We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 6 August 2016

Chuyện Bên Nhà: Đến trời cũng không hiểu nổi! Bà trùm Thúy Nga

Đoàn Dự ghi chép

Chuyện Bên Nhà: Đến trời cũng không hiểu nổi!

(Thanh Bạch, Xuân Hương ngày ấy…)

THƯA QUÝ BẠN, không hiểu các cụ ta hay các cụ Tàu tức ông cụ Khổng Tử sống cách đây hơn 2500 năm (479 trước Công nguyên) đã nói: “Tam thập nhi lập. Tứ thập nhi bất hoặc. Ngũ thập tri thiên mệnh. Lục thập ngôn bất nghịch nhĩ. Thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ”. Nghỉa là 30 tuổi là đã tự lập được rồi. 40 tuổi sáng suốt lắm, không có điều gì nghi hoặc. 50 tuổi biết mệnh trời. 60 tuổi lời nói ra không làm trái tai người khác hay nghe người khác nói không thấy trái tai. 70 tuổi các sở dục tức những điều mình muốn không còn viển vông, xa rời đạo lý. Tới 70 là hết bởi vì thời đó y học còn kém, người ta 70 tuổi thường “died” rồi nên cụ Khổng không cần phải nói thêm nữa.
Đoàn Dự tôi nay, già nua lụ khụ, tức đã quá cái tuổi 40 sáng suốt từ lâu, vậy mà có những điều tôi không hiểu nổi, ví dụ cái đám cưới rất hoành tráng, có lọng che cho cô dâu chú rể, có múa lân…, của MC “U60” Thanh Bạch và bà “U70” Thúy Nga, chủ Trung tâm băng nhạc Thúy Nga Paris By Night, tổ chức tại Long Thành, Đồng Nai vào ngày 14/7 vừa rồi. Cô dâu chú rể nói: “Đây là đám cưới nghệ thuật, với mục đích từ thiện”. Tôi chẳng hiểu gì cả. Đám cưới là đám cưới chứ sao lại có đám cưới nghệ thuật với đám cưới chẳng nghệ thuật, và người ta tổ chức với mục đích từ thiện là thế nào? Lấy tiền mừng đám cưới để làm từ thiện chăng? Thế sao bà Thúy Nga nói: “Chỉ có hoa, không có tiền, bởi vì danh tiếng của Thanh Bạch và Thúy Nga lớn lắm, mừng bao nhiêu tiền cho đủ được”. Tôi nghĩ đây là chuyện ngay đến… ông trời cũng không hiểu nổi, bây giờ xin mời quý bạn xem qua cho biết.
Đám cưới khó hiểu giữa MC Thanh Bạch và bà giám đốc Trung tâm Thúy Nga Paris By Night.
MC Thanh Bạch là ai?
Thanh Bạch tên thật là Lê Thanh Bạch, sinh năm 1959 (năm nay 57 tuổi) tại xã An Đức, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long, là con trai cả trong một gia đình có 4 người con.
Từ khi còn nhỏ Thanh Bạch đã yêu thích và có năng khiếu văn nghệ. Năm 1977, 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp lớp 12 trường Tống Phước Hiệp (nay là trường Lưu Văn Liệt, TP Vĩnh Long), Thanh Bạch đăng ký dự thi cùng lúc vào hai nơi: trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long và trường Nghệ thuật Sân khấu Sài Gòn. Trúng tuyển cả hai trường nhưng Thanh Bạch quyết định chọn trường Nghệ thuật Sân khấu, khoa Đạo diễn kịch nói, cùng khóa với các bạn như Nguyễn Minh Chung, Hoa Hạ, Xuân Hương…
Đang học năm thứ 2, Thanh Bạch lại trúng tuyển vào khoa Đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu Lunatsaxki, Nga. Anh chuyển sang học tiếng Nga để chuẩn bị du học tại Nga.
Năm sau, sang Nga xong,Thanh Bạch tiếp tục theo học tiếng Nga tại Nhạc viện Traicopxki. Năm 1979, khi đã hoàn thành khóa học ngoại ngữ của mình, Thanh Bạch chính thức trở thành sinh viên trường Đại học Sân khấu Lunatsaxki. Tuy nhiên, đang học khoa đạo diễn, Thanh Bạch lại làm đơn xin thi sang học khoa Tạp kỹ Sân khấu cũng của trường Lunatsaxki. Sau khi trúng tuyển vào khoa này, anh được đào tạo bài bản về Lịch sử nghệ thuật, Lịch sử âm nhạc, Kỹ thuật biểu diễn, Nghệ thuật dẫn chương trình (tức MC), Nghệ thuật biên soạn kịch, Nghệ thuật múa ba-lê ..vv. Ở đây, anh cùng học với cô bạn Lê Xuân Hương, quê gốc Đà Nẵng nhưng từ nhỏ sông tại Đức Hòa, Long An. Xuân Hương học rất giỏi, rất có năng khiếu trong việc sáng tác các hài kịch mang tính trí thức và châm biếm cao. Ở nơi đất lạ, tất nhiên hai người yêu nhau.
Sau khi tốt nghiệp, về nước, phải mất một thời gian khá lâu Thanh Bạch và Xuân Hương mới đạt được vinh quang trong ngành giải trí. Họ làm đám cưới và cũng phải mất mấy năm mới có được cậu con trai đầu lòng và duy nhất, đặt tên là Lê Thanh Tú, hiện nay đang du học tại Mỹ. Nhiều người cho rằng Thanh Bạch là “xăng pha nhớt”. Cả Xuân Hương lẫn Thanh Bạch đều không cải chính nhưng Thanh Bạch bị chạm tự ái vì nghĩ tin đồn nhảm nhí đó đụng chạm đến danh dự của một nghệ sĩ như anh.
Sau 20 năm chung sống, không ai hiểu lý do tại sao Thanh Bạch và Xuân Hương ly dị. Tại phụ bạc nhau chăng? Không, cả hai đều không ai dính vào chuyện tình ái lăng nhăng “ngoài luồng”. Tại vì Thanh Bạch là “xăng pha nhớt” thật chăng? Nếu vậy sao Xuân Hương không than phiền gì cả mà sống vẫn hạnh phúc? Hay tại vì “giàu bỏ bạn, sang bỏ vợ”? Cũng không nốt bởi vì Thanh Bạch trở thành một hoạt náo viên kiêm MC danh tiếng hạng nhất Sài Gòn thì Xuân Hương cũng chẳng kém gì, luôn chứng tỏ mình là một người đa năng, chỉ nguyên cái tên “Xuân Hương” cũng đủ để khán giả tin tưởng, quý mến. Họ không nghèo. Có con cho đi du học nước ngoài không phải là nghèo.
h2
( Thanh Bạch, Xuân Hương sau khi ly dị vẫn làm việc chung)
Tuy nhiên, những năm gần đây MC Thanh Bạch ngày một lớn tuổi. Dao kéo thẩm mỹ và sự vui vẻ trên sân khấu đã quá quen thuộc, không đủ giữ chân khán giả. Càng ngày càng ít thấy Thanh Bạch xuất hiện trên sân khấu. Trong khi đó Xuân Hương lui về “ở ẩn”, sống một mình trong căn nhà nhỏ không có số ở Phú Nhuận
Thế rồi đùng một cái, có tin Thanh Bạch làm đám cưới với bà chủ Trung tâm băng nhạc Thúy Nga Paris By Night.
Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về “bà trùm” băng nhạc hải ngoại này.
Bà trùm Thúy Nga
 “Không nên hỏi một phụ nữ về tuổi tác của họ”, bởi vậy không ai biết bà Thúy Nga năm nay bao nhiêu tuổi. Có người nói bà lớn hơn MC Thanh Bạch 10 tuổi, nhưng cũng có người nói bà chỉ lớn hơn vài tuổi thôi. Ấy là họ suy ra từ vấn đề bà là vợ của ông Tô Văn Lai, năm nay ông 79 tuổi, vậy thì bà là …“U 70” cũng hợp lý. Còn việc tại sao ông bà bái bai nhau và bà trở về Việt Nam “ôm cầm sang thuyền khác” với MC Thanh Bạch cũng không ai hiểu.
Được biết, từ năm 1963 ông bà Tô Văn Lai-Thúy Nga đã lập một cửa tiệm sản xuất băng nhạc và băng cải lương khá nổi tiếng tại Sài Gòn. Những ca sĩ gắn bó với cửa tiệm của ông bà thời đó là Khánh Ly, Thái Thanh, Thanh Tuyền…
Sau biến cố 1975, đến năm 1976, ông bà sang Pháp sinh sống và mở lại một cửa hàng băng đĩa nhỏ trong ngõ hẹp ở Paris, sinh nhai bằng việc in sang các băng đĩa cũ, sang băng cát-xét một cách thủ công rồi kiên nhẫn phát hành cho cộng đồng người Việt tại đây. Thời ấy đời sống của gia đình ông bà rất khó khăn, ông Lai phải đi làm nhân viên bơm xăng cho một cây xăng ở địa phương. Tuy vậy, ông bà vẫn say mê sự nghiệp âm nhạc, ôm mộng xây dựng được một hãng băng đĩa thật lớn, nên họ làm mọi việc để thực hiện giấc mơ này.
Dần dần, cửa tiệm của ông bà Thúy Nga tự sản xuất các chương trình ca nhạc. Lúc đó các chương trình Paris By Night được sản xuất và phát hành tại Paris, nội dung là các tuồng cải lương, sau đó mới dần phát triển thành các chương trình ca vũ nhạc kịch tổng hợp như sau này. Hai vợ chồng họ đã tích góp trong vòng 5 năm mới đủ tiền làm băng video Paris By Night đầu tiên và 3 năm sau mới đến băng thứ hai.
Sản phẩm thành công nhất của ông bà Tô Văn Lai là loạt chương trình ca nhạc “Thúy Nga Paris By Night”. Ông bà vẫn giữ tên “Paris” để ghi nhớ nơi khởi sự lập nghiệp và đã đưa Trung tâm Thúy Nga lên con đường thành công rực rỡ. Hai MC có tài và nổi tiếng đã gắn bó lâu dài đồng thời cũng khiến Thúy Nga Paris By Night phát triển hơn là Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên.
Hiện tại, “Thúy Nga Paris By Night” được xem như một đại công ty tổ chức biểu diễn và sản xuất các băng dĩa ca vũ nhạc kịch lớn nhất của người Việt tại hải ngoại. Ở Việt Nam, tuy các băng dĩa này không được phép lưu hành chính thức nhưng lượng băng sao chép… lậu với giá rẻ mạt được tiêu thụ khắp trong nước không phải là nhỏ.
Tin bà Thúy Nga làm đám cưới với MC Thanh Bạch khiến mọi người đều ngỡ ngàng. Họ đã làm đám cưới rất lớn vào ngày 14/7 mặc dầu Thanh Bạch nói đây là đám cưới “giả” với mục đích từ thiện, còn bà Thúy Nga thì nói đây là đám cưới “nghệ thuật”. Bà tâm sự: “Chúng tôi có tật mê nghệ thuật nên đã làm đám cưới 7 lần rồi, đây là lần thứ 8”.
Cưới thì cưới chứ, thích thì cứ việc cưới, song nếu tuyên bố: “Đây là một đám cưới nghệ thuật với mục đích từ thiện” thì chẳng ai hiểu nổi.
h4
( Rước dâu bằng thuyền hoa)
Nghệ sĩ Xuân Hương nói gì về đám cưới của Thanh Bạch?
Nghệ sĩ Xuân Hương, vợ cũ MC Thanh Bạch, đã “lui về ở ẩn”. Mới đây, khi đám cưới “nghệ thuật” của chồng cũ với bà Thúy Nga diễn ra, chị lại “được” yêu cầu đưa ý kiến.
Chị nói: ‘Xưa nay tôi vẫn từ chối làm bình luận viên cho các cuộc thi nghệ thuật vì sợ lỡ mình nói bậy bạ người ta cười. Hơn nữa, từ khi cha sinh mẹ đẻ đến giờ tôi chỉ nghe người ta nói đám cưới là đám cưới, nghệ thuật là nghệ thuật chứ hai điều này chưa nghe ai nói gộp lại bao giờ”.
Xuân Hương khẳng định, chuyện đám cưới “nghệ thuật” của Thanh Bạch không dính dáng gì đến chị. “Xưa nay tôi có hóng hớt chuyện của ai đâu. Tôi cũng chẳng phải cái loa để phát thanh chuyện của người khác. Ba cái chuyện đó tôi không biết đến và không bàn đến”.
Nhà sư than phiền đã trót đi dự đám cưới
Trong số các vị khách không bằng lòng với đám cưới của MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga có vị sư thầy đã nuôi dưỡng “tiểu ni cô” Huyền Trân, một giọng hát ấn tượng rất được khán giả hâm mộ tại The voice Kid 2014. “Tiểu ni cô” này được ca sĩ Quang Lê nhận làm con nuôi, nên khi Quang Lê được Thanh Bạch và bà Thúy Nga mời đi dự đám cưới thì vị sư thầy và tiểu ni cô cũng được mời. Sư thầy cho biết ngài và hầu hết những người khác đều mừng phong bì chứ không phải chỉ tặng hoa hay đi tay không như lời bà Thúy Nga đã nói.
Sư thầy trần tình: “Nếu muốn làm từ thiện, tôi sẽ dùng 1 triệu đồng đó vào cách làm từ thiện khác”. Đồng thời ngài khẳng định: “Làm từ thiện cần minh bạch và phải dùng tiền của mình chứ không tổ chức đám cưới rồi nói để làm từ thiện”.
Không chỉ sư thầy mà nhiều người cũng không hài lòng với những lý do được Thanh Bạch và bà Thúy Nga đưa ra. Họ cho rằng nhân danh từ thiện, hai người đó đã phô trương thanh thế, phô trương sức hút của mình đồng thời tranh thủ “hâm nóng” tên tuổi đang đi dần vào quên lãng. Bà Thúy Nga và Thanh Bạch đã bỏ ra một số tiền rất lớn để tổ chức một đám cưới rất lớn mà không trông chờ gì vào việc thu hồi vốn. Nhưng xem ra, với sự xôn xao của dư luận, những gì họ thu hoạch được trong những ngày qua có tương xứng hay không?
h5
(Cắt bánh cưới và uống rượu hợp cẩn giao bôi)
Báo chí nói gì về đám cưới Thanh Bạch – Thúy Nga?
Dĩ nhiên đây là đề tài rất “hot” của báo chí trong nước, đáng kể là bài viết nhẹ nhàng nhưng thâm thúy của ký giả Giang Quân:
“Nghệ sĩ Thanh Bạch là một gương mặt hàng đầu trong giới MC. Dù đã ở độ tuổi U60, nhưng Thanh Bạch vẫn rất trẻ trung và sôi động. MC Thanh Bạch ly dị vợ cũ là nghệ sĩ hài Xuân Hương cũng đã hơn 10 năm, nếu có nối duyên thì cũng bình thường. Vì vậy khi Thanh Bạch sánh bước với bà Thúy Nga, nhiều người cảm thấy mừng cho họ. Thật tiếc và thật buồn, MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga lại có sở thích khác người nên liên tục dẫn dắt công chúng vào những pha thót tim của màn kịch hạnh phúc.
Bà Thúy Nga lớn hơn Thanh Bạch vài tuổi và đã gây dựng nên Trung tâm băng nhạc Thúy Nga rất nổi tiếng ở hải ngoại. Sự thành đạt của bà Thúy Nga đi cạnh sự thành đạt của Thanh Bạch, kể ra cũng xứng đôi. Tuy nhiên, cái hình thức bên ngoài dường như không quan trọng lắm, khi cả bà Thúy Nga và MC Thanh Bạch có chung đam mê khác, đó là đam mê… trình diễn giữa đời thường!
MC Thanh Bạch mang vẻ rất tự hào khi chia sẻ về đám cưới đầy thị phi của mình: “Làm đám cưới gắn liền với từ thiện là cách làm riêng, đặc biệt, độc quyền, coi như thương hiệu của chúng tôi, chứ còn việc tổ chức một chương trình văn nghệ như thông thường thì ai cũng làm như vậy và làm rất nhiều rồi… Hôn lễ là sự kiện. Mọi người đi dự đám cưới của chúng tôi lần này không phải lần đầu mà là lần thứ 8 rồi!”.
Nghe mà phát choáng! Đám cưới lá đám cưới, nghệ thuật là nghệ thuật, từ thiện là từ thiện. Đằng này, hai trái tim yêu rộn ràng quá cỡ của MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga lại trộn lẫn tất cả các khái niệm đó để tung ra một sản phẩm giải trí vừa náo nức vừa ngây ngô!
Theo lời bộc bạch của họ thì đám cưới ngày 14/7/2016 vừa qua là đám cưới thứ 8. Có đáng tin không? Bảy đám cưới trước đó diễn ra như thế nào, ở đâu? Chẳng ai rõ, chỉ biết đám cưới lần thứ 8 như cách nói của MC Thanh Bạch đã được tổ chức ở nhà vườn của bà Thủy Nga tại Long Thành, Đồng Nai. Khách dự đám cưới, ngoài những nghệ sĩ trẻ như Khánh Thy, Vy Oanh, Lâm Chi Khanh… còn có những nghệ sĩ lão thành như Tùng Lâm, Tòng Sơn. Đích thân danh hài Phú Quý làm MC.
Nếu đám cưới giống như một trò đùa thì Thanh Bạch và bà Thúy Nga có thể đùa với những nghệ sĩ trẻ, chứ sao lại nỡ đùa với những nghệ sĩ lão thành. Nghệ sĩ Tùng Lâm hoặc nghệ sĩ Tòng Sơn đều đã xấp xỉ tuổi 90họ di chuyển khó khăn từ Sài Gòn tới Long Thành Đồng Nai chỉ là để góp mặt vào một trò đùa thì thật bất nhẫn. Giả sử như có điều gì bất trắc thì liệu MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga có gánh vác trách nhiệm được không?
Bà Thúy Nga đảm nhiệm vai cô dâu U70 không hề giấu giếm sự đắc ý. Bà nói: “Trong đám cưới, tất cả chỉ là bông hoa thôi chứ không có tiền. Tên Thanh Bạch và Thúy Nga lớn lắm, tiền thì mừng bao nhiêu cho xứng đáng? Chúng tôi cũng yêu nghệ thuật, muốn bảo tồn văn hóa dân tộc nên cứ muốn cưới hoài. Con đường nghệ thuật vốn kéo dài thênh thang. Nếu cưới kiểu trần gian thì có thể ly hôn, đổ vỡ, nhưng vì nghệ thuật nên càng ngày càng phải thăng tiến. Chuyện tình yêu của tôi và anh Thanh Bạch giống như tôi thu cuốn Paris By Night, cuốn sau phải hay hơn cuốn trước. Chúng tôi cùng song tiến, sống cuộc đời có ý nghĩa, góp bàn tay giúp đời. Đám cưới của chúng tôi là kết quả của tình yêu trong nghệ thuật. Ngoài nghệ thuật chúng tôi cũng có một bệnh chung là thích cưới. Chắc chừng nào bác sĩ bảo đừng cưới nữa thì chúng tôi mới thôi”.
Có lẽ những người còn tin vào duyên phận và phẩm giá trên đời, đều phải cảm ơn những thổ lộ chân thành của bà Thúy Nga. Nhờ những tâm sự hân hoan đến mức ớn lạnh của bà mà công chúng mới biết rằng, không phải nghệ sĩ trẻ mới thèm khát sự nổi tiếng mà nghệ sĩ cao niên lại càng thèm khát kinh khủng hơn. Phấn son lòe loẹt, xiêm áo đong đưa, âu yếm ngả nghiêng cũng chỉ để đạt mục đích tối thượng: ”Cả Sài Gòn sẽ biết đến đám cưới của tôi và anh Thanh Bạch”.
Bà Thúy Nga và Thanh Bạch mạnh miệng khẳng định cả hai đều quan tâm đến văn hóa dân tộc, chắc họ thừa biết thi hào Nguyễn Du đã từng viết: “Hư danh vị phóng bạch đầu nhân”. (Tạm dịch: Danh tiếng hão chẳng tha kẻ bạc đầu.– ĐD). Đám cưới ư, nghệ thuật ư, từ thiện ư, nào thoát được nỗi ê chề, cái danh ảo không buông tha kẻ đầu bạc!
Bà Thúy Nga đã bôn ba đất khách mưu sinh mấy chục năm, nếu thèm khát một chút danh trong nước thì cũng không có gì đáng trách giận. Còn MC Thanh Bạch là một nghệ sĩ đã được đào tạo bài bản, một nhân vật có sức ảnh hưởng trong làng giải trí, không thể nông nổi không phân biệt ranh giới giữa thăng hoa và lố bịch.
Thật khó tin, khi một nghệ sĩ nhiều tài năng và lắm trải nghiệm như Thanh Bạch lại nhắm mắt đưa chân vào một hí trường trào lộng, núp dưới chiêu bài đám cưới “nghệ thuật” để chiều lòng bà Thúy Nga. Liệu công chúng có thể lý giải sự tâm đầu ý hợp giữa Thanh Bạch và bà Thúy Nga như thế nào? Cả hai đều thuộc về thế giới ưa chuộng phô diễn. Từ khởi điểm có chung sở thích phẫu thuật thẩm mỹ để chống lại thời gian tàn phá, bà Thúy Nga và Thanh Bạch có thêm một sở thích chung là… đám cưới để tìm lại khán giả đã lãng quên họ!
Cái đám cưới mang hương vị ngôn tình hoàng hôn danh phận kia, do họ tự viết kịch bản, tự làm đạo diễn và tự đóng vai chính. Họ nắm tay nhau bước qua ánh mắt ngạc nhiên của những kẻ tò mo, và bước qua nụ cười chua chát của những người nhạy cảm. Không ai nỡ nặng lời về một hỉ sự, nhưng cái đám cưới của bà Thúy Nga và MC Thanh Bạch thì người tinh tế không thể nén được tiếng thở dài. Chàng cười, nàng nói, như định mệnh trăm năm đấy, mà xem ra mắt liếc mày đưa chứa đựng không ít lỡ làng!
h7
(Âu yếm chăm sóc nhau mọi nơi)
MC Thanh Bạch từng tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn tạp kỹ nước ngoài. Sau hơn 30 năm thành đạt với nghề MC, không ngờ vốn liếng trau dồi của đạo diễn tạp kỹ Thanh Bạch chỉ dùng để dàn dựng một đám cưới “nghệ thuật” như vậy. Muốn nói một câu chung vui với Thanh Bạch, nhưng nghĩ đến đứa con trai của Thanh Bạch và vợ cũ Xuân Hương, bây giờ cũng đã trưởng thành, mà bất giác chạnh buồn. Chàng sinh viên đang du học ở Mỹ tên Lê Thanh Tú, đang có ý định theo nghề MC, liệu có đủ can đảm làm MC cho đám cưới “nghệ thuật” của cha mình không? Hỏi, không dám mong câu trả lời. Hỏi, mà ngậm ngùi thay!”
Đoàn Dự
http://thoibao.com/chuyen-ben-nha-den-troi-cung-khong-hieu-noi/

Hoa hậu Anastasia Lin: Làm thế nào để thay đổi thế giới vào năm 2016

Anastasia Lin (Oslo Freedom Forum)
Anastasia Lin (Oslo Freedom Forum)
Ngày 25 tháng 5 năm 2016, nữ diễn viên người Canada, Anastasia Lin, đã phát biểu tại Oslo Freedom Forum về vai diễn của mình trong bộ phim mới nhất “The Bleeding Edge” (tạm dịch “Lưỡi Dao Rỉ Máu”), dựa trên những sự thực về thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc. Anastasia vào vai một học viên Pháp Luân Công, bị bắt và bị tra tấn vì niềm tin của mình.
Trong bài phát biểu cô nói tóm tắt về bước đường của mình. Sau khi đến Canada ở tuổi 13, cô đã có thể tìm hiểu nhiều hơn về hiện thực của đất nước mà cô đã từ đó ra đi. Và cô đã tự hứa sẽ cất tiếng nói thay cho những người bị áp bức. Sau đó vài năm, cô quyết định đăng ký cuộc thi Hoa hậu Thế giới, để sử dụng cơ hội này thúc đẩy việc bảo vệ nhân quyền và cho mọi người biết về thực tại chính trị của chính phủ Trung Quốc. 
“Nhiều người Trung Quốc khó chấp nhận sự thật ngay cả sau khi họ rời Trung Quốc”, “Thật phẫn nộ khi nhận ra [chúng tôi đã] bị lừa dối quá lâu”, “Khi biết toàn bộ hệ thống niềm tin của bạn được tạo ra trên dối trá”, cô giải thích.
“Dưới ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc, của các phương tiện truyền thông và của hệ thống giáo dục, tôi đã bị tiêm nhiễm cảm giác ghét bỏ và lên án những người anh hùng thực sự của đất nước tôi. Những con người này sẵn sàng hy sinh cả mạng sống vì những lý tưởng cao hơn. Và không chỉ có vậy. Tôi còn bị xúi giục tham gia vào tuyên truyền cho người khác. Là một lớp trưởng khi còn ở Trung Quốc, vai trò của tôi lúc đó là tổ chức cho các bạn xem các buổi chiếu phim tuyên truyền hận thù của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

“Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng để biến tất cả người dân thành tòng phạm trong tội ác của nó”.
Khi cô chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada tháng 5 năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã từ chối cho cô nhập cảnh vào Trung Quốc, nơi sẽ diễn ra cuộc thi chung kết Hoa hậu Thế giới tại Trung Quốc – và loại cô ra khỏi cuộc thi. Cô cũng kể về những mối đe dọa [chính quyền] gây ra đối với thân nhân đang còn ở trong nước của cô, nhằm làm cho cô dừng các hoạt động của mình. Anastasia đã chọn làm diễn viên và tìm kiếm những vai diễn cho phép cô cất tiếng nói thay cho những người không được nói, trong các bộ phim làm sáng tỏ những gì đang xảy ra ở Trung Quốc, “từ vấn đề kiểm duyệt công khai tới tham nhũng mà dẫn đến những trường học bị sập vì xây kém chất lượng, giết chết hàng ngàn học sinh trong trận động đất ở Tứ Xuyên” năm 2008. Nhiều người Trung Quốc được mời đóng vai trong những bộ phim này họ đã từ chối vì sợ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trả thù.
 
Anastasia Lin trong phim "Lưỡi dao Rỉ máu" (chụp màn hình từ YouTube) 
Anastasia Lin trong phim “Lưỡi dao Rỉ máu” (chụp màn hình từ YouTube)
ĐCSTQ có một hệ thống các đặc vụ chuyên trách, nhằm đảm bảo Hoa kiều hải ngoại tiếp tục tuân thủ những quan điểm của chế độ, cô nói. “Vượt khỏi lằn ranh, chúng ta có nguy cơ gây nguy hại cho người thân vẫn còn ở đó“.
Anastasia Lin cũng cho biết không chỉ người Trung Quốc phải chịu áp lực của chính sách của chính phủ Trung Quốc. Các nhà báo, những người cố gắng tiết lộ bất cứ điều gì ngoài sự kiểm soát của ĐCSTQ, cũng bị từ chối thị thực nhập cảnh. “Ngay cả một số hãng phim Hollywood […] bán rẻ đi sự thanh khiết của nghệ thuật để lấy cửa tiếp cận thị trường Trung Quốc,” cô nói thêm.
Trong bộ phim mới nhất của mình, Anastasia đóng vai một phụ nữ bị tra tấn vì từ chối từ bỏ niềm tin của mình. Người này cuối cùng bị giết trong tù và nội tạng của cô ấy đã bị lấy đi và bị đem bán. “Hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công, cũng như nhiều người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ và Kitô hữu, bị giết để lấy nội tạng đem bán cho ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng béo bở ở Trung Quốc.
“Người phương Tây chúng ta đã thất bại […]. Chúng ta đã dạy cho chế độ Cộng sản Trung Quốc rằng họ có thể chà đạp, bỏ tù và giết người dân của họ mà không bị trừng phạt”.
Anastasia Lin kết thúc bài diễn thuyết của mình với một cảnh trong bộ phim mới nhất của cô “Lưỡi Dao Rỉ máu“, được chọn để thể hiện sự thiện lương và khoan dung của các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Chúng ta thấy nạn nhân không đầu hàng trước sự giận dữ và tra tấn, cũng không thù hận đối với những kẻ tra tấn mình, đồng thời chỉ ra cho họ, đến một ngày khi chân tướng công khai, làm sao họ có thể biện minh trước con cái của họ …
“Những nạn nhân này rất bình hòa”, cô nói. “Sự thiện lương này chính là điều những kẻ độc tài e sợ hãi nhất”. “Mặc cho bị tra tấn tàn bạo, họ không để mình trở thành bất hảo”.
Cô nói thêm: “Bạn không cần phải là diễn viên mới hiểu được tình cảnh của những con người ấy. Bạn không cần phải là diễn viên để chia sẻ câu chuyện của họ. Nhưng nếu bạn có thể hành động, chúng tôi sẽ vô cùng biết ơn”.
Anastasia Lin (Oslo Freedom Forum)
Anastasia Lin (Oslo Freedom Forum)

 Tác giả: Luc Brunet | Dịch giả: Kim Xuân

6 điều làm nên con người bạn hơn là công việc bạn đang làm


“Bạn làm nghề gì?” có lẽ là câu hỏi thông dụng nhất sau câu “Bạn tên gì?” khi làm quen với một người. Có lẽ câu trả lời dành cho câu hỏi này trong xã giao, thậm chí trong những trao đổi thành thật hơn, chúng ta thường chỉ nói đến nghề nghiệp của mình như thể chúng là điều tiếp theo sau của phần giới thiệu danh tính.
Với vài người, đây là điều chắc chắn, bởi lẽ một sự liên hệ sâu sắc với công việc của bạn có thể là một sự thỏa mãn tuyệt vời với họ. Tuy vậy, có nhiều thứ đối với chúng ta hơn là chỉ có “làm gì” để được trả lương. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc liên tưởng đến bản thân mình ngoài giờ làm việc, hãy tự nhớ lại những khía cạnh sau để làm bạn trở nên trọn vẹn hơn:

1. Cách mà bạn cư xử với người khác

Ảnh: Sean Gallup/Getty Imges


Thế giới quan vững chắc nhất của tôi là mọi vấn đề mình gặp phải trong mối quan hệ với những người xung quanh đều xuất phát từ cách ta cư xử với họ. Rèn luyện lòng trắc ẩn đối với những người xung quanh chúng ta và thậm chí tạo ra những nguyên tắc riêng của bản thân đối với người khác để chúng ta cũng có thể trắc ẩn đối với bản thân mình, vượt qua phạm vi của nơi làm việc.
2. Bạn làm gì để đem đến hạnh phúc cho cuộc sống của mình
Có lẽ làm việc khiến bạn thấy hạnh phúc. Nhưng, nó có lẽ không phải là duy nhất. Điều gì khác làm bạn cảm thấy phấn chấn? Những thứ làm chúng ta hứng thú sâu sắc hoặc giúp chúng ta vứt bỏ mọi náo nhiệt hằng ngày đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn và để hiểu rõ về bạn thân mình.

3. Điều gì làm bạn bật cười

Không có gì bằng một trận cười bể bụng thả ga. Thứ gì kích thích cơn buồn cười của chúng ta, cách chúng ta cười và độ thường xuyên của chúng nói lên một cách hùng hồn về con người chúng ta. Đặc biệt nếu ta đối mặt với những tình huống nghiêm trọng thường lặp lại, biết nhắc nhở bản thân chia sẻ trong những cuộc vui vô tư là quan trọng nhất.

4. Cách chúng ta đối xử với loài vật và thiên nhiên

Mahatma Gandhi được ngợi ca với câu nói “Sự vĩ đại của một quốc gia có thể được đánh giá bởi cách họ đối xử với loài vật.” Điều này nói cho Mẹ Thiên nhiên và nó cũng đúng trong việc phản ánh bản thân của riêng mỗi chúng ta. Những gì trong thế giới thiên nhiên chúng ra có thể đóng góp để bảo tồn? Những hành động nào để đảm bảo chúng được thực thi một cách tốt đẹp? Những nét tiêu biểu này giúp chúng ta hiểu bản thân mình và hoàn cảnh của mình như một thực thể cùng chia sẻ Trái đất với những người khác.Ảnh: Jonas Vincent/Unsplash

5. Những giá trị cốt lõi quan trọng nhất của bạn

Bạn có những phản ứng bất ngờ ngào khi nghe về một chuyện sai trái? Sự không thành thật, ích kỷ hay đổ lỗi cho người khác có làm bạn khó chịu đến tận xương tủy? Ngược lại, hành động nào làm bạn ngưỡng mộ – sự thân thiết, trách nhiệm cá nhân, hay sự sáng tạo? Sâu bên trong mỗi chúng ta để chứa đựng những giá trị đáng quý, những điều giúp định hình chúng ta trở thành con người như hiện nay.

6. Ảnh hưởng đến thế giới xung quanh

Nếu cuộc đời của bạn kết thúc vào ngày mai, những di sản nào của bản thân giúp bạn cảm thấy ấm áp và mờ nhạt? Cân nhắc về việc chúng ta sẽ được nhớ đến như thế nào sẽ giúp chúng ta có thể thay đổi bản thân như nhân vật Scrooge (ND: trong tiểu thuyết Christmas Carol của nhà văn Charles Dickens), thực sự điều này có thể làm tỏa sáng những phẩm chất tốt đẹp nhất của bản thân. Hãy tham gia vào những hoạt động mà bạn cảm thấy có những tác động tích cực đến thế giới xung quanh mình.
Tác giả: Katie Medlock, www.Care2.com | Dịch giả: Minh Phát

Nghe nói mà ham:Việt Nam "hạnh phúc thứ 5 thế giới"!

Việt Nam "hạnh phúc thứ 5 thế giới"!

Chỉ số hạnh phúc là đây. Tranh Babui.


- Hàng ngày, mỗi buổi sáng sau khi làm xong mọi "thủ tục và trách nhiệm cá nhân" là tôi lại ngồi vào với cái computer ngay, đó là một thói quen không thể bỏ được. Thế nào chả có vị théc méc muốn hỏi: Ối dào, cúp bình thiếc như nhà bác rồi thì còn có gì là "thủ tục với trách nhiệm cá nhân" nữa, "nổ" nó vừa vừa thôi chứ!

Không, không "nổ" đâu các vị, thật đấy! Thế chúng tôi xin hỏi lại các vị: Mỗi sáng thức dậy các vị không làm vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt và... gì, gì đó hay sao? "Thủ tục" đấy! Còn "trách nhiệm cá nhân" thì nó như thế này: Tôi và bà xã có làm một chút gọi là trồng trọt, không dám nói là "làm vườn" đâu, vì chỉ là trồng trong mấy cái chậu nhựa thôi: Nào là húng dũi, húng láng, kinh giới, tía tô, ngò gai, ngò rí, húng quế, thì là, rau răm, dấp cá... lĩnh kĩnh nhiều thứ lắm, đến mười mấy chậu. Ngoài ra còn 1 giàn bầu, 1 giàn mướp thêm mấy gốc bí đỏ, ít gốc mồng tơi... Già rồi bới việc ra làm cho nó vui ấy mà, ngoài ra lại còn có thêm được chút rau ăn. Không phải hay sao? Bạn muốn ăn tô phở - dù là nhà nấu - mà thiếu mấy thứ rau thơm vừa kể thì tô phở có ngon được không cơ chứ? Nói ra lại sợ bị chê là dài dòng văn tự, nhưng nào đã hết đâu? Đâu có phải cứ đổ ít đất vào chậu rồi cắm mấy gốc rau vào là nó mọc lên xanh tốt cho mình ăn đâu, còn phải phân, tro tưới tắm nữa chứ! Vâng "trách nhiệm cá nhân" sáng sáng của tôi là "phân tro tưới tắm" đấy các vị, chứ trả lẽ lại đùn cho vợ làm hay sao, đàn bà chân yếu tay mềm...!

Thế là cứ làm xong bổn phận, tôi lại ngồi vào với cái computer. Trước hết mở email xem có gì mới không nào? Tiếp đến là mở cái anh BBC tiếng Việt. Tin tức của anh này vừa nhanh vừa chính xác, quốc tế, quốc nội đủ cả, và tuy là đang sống ở Mỹ nhưng tôi lại rất quan tâm đến tin tức nơi quê nhà. Một cái tin đập ngay vào mắt, hấp dẫn hết sức:


Năm nước xếp đầu năm nay là Costa Rica, Mexico, Colombia, Vanuatu, Việt Nam, trên tổng số 140 nước.

Họ đo mức độ hài lòng nói chung của người dân dựa theo thăm dò của Gallup, tuổi thọ theo Liên Hiệp Quốc, bất bình đẳng thu nhập, và ảnh hưởng của từng cá nhân lên môi trường dựa theo dữ liệu của Global Footprint Network.

Anh quốc xếp thứ 34, còn Mỹ đứng thứ 108.

Ối chao, Việt Nam mình hách thế cơ à? Sừng sỏ như Mỹ còn phải đứng thứ 108/140 vậy mà Việt nam mình đứng thứ 5... Nhưng "Hạnh phúc" về cái gì đây, cơm no áo ấm hay tự do? Costa Rica, Colombia, Vanuatu không biết thế nào chứ Việt Nam và Mexico thì biết quá đi rồi. Truy tìm trên Net về Mexico thấy khen nước này nhiều lắm, cái gì cũng hay cả, nhưng không hiểu sao kết thúc bài viết lại có đoạn như thế này:

Trích: "Song Mexico cũng gặp phải một số vấn đề khó khăn như sự bất bình đẳng trong thu nhập, nghèo đói và tình trạng bạo lực, buôn bán ma túy tại nhiều vùng của Mexico." Ngưng trích.

Thú thực từ Mỹ qua Mexico gần xịt nhưng tôi vẫn chưa hề biết Mexico nó như thế nào. Tuy vậy các ông bà Mexico mà dân mình quen gọi là Mễ thì khu tôi ở thấy cũng khá đông, và hình như - tôi chỉ dám nói là "hình như" thôi nhé - người Mễ đa số nghèo hơn người Việt mình. Vì thế mấy ông bà người Việt mình mới "chảnh", việc nào thấy hơi nặng nề, dơ dáy là không chịu làm đâu, "đùn" cho người Mễ cả. Được cái người Mễ họ dễ tính, công việc nào mấy ông Việt chê không làm thì các ông Mễ "cân" tuốt!

Mexico xếp thứ 2 trong 5 nước hạnh phúc thì như thế, trong khi Việt Nam ta lại xếp những thứ 5 cơ. Nói ra lại sợ bị cho là "Mèo khen mèo dài đuôi" hoặc bị kết tội là "Vạch áo cho người xem lưng", thôi thì... thấy có cái video này hay lắm. Vị nào có dùng Computer xin cứ lên Net rồi đánh mấy chữ: "Cả lũ công an ngu người vì bị cô giáo về hưu..." sau đó click "search" mà xem. Thú vị lắm các vị ạ, xem rồi các vị tự đánh giá sự sắp hạng ở trên đúng, sai thế nào là tùy các vị. Riêng tôi thì cho là chxhcn VN ta hiện tại, trong 3 thứ "độc lập, tự do, hạnh phúc" thì Độc lập với Hạnh phúc được đến đâu chưa biết, chỉ riêng cái anh "Tự do" là hết xẩy, đến Mỹ cũng phải cúi đầu bái phục. Còn nhớ cái hồi ông Obama mới đắc cử Tổng thống, có ông dân biểu Mỹ nào đó lỡ lời xúc phạm đến Tổng thống Obama liền bị báo chí Mỹ làm rùm beng lên ngay, đến cả một vị Thượng nghị sĩ là Thượng nghị sỹ John McCain, một người đã từng ứng cử Tổng thống tuy không đắc cử cũng đã lên tiếng: "Tổng thống Mỹ phải được tôn trọng" khiến sau đó vị Dân biểu kia phải lên tiếng xin lỗi Tổng thống Obama.

Mỹ mang tiếng là một nước tự do xếp hàng thứ nhất trên thế giới, nhưng nếu so với cuốn video chúng tôi giới thiệu ở trên lại thấy Việt Nam ta "tự do" hơn Mỹ nhiều. Một cô giáo về hưu "phát biểu" to tiếng, công khai nhiều câu nói "mạnh mẽ" giữa phố phường có đông người qua lại, có cả một đám công an va dân phòng đứng đực mặt ra nghe mà người phát biểu - cô giáo về hưu - chả bị làm sao cả! Hì, hì Việt Nam mình "tự do" thế chứ lị!

Nói về "phát biểu linh tinh" giữa phố phường ở chxhcn VN thì chẳng phải bây giờ mới có, cách đây không lâu chúng tôi cũng đã có một bài viết với nhan đề "Tức nước vỡ bờ" giới thiệu 1 video "tế" bác Hồ của một bà mẹ Việt Nam giữa một đám đông dân chúng thấy lố nhố cả công an lẫn dân phòng vui lắm, có lẽ nhiều vị cũng đã đọc bài viết đó rồi. Nay chúng tôi lại giới thiệu thêm không chỉ 1 video "Cả lũ công an..." nếu vị nào thấy hứng thú có thể mở thêm video "Bà ngoại Trang lê xi tin...". Có điều bà này bạo miệng, ăn nói không được tao nhã lắm, nên các vị có nghe thì mở nhỏ thôi, không nên để trẻ em nghe thấy, không tốt! Thế nào cũng có vị chất vấn chúng tôi, hỏi: Tại sao đã thấy không tốt còn giới thiệu cho mọi người cùng nghe? Dạ thưa để chứng minh câu nói của bác Hồ: "Không có gì... quý hơn độc lập, tự do" là đúng, rất đúng. Nước Mỹ vậy chứ, về mặt tự do, nhất là tự do ăn nói còn thua chxhcn VN ta xa!

"Đẹp tốt khoe ra, xấu xa đậy lại!" chxhcn VN ta "tự do" tốt đẹp như thế nếu không nói ra thì ai mà biết. Nhưng xét cho cùng thì câu nói của bác Hồ mới đúng được có một nửa là "tự do" thôi, còn "độc lập" thì coi bộ... còn khuya! Hỏi chứ "độc lập" cái con mẹ gì mà vùng biển, vùng đảo, thậm chí đến đất liền của mình như ải Nam Quan, thác Bản Dốc bị Trung cộng nó chiếm vậy mà Đảng và Nhà nước ta vẫn im thin thít như ngậm hột thị, có dám mở miệng nói gì đâu, chỉ giỏi áp bức dân!

Mới đây đọc báo thấy tin Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc công an Nghệ An cảnh báo dân Nghẹ An là độ này ở Nghệ An đông bọn phản động Việt Tân lắm! Ơ hay, thế công an đâu sao không tóm cổ hết bọn phản động đó đi? Nhân dân biểu tình chống Trung quốc xâm lược, chống Formosa gây ô nhiễm môi trường thì nào công an, nào dân phòng lúc nha lúc nhúc kéo đến áp bức, đánh đập. Còn nay bọn phản động Việt Tân đông thế - nếu có - sao không làm gì nó đi? Biết đâu cá chết ở vùng biển mấy tỉnh Miền Trung Việt Nam vừa qua cũng là do bọn phản động Việt Tân gây ra. Chúng có nhiều tiền, có lẽ là do "ăn cướp" được, nếu không thế sao từ việc lớn đến việc nhỏ, ngay cả khi người dân "đào ông bới cha" các vị lãnh đạo đảng và nhà nước ra chửi vì uất ức, vì bị cướp đất cướp nhà thì đảng và nhà nước đều đổ cho bọn phản động Việt Tân nó bỏ tiền mua chuộc, xúi dục nên người dân mới có những hành động ấy!

Cá chết dầy đặc vùng biển mấy tỉnh Miền Trung Việt Nam có thể cũng do bọn phản động Việt Tân gây ra. Chúng nhiều tiền lắm của chỉ việc sang Trung Quốc, vơ vét hết cá chết, cá thối của Tầu đem về đổ đầy vùng biển của ta rồi đổ phứa cho Formosa. Thế có phải "người ngay mắc nạn" không? Đã thế, giới chức hữu trách của Formosa họ đều là những người hiền lành. Có thể bị oan nhưng họ vẫn khoanh tay cúi đầu nhận lỗi rồi bồi thường cho ta $500, 000 000 - những năm trăm triệu Đô La Mỹ chứ có phải tiền "âm phủ" của ta đâu?

"Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại!" Người ta đã khoanh tay cúi đầu nhận lỗi, năm trăm triệu Đô La Mỹ đảng và nhà nước ta cũng đã nhận rồi. Thôi cứ im đi, "lâu lâu cứt trâu ra bùn", đứa nào còn nhắc lại nữa thì đứa ấy là "thằng phản động!"

06.08.2016

Bài Xem Nhiều