, những tên đặc tình (Trung cộng) giả dạng an ninh đi lẫn trong các đoàn người biểu tình ôn hòa, đòi quyền được biết sự thật gây ra nguy cơ diệt chủng cho dân tộc nơi những kẻ tự xưng, vỗ ngực là “phụ mẫu” của nhân dân và “vì dân, vì nước” mà chúng “hy sinh” nhận lãnh trách nhiệm làm “đấy tớ” của nhân dân. Rồi lại tiếp diễn bao cảnh đánh đập dã man giáng lên đầu lên cổ người dân từ trẻ em đến cả phụ nữ cũng bị chúng dùng bạo lực đánh đập, giam cầm… khủng bố người dân biểu tình ôn hòa, bất bạo động.Sau các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân đòi nhà cầm quyền CSVN phải minh bạch vụ cá chết hàng loạt vì môi sinh biển Vũng Áng bị nhiễm độc, đảng CSVN đã gian manh ngăn chận quyền tự do phát biểu, đòi hỏi minh bạch chính đáng từ nhà cầm quyền CSVN để bảo vệ quyền sống của người dân, bằng nhiều hình thức hèn hạ với một mạng lưới công an, côn đồ, đặc tình Trung cộng… nhằm ngăn cản mọi thành phần dân chúng có ý tham gia tiếp tục xuống đường đòi hỏi minh bạch và công lý.Tiếp đến, còn thêm những vụ cá chết khác ở khắp nơi, trong Nam, ngoài Bắc, cá chết ở sông, trong hồ… Nhưng chưa thấy ai lên tiếng về sự thật tại sao có những vụ cá chết này.Riêng phần tôi, tôi đã hiểu, đã biết những bí ẩn đó:

Xin thưa cùng quý đồng bào trong và ngoài nước: Vụ cá chết đầu tiên, cũng như hầu hết mọi người đều đã biết, tôi chắc chắn là do chất độc hại từ “Khu công nghiệp” Formosa của Tầu thải ra. Nhưng khi có đông đảo đồng bào xuống đường, để phản đối “Khu công nghiệp” Formosa, thì đảng CSVN đã ra lệnh cho công an, côn đồ đánh đập, đàn áp một cách dã man như đánh quân thù. Chúng còn bắt giam, tra tấn, gây thương tật và tạo khó khăn mọi mặt trong đời sống thường nhật của từng người qua chính sách răn đe, khủng bố của đảng CSVN. Nhất là những ai dám mạnh dạn lên tiếng đòi tống xuất Formosa khỏi Việt Nam, vì những vi phạm nghiêm trọng của họ đã gây ra cho đời sống ngư dân Việt Nam nói riêng và nguồn thực phẩm cả nước nói chung.Đảng CSVN, nhóm cầm quyền cai trị cả nước không dám lên tiếng đòi buộc Formosa bồi thường mọi thiệt hại cho ngư dân Việt, cùng việc hủy hoại môi sinh lâu dài biển miền Trung do tập đoàn này gây ra. Mà ngược lại, đảng CSVN quay ra đàn áp nhân dân Việt Nam, những người biểu tình ôn hòa, với tay không, biểu ngữ đòi minh bạch, công lý cho đời sống của chính họ, gia đình cùng tương lai con cháu họ; tương lai của đất nước, dân tộc Việt Nam.Kể từ đó, đảng CSVN đã tương kế, tựu kế, để nghĩ ra cách khác, nhằm đánh lạc hướng người dân, để không ai còn nghĩ tới “Khu công nghiệp” Formosa nữa. Và đảng Cộng sản đã đi đến một quyết định “tốt nhất” là bằng cách phải rải chất độc xuống nhiều vùng biển, sông, hồ, kênh, rạch ở nhiều nơi trong nước, hòng đánh lạc hướng, khiến cho người dân sẽ nghĩ: “thì ở đâu cũng có cá chết, chớ đâu phải riêng chi “Khu công nghiệp” Formosa”; vì đảng Cộng sản Việt Nam không dám đụng tới Formosa, không đuổi được Formosa, vì đã nhận tiền của Formosa rồi.Nói một cách rõ ràng hơn là: Trong vụ cá chết tại Vũng Áng, thì bọn Tầu Formosa đã chi thêm tiền cho đảng CSVN, để “đảng” tiếp tục làm tay sai và bảo vệ Formosa; và chính đảng CSVN đã đầu độc cho cá chết hàng loạt ở các sông, hồ, kinh, rạch ở nhiều nơi khác, để đánh lạc hướng, để phân tâm dân chúng, để họ không còn nghĩ tới mối họa diệt chủng từ Formosa nữa.Đảng CSVN chỉ vì quyền lợi riêng, nên đã dâng, bán quá nhiều những phần lãnh thổ, lãnh hải của đất nước cho giặc Tầu. Nhưng bọn chúng luôn luôn tuyên truyền xuyên tạc rằng “miền Nam bán nước”.Vậy, chúng ta thử hỏi: Từ xưa cho tới nay, có triều đại nào, có chế độ nào “bán nước”, hay “ký kết” cho ngoại bang được dùng làm “căn cứ” những vùng đất như Vũng Áng tới 70 năm, như chính đảng CSVN đã làm hay không?Ngoài ra, đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã rước giặc Tầu vào trấn đóng ở nhiều vùng đất khác từ Hải Phòng, Bình Thuận, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Bình Dương…Không nói đâu xa, đảng CSVN thường lên án Triều Nguyễn "làm tay sai cho thực dân Pháp và bán nước". Kỳ thực, nhà Nguyễn, chẳng những không hề để mất một phần đất nào cả, mà còn mở mang thêm bờ cõi nước Việt tới tận mũi Cà Mau nữa.Và cho đến ngày 30/04/1975, sau khi xua quân xâm lăng, rồi cưỡng chiếm nước Việt Nam Cộng Hòa, thì rõ ràng Việt Nam Cộng Hòa cũng không hề để một tấc đất nào rơi vào tay của ngoại bang cả.Như mọi người đều đã biết, chính tên Lê Duẩn, “Tổng Bí Thư” của đảng CSVN đã tuyên bố: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung quốc”.Tóm lại, chỉ có đảng CSVN mới đem giang sơn nước Việt dâng-bán cho bọn giặc Tầu phương Bắc, dù Tầu Mao hay Tầu Tưởng, cũng là Tầu cả.Nên nhớ, một khi có biến cố nào đó, thì Tầu Tưởng, tức Tầu Đài Loan cũng đứng về phía Tầu lục địa, để xâm lăng nước Việt Nam và sẵn sàng tiêu diệt dân tộc Việt Nam chúng ta.Cho nên, toàn dân Việt chỉ còn một cách duy nhất, là phải giải trừ cái đảng CSVN, để bảo vệ đất nước và dân tộc, rồi mới mong xây dựng lại một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, và đánh đuổi tất cả những tên giặc Tầu ra khỏi biên cương nước Việt, để cùng toàn dân chung tay xây dựng lại một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ cùng sự toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải của đất nước.14/06/2016

Lâm Phong


Tin quỉ nghe nó !!! : CHIẾN ĐẤU CƠ SU-30MK2 CỦA CSVN ĐÃ BỊ HỎA TIỄN TRUNG QUỐC BẮN HẠ?

CHIẾN ĐẤU CƠ SU-30MK2 CỦA CSVN ĐÃ BỊ HỎA TIỄN TRUNG QUỐC BẮN HẠ TRÊN BIỂN ĐÔNG SÁNG THỨ BA 14./6/2016!!! VẬY MÀ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TRẦN ĐẠI QUANG, 2 TÊN ĐẠI VIỆT GIAN HÈN MẠT BÁN NƯỚC DÁM ĐƯA TIN MÁY BAY RỚT VÌ KỶ THUẬT !!! RÕ LÀ BỌN TỰ SÁT VÀ GIẾT TOÀN DÂN!!!


Tuesday, June 14, 2016:


Vidio:  Trung Quốc hướng dẫn tấn công Su-30MK2 của CsVN
***
Phi công Trần Quang Khải (43 tuổi) l là Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923Trực thăng đi tìm trên vùng biển Nghệ An (Ảnh VNExpress)


VietPress USA (14/6/2016): Tổ chức R.H. tại Hoa Kỳ hôm nay cho VietPress USA biết rằng, chiến đấu cư Su-30MK2 chuyến bay 8585 của Không quân CsVN bị mất tích trên Biển Đông vào sáng Thứ Ba 14/6/2016 không phải do "sự cố kỹ thuật" như Hà Nội công bố; mà do bị hỏa tiển của Trung Quốc bắn từ một tàu ngầm dưới đáy biển tại vùng sát đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trong khu vực hiện nay, Trung Quốc đang có 4 tàu ngầm hoạt động ngày đêm.


Trong suốt ngày Thứ Ba 14/6, Bộ Quốc phòng CsVN đã huy động nhiều phương tiện máy bay Trực thăng, tàu thuyền quần quanh khu vực "Đảo Mắt" từ Cửa Lò Nghệ An đi thẳng ra Biển Đông khỏang cách hơn 48Km tương đương 26 hải lý để tìm kiếm hai phi công mất tích cũng như dò tìm tín hiệu chiếc Hộp đen của chiến đấu cở Su-30MK2 bị mất liên lạc nhưng đến tối 7:30pm vẫn không có kết quả gì.Một chiếc SuMK2 của Không quân CsVN

Đảo Phú Lâm (Woody Island) là một trong hai đảo lớn nhất thuộc nhóm đảo An Vĩnh (Amphitrite Group), thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Đảo có nhiều cây cối tươi tốt nên được gọi tên là Phú Lâm. Đây là đảo quan trọng nhất của nhóm đảo An Vĩnh và quần đảo Hoàng Sa. Đảo có chiều dài đến 1,7km, chiều ngang 1,2 km.


Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa từ cuộc hải chiến với Hải quân VNCH ngày 19/01/1974 và nay đã lập căn cứ quân sự lớn trên đảo Phú Lâm.Trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã nâng cấp một đường băng dài 3.000 mét và một cảng nước sâu dài 1.000 mét. Đường băng này có khả năng đón nhận ít nhất tám máy bay thế hệ thứ tư như máy bay chiến đấu SU-30MKKvà máy bay ném bom JH-7, trong khi các bến cảng có thể tiếp nhận những tàu có trọng tải từ 5.000 tấn trở lên. Hiện nay cơ sở hạ tầng trên đảo Phú Lâm đã hoàn chỉnh và được tổ chức như một thị xã, nhằm phục vụ mục đích quốc phòng và kinh tế củaTrung Quốc trong toàn bộ khu vực biển Đông Việt Nam. Trên đảo còn có đài kiểm báo, kênh đào và nhiều tiện nghi quân sự khác.Trung Quốc đặt Bộ chỉ huy toàn thể lực lượng quân trú phòng quần đảo Hoàng Sa trên đảo Phú Lâm. Căn cứ quân sự này kiên cố nhất trên Biển Đông. Vào năm 1993, sách Ocean Yearbook 10 ấn hành ở Chicago ghi rằngcó tới 4.000 binh sĩ Hải quân và Thủy quân Lục chiến Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa mà phần lớn trú đóng trên đảo Phú Lâm.

 Vùng nghi mất tịch

Hiện nay theo ước tính của Mỹ do không ảnh thu được thì trên quần đảo Hoàng Sa có trên 10.000 lính Trung Quốc các loại được chia rộng ra từ đảo Phú Lâm đến các đảo nhỏ hơn gồm đảo Linh Côn và các đảo thuộc nhóm Trăng Lưỡi Liềm.Ngày 17/02/2016, Trung Quốc đã đem 8 bệ phóng tên lửa đất đối không HQ-9 đến đảo Phú Lâm, đe dọa an toàn hàng không khu vực. Ngày 30/3/2016, ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc công khai thừa nhận, Trung Quốc đã bố trí tên lửa chống hạm YJ-62 ở đảo Phú Lâm.Ngày Thứ Ba 17/3/2016, khi máy bay thám thính của Hoa Kỳ bay trên không phận quốc tế sát đảo Phú Lâm thì Trung Quốc đã cho 2 máy bay chiến đấu bay kèm sát bên gây cản trở

   


 


Ngũ Giác Đài nói rằng Trung Quốc đã hành xử quá đáng và không an toàn. Vụ nầy xảy ra lối 1 tuần sau khi một chiến hạm Hoa Kỳ đã đi vào vùng 12 hải lý của đảo đá Chữ Thập (Fiery Cross)do Trung Quốc bồi đắp và công bố chủ quyền.Đây là lần thứ ba Hải quân Hoa Kỳ đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý sát các đảo mà Trung Quốc công bố chủ quyền nhưng Hoa Kỳ không công nhận vì không có bằng chứng nào về chủ quyền của Trung Quốc.   
Trung Quốc hướng dẫn tấn công Su-30MK2 của CsVN

Thiếu tá Jamie Davis phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài nói rằng các chuyến bay tuần tra là nhiệm vụ thông thường của quân đội Mỹ và mong sẽ giải quyết trên mặt ngoại giao và giao dịch quân sự.Tuy nhiên mới đây cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị(Wang Yi) đã đưa đến kết thúc bất ngờ rất căng thẳng. Ông Vương Nghị nói "Những chuyến bay thám thính và những chuyến tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi sát vào các đảo của Trung Quốc trên Biển Hoa Nam phải chấm dứt".
Ngoại trưởng John Kerry trả lời "Trung Quốc phải ngưng quân sự hóa các đảo chiếm đoạt trên Biển Đông trước". Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm "Chúng tôi muốn ngăn chặn việc mở rộng và quân sự hóa các đảo bị chiếm đóng". Ngoại trưởng Vương Nghị nói "Trung Quốc không muốn thấy thêm bất cứ chiếc tàu chiến nào hay máy bay nào của Hoa Kỳ đi gần các đảo của Trung Quốc". "Chúng tôi hy vọng không còn nhìn thấy bất kỳ máy bay do thám quân sự đến gần hoặc các tàu công vụ, các tàu khu trục tên lửa hoặc máy bay ném bom chiến lược xuất hiện trên biển Hoa Nam", Ngoại trưởng Vương Nghị nói thêm bằng lời lẻ đanh thép và hăm dọa.Ngoại trưởng John Kerry nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ là "Trung quốc phải chấm dứt ngay việc mở rộng quân sự hóa tại các đảo xâm chiếm trên Biển Đông" Ông John Kerry nhấn mạnh "Chúng tôi muốn ngăn chặn việc mở rộng và quân sự hóa các đảo bị chiếm đóng trên Biển Đông"!

Sau vụ quyết liệt tranh cải nầy, hôm nay Trung Quốc đã lựa được dịp tốt bắn hạ một chiếc máy bay tiêm kích được coi là mới nhất trong đội máy bay chiến đấu quá cũ nát của CsVN gồm toàn các máy bay Mig 17, Mig-21 của Liên-Xô bán cho Việt Nam trong thời chiến tranh Việt Nam.


Theo R.H. cho biết thì hiếc máy bay Su-30MK2 do Nga sản xuất là loại mới nhất mà CsVN hiện có được; đã cất cánh từ phi trường quân sự Sao Vàng ở Thanh Hóa cách Hà Nội 140 Km về phía Nam bay ra Biển Đông trong một phi vụ huấn luyện. Khi phi cơ nầy bay ra Biển Đông cách bờ khoảng hơn 32 Hải lý (khoảng 60Km) ra khỏi phạm vi của "Đảo Mắt" thì bị hỏa tiễn của tàu ngầm Trung Quốc bắn hạ lúc 7:29am giờ Việt Nam (tức 0029GMT). Trên chiếc Su-30MK2 bị bắn rớt nổ chìm trên Biển Đông có 2 Phi công đã mất tích gồm Thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30. Cả hai đều được đánh giá là dày dặn kinh nghiệm.


Hai Phi công đều là hai người có chức vụ cao, có kinh nghiệm và tim Việt Nam nói rằng họ là những phi công dày dặn kinh nghiệm. Đó đó theo nhân vật của R.H. Hoa Kỳ cho rằng chuyến bay Su-30MK2 nầy không phải là bay huấn luyện vì trên máy bay có chở đầy đủ bom, tên lửa, đạn cần thiết cho tác chiến.

Vào hôm 17-5-2016, báo của thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, và nhiều báo điện tử online của Trung Quốc loan tin rằng chính phủ Trung Quốc ra quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8/2016. Vùng biển cấm trải dài từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ đến tận bãi cạn Scarborough của Philippines mà Trung Quốc tự nhận chủ quyền. Như vậy toàn thể Biển Đông của Việt Nam đã bị Trung Quốc cấm đánh bắt cá.Phát ngôn viên Lê Hải Bình của Bộ Ngoại giao CsVN trong một cuộc họp báo đã nói rằng "Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định vô giá trị này. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982". Thế nhưng tại Hội nghị đối thoại an ninh quốc phòng Shangri-La tại Singapore từ ngày 03/6 đến 06/6/2016, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cảnh cáo Trung Quốc về bành trướng Biển Đông thì phái đoàn Bộ Quốc phòng CsVN phải họp riêng với Phái đoàn Quốc phòng Trung Quốc để nhận chỉ thị phải họp như thế nào và nói nhựng gì theo lập trường của Trung Quốc.
TQ hướng dẫn tấn công cảng Cam Ranh


Sau cuộc hội nghị Shangri-La, thái độ hèn nhát của Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng và đám gia nô đi đại diện Quốc phòng CsVN đi họp Shangri-La đã làm cho đa số sỉ quan của Bộ Quốc phòng VN không thể chịu được nhục mất nước !!!!!!!!!!!Dọc bờ biển Miền Trung đến tận Miền Nam đã bị Trung Quốc với sự âm mưu của một số lãnh đạo cao cấp cho xả chất thải chứa độc và thả thẳng chất độc xuống Biển (và ao hồ trong đất liền) giết hết tôm, cá, hải sản Việt Nam...


Và nay ngoài khơi xa bờ Trung Quốc cũng cấm Ngư dân Việt Nam đánh bắt. Vào sáng Thứ Ba, có tin tàu Trung Quốc vây bắt và tấn công tàu cá ngư dân Việt Nam nên chiếc Su-30MK2 được lệnh bay ra xem xét và hù dọa can thiệp. Nhưng kết quả là đã bị hỏa tiễn địa không của Trung Quốc bắn rớt nổ chìm xuống Biển Đông. (Vậy mà NPT hèn nhác sợ TC đến nổi cho phát tin là do kỷ thuật !!!, làm lãnh đạo quốc gia cái gì mà quỉ quái vậy hà, đồ ma cà rồng hiện hình!!!!)


Các căn cứ của TQ trên Biển Đông

Tổ chức R.H. ở Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam công bố chiếc Su-30MK2 bị mất tích tại vùng gần Đảo Mắt cách bờ 26 Hải lý (tương đương 48.152Km), trong khi thực tế Radar của một chiến hạm Hoa Kỳ thấy rằng địa điểm bị hỏa tiễn Trung Quốc bắn rớt tại khoảng cách bên ngoài Đảo Mắt cách bờ 32 hải lý tức khoảng 60Km. Báo chí nhà nước CsVN loan tin sau khi bị rớt vì "sự cố kỹ thuật" thì một Phi công đã bơi vào bờ! Thật kỳ diệu vì thế giới chưa có ai bơi 48Km tức 26 hải lý vào bờ trong vài tiếng đồng hồ. VOA cho biết sau đó bài báo đã được gỡ bỏ ((http://www.voatiengviet.com/.../may-bay.../3375111.html)Tổ chức R.H. Hoa Kỳ cho hay rằng, CsVN đã ký mua của Nga 32 chiếc tiêm kích Su-30MK2 theo đã giao một số theo Hợp đồng ban đầu ký từ năm 2003 rồi bị trục trặc nên ký lại vào năm 2008 với hãng sản xuất Sukhoi gồm 8 chiếc; tiếp theo Hợp đồng năm 2010 12 chiếc và còn 4 chiếc hy vọng sẽ giao vào cuối năm 2016 nầy. Hợp đồng cuối cùng giữa Nga ký với Hà Nội vào năm 2013 để mua 12 chiếc Su-30MK2 với tổng trị giá USD600 Triệu.Su-30MK2 là loại chiến đấu cơ đường xa, thích ứng trong mọi thời tiết và nay được kết hợp với công nghệ kỹ thuật của máy bay Su-35s nên có thể dùng để tấn công trên biển; có thể so sánh với loại máy bay F-15E của Hoa Kỳ.Su-35s đang thịnh hành trong Không quân Nga. Năm 2015, Trung Quốc đã ký mua 24 chiếc Su-35s với tổng giá USD2 Tỷ. Indonesia cũng xác nhận đặt hàng mua 10 chiếc Su-35s. Ngoài ra còn có Pakistan cũng đang mua máy bay Su-35s của Nga.Tổ chức R.H. đưa ra Video kèm theo đây cho thấy Trung Quốc đã lên kế hoạch huấn luyện bắn hạ các máy bay Su-30MK2 của Không quân CsVN kể từ năm 2014 sau khi Hà Nội nhận được những chiếc Su-3oMK2 đầu tiên do Nga giao.Video Trung Quốc Hướng Dẫn Chống Lại CsVN có Máy Bay tiêm kích Su-30MK2: Bấm vào đây: 

Khi TT Barack Obama đến Hà Nội công bố bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với CsVN thì Hà Nội đã có các vận động mua 15 chiến đấu cơ siêu thanh tàng hình F-22 Raptor, 5 Máy bay săn tàu ngầm P-3C Orion và 10 Dàn Radar nhưng Hoa Kỳ đang đòi buộc CsVN phải thực thi nhân quyền tại Việt Nam trước mới có thể mua vũ khí sát thương công nghệ cao được

http://www.vietpressusa.com/2016/05/csvn-at-mua-15-may-bay-tang-hinh-f-22.html  

*****

Bài Xem Nhiều