We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 10 October 2016

Việt Nam tệ trạng bia rượu, ‘quốc gia say xỉn?’

Việt Nam, ‘quốc gia say xỉn?’


“Việt Nam là quốc gia khởi nghiệp hay quốc gia say xỉn?” Đó là câu hỏi của ông Nguyễn Phương Nam, nhân viên của cơ quan Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Việt Nam về tệ trạng bia rượu ở nơi nầy.
Theo Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia Việt Nam, năm 2009, cả nước có 12,492 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11,516 người, làm bị thương 7,914 người. Con số này không bao giờ giảm mà tăng theo thời gian. Báo cáo tổng kết cũng của ủy ban này năm 2012 ghi nhận cả nước có 36,376 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9,838 người, làm bị thương 38,060 người. Chỉ trong vòng ba năm, con số tai nạn gia tăng gấp ba lần, tuy số người chết thấp hơn, nhưng số người bị thương tăng gấp gần năm lần (4.8)
Loại văn hóa ăn chơi, nhậu nhẹt đã gia tăng thêm tai nạn giao thông trong những ngày lễ Tết. Tám ngày nghỉ Tết có bao nhiêu ngày nhậu? Chỉ từ ngày mồng Hai đến mồng Bốn năm nay, Bính Thân, cả nước có 13,695 trường hợp bị tai nạn giao thông phải cấp cứu tại các bệnh viện; 2,716 trường hợp đánh nhau phải nhập viện. Chỉ riêng ở bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, thôi, trong ba ngày Tết, có hơn 200 trường hợp bị tại nạn xe cộ phải vào cấp cứu, trong đó, có tới 116 ca bị chấn thương sọ não vì va chạm hay té đập đầu xuống đường.
Hơn cả ma túy và tội phạm, tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong nhiều cho thanh thiếu niên ở Việt Nam. Trẻ em, dù chưa đủ tuổi để lái xe, đã trở thành nạn nhân của rất nhiều vụ đụng xe. Theo thống kê của UNICEF hồi đầu năm nay thì tai nạn giao thông khiến mỗi năm có khoảng 4,200 trẻ em bị tử vong và hàng ngàn em bị tàn phế vĩnh viễn hay chấn thương não bộ.
Con số của người Việt Nam chết trong thời bình như vậy là quá kinh hoàng!
Đúng là tai nạn giao thông ở Việt Nam quá đặc biệt, “chẳng nơi nào có được!”
Ở đây chúng ta không nói đến những lý do gây ra tai nạn như số xe quá tải cho đường sá quá lỗi thời, ý thức trật tự và thiếu giáo dục của người lái xe, hay sự buông thả hoặc ý thức đạo đức của cảnh sát giao thông, như ở các nước nghèo trên thế giới, nhưng thủ phạm giết người ở đây là chất cồn trong rượu, bia.
Việt Nam đã làm một cuộc khảo sát trên những người gây tai nạn hay bị tai nạn giao thông tại Việt Nam, trong số 1,840 người bị tai nạn phải vào phòng cấp cứu, thì đã có 67% người lái xe khi đang say xỉn, 45% người khác lái xe chỉ mới sau hai giờ nhậu nhẹt.
Những người bênh vực, cho rằng lý do tai nạn giao thông chẳng phải vì rượu. Họ lấy lý do, lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam chỉ tương đối cao, chứ không hề dẫn đầu thế giới. Trên thực tế, theo tài liệu của WHO, nếu xét về mức tiêu thụ đồ uống chứa cồn trên đầu người, Việt Nam vẫn đứng khá xa cỡ thứ 29. Nhiều người biện hộ: “Con số này ở nhiều nước phương Tây vẫn còn gấp đôi chúng ta!”
Nhưng trên thực tế, hiện nay, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ người sử dụng rượu, bia cao thứ hai Đông Nam Á (sau Thái Lan,) thứ 10 ở Châu Á, và thứ 29 trên thế giới, nhưng trên thực tế có thể còn nghiêm trọng hơn nhiều, vì việc nấu rượu và buôn bán rượu (lậu) của tư nhân không được kiểm soát đến nơi đến chốn.
Kết quả điều tra do Bộ Y Tế và WHO đồng thực hiện vừa được công bố giữa tuần qua cho thấy, tỷ lệ đàn ông Việt Nam uống rượu lên đến 77%. Điều đáng lo là, trong 10 năm qua, số lượng rượu, bia sử dụng trên thế giới không tăng nhưng ở Việt Nam lại tăng dữ dội. Từ những năm 2003-2005, lượng tiêu thụ bia rượu tính trên đầu người là 3.8 lít/năm, năm 2010, tăng gấp đôi là 6.6 lít/năm. Dự báo cho năm 2025, con số này sẽ tăng lên 7 lít cho mỗi đầu người một năm. Việt Nam tiêu thụ khoảng 3.4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu, đấy là chưa kể mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu “tự biên!”
Chính phủ rõ ràng không có biện pháp nhằm hạn chế bia, rượu gây ra, dự thảo chống tác hại của rượu, bia đề xuất quy định cấm bán rượu, bia sau 10 giờ tối xem có vẻ khôi hài. Như vậy, dân nhậu có thể mua trước vài két bia trước thời gian này và sau đó thoải mái nhậu cho đến sáng. Cũng không có luật nào cấm trẻ em dưới 21 tuổi “nốc” bia rượu.
Nhiều ý kiến cho rằng người Việt Nam uống rượu bia vô độ và không biết kiềm chế, sau đó lại thoải mái leo lên xe lái đi, “anh hùng” có bao giờ tự nhận là mình đã say.
Việt Nam từ những năm 1975 trở về sau này đã tạo ra một thứ “văn hóa nhậu nhẹt.” Đàn ông sau giờ làm việc, đi thẳng về nhà với vợ, không biết nhậu là những “thằng hèn” không bao giờ thành công mà cũng chẳng được ai thuê mướn!
Tất cả các mối quan hệ giữa nhân viên và thủ trưởng, công ty và đối tác làm ăn, công ty và khách hàng đều được xây dựng trên bàn nhậu. Càng biết uống, càng được lòng chủ, càng dễ thăng chức, càng được lòng đối tác, càng dễ ký hợp đồng.
Ông Jean-Francois van Boxmeer, tổng giám đốc Heineken, đồng ý Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, với 3.4 tỷ lít bia trong năm 2015, đứng thứ ba châu Á sau Nhật và Trung Quốc, và nằm trong “Top 25” của thế giới. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng, dân số Việt Nam chỉ có 91 triệu, Nhật 127 triệu, và Trung Quốc là 1.3 tỷ người.
Như vậy, Việt Nam quả là “anh hùng,” vì người ít nhưng chịu nhậu nhiều, hơn là các quốc gia nhiều người mà nhậu ít.
Nhậu nhiều, nhậu giỏi, “chịu chơi” như vậy, nhưng gần 16 lao động Việt mới có năng suất làm bằng một người Singapore. Nếu giữ tốc độ này, phải mất hơn 60 năm, Việt Nam mới đuổi kịp được Singapore. Tương tự, một người Nam Hàn cũng có năng suất lao động bằng bảy người Việt cộng lại. Mức năng suất lao động của nước ta cũng bị Thái Lan, Philippines, Trung Quốc… bỏ xa.
Khi say xỉn rồi còn biết gì đến cảnh nước mất nhà tan. Xưa kia, mình trách Tây bày ra trò đá banh, hội chợ, bắn pháo bông… cho dân quên chuyện nô lệ, bây giờ chỉ nội cái văn hóa nhậu nhẹt đầu đường cho tới khuya, thì dân đâu còn muốn thấy, chẳng thèm nghe, chỉ còn tranh nhau nói lè nhè!
 Tạp ghi Huy Phương

Cộng Đồng: Người Việt mang cấp tướng,William H. Seely III- Chỉ huy trưởng tình báo TQLC Hoa Kỳ

Chuẩn tướng gốc Việt William H. Seely III- Chỉ huy trưởng tình báo TQLC Hoa Kỳ

Đại tá William H. Seely III vừa được chính thức thăng cấp Chuẩn tướng trong tháng 9 năm 2016. Ông là một trong mười Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) được Tổng thống Obama đề cử thăng cấp Chuẩn tướng vào ngày 22 tháng 2 năm 2016, và được Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận ngày 26 tháng 5 năm 2016.
Hiện nay, ông là Chỉ huy trưởng tình báo Thủy Quân Lục Chiến. Ông được bổ nhiệm chức vụ quan trọng trên, để thay thế cho vị chỉ huy trưởng tiền nhiệm là Chuẩn tướng Michael S. Groen thuyên chuyển về làm chỉ huy phó tình báo cho Bộ tham mưu liên quân Hoa Kỳ.
Chuẩn tướng William H. Seely III là vị Chỉ huy trưởng tình báo thứ 52 của Bộ chỉ huy tình báo TQLC Hoa Kỳ, kể từ khi đơn vị nầy được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1939 cho đến nay.
Chuẩn tướng William H. Seely III sinh tại Sài Gòn, ông tốt nghiệp văn bằng cử nhân tại trường Đại học American University, Washington D.C. Ông Thụ huấn khóa sĩ quan TQLC trừ bị qua chương trình quân sự (NROTC) tại trường Đại học George Washington University, và mãn khóa vào năm 1989.
Ông cũng đã thụ huấn nhiều khóa huấn luyện quân sự như: Nhảy dù lục quân (1991); Trường SCUBA hải quân (1992); Trường SERS (1993); Khóa sĩ quan tình báo MAGTF (1993); Khóa sĩ quan huấn luyện chiến thuật và vũ khí WTI (1994); Khóa sĩ quan tình báo quân sự cao cấp lục quân (1995); Hành quân thủy bộ (1995); Khóa viễn thám (1996); Khóa chỉ huy và tham mưu tại Trường cao đẳng chỉ huy và tham mưu TQLC (2002); Chương trình hậu tình báo, DIA (2005); Chiến tranh hải quân tại Trường cao đẳng hải quân (2010), khóa sĩ quan kế hoạch cao cấp tại trường Đại học TQLC (2014)…
Chuẩn tướng William H. Seely III đã từng phục vụ và giữ những chức vụ chỉ huy quan trọng tại các đơn vị: Trung đội trưởng truyền tin, đại đội H&S, tiểu đoàn 3 viễn thám (1990-1992); Đại đội trưởng đại đội India, tiểu đoàn yểm trợ quân báo TQLC (2000-2002); Phó phòng 2 Bộ tư lệnh TQLC trung ương (2002-2003); Sĩ quan phòng 2 chống khủng bố Bộ tư lệnh trung ương (2004-2005); Phụ tá chỉ huy trưởng tình báo Bộ tư lệnh trung ương (2005-2006); Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 viễn thám, sư đoàn 3 TQLC (2006-2008); Chỉ huy trưởng tình báo liên kết và phát triễn tinh báo chiến trận-MCCDC (2010-2011); Chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC (2011-2013); Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh an ninh không gian mạng TQLC Hoa Kỳ-U.S. Marine Corps Forces Cyberspace (2015); Trưởng phòng 2 thuộc Bộ tư lệnh các lực lượng hỗn hợp bộ chiến tại Irag (J-2 Combined Joint Forces Land Component Command-Iraq)-Lực lương đặc nhiệm 82 nhảy dù (2015-2016).
Ông hiện nay là Chỉ huy trưởng tình báo TQLC Hoa Kỳ.

alt

Hình Đại tá William H, Seely III trao quân kỳ lại cho Dave W Burton,
trong buổi lễ bàn chức vụ chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC
vào tháng 7 năm 2013 (USMC photo).
Khi còn là Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 viễn thám, Sư đoàn 3 TQLC, Trung tá William H. Seely III là một cấp chỉ huy giỏi và gương mẫu, có tài lãnh đạo chỉ huy, ông rất gần gũi với các quân nhân trong đơn vị. Tiểu đoàn 3 viễn thám TQLC cũng đã từng chiến đấu tại chiến trường Việt Nam, tiểu biểu là trận đánh khốc liệt tại đồi 471 Khe Sanh, Quảng Trị.
Vào tháng 9 năm 2006, Tiểu đoàn 3 viễn thám được lệnh khai triển đến chiến trường Iraq, đơn vị đồn trú tại thị xã Fallujah là nơi quân nổi dậy thường trú ẩn. Chúng xem đây như là căn cứ địa an toàn, nên thường tổ chức các hoạt động bắt cóc, phá hoại, gài mìn gây thương vong và khó khăn cho cuộc sống của dân chúng. Nhưng từ khi tiểu đoàn 3 viễn thám đến hoạt động tại Fallujah, quân khủng bố đã phải rút rui khỏi khu vực nổi tiếng nguy hiểm nầy.
Trong 7 tháng chiến đấu tại Fallujah, Tiều đoàn 3 viễn thám đã mở nhiều cuộc hành quân truy lùng địch quân, đánh bật chúng ra khỏi Fallujah giữ yên bình cho dân cư tại đây. Trung tá William cho biết: “Chúng tôi hiểu những rủi ro xảy ra, nhưng đây là nhiệm vụ dù rất nguy hiểm. Đó là những gì chúng tôi phải thi hành, chúng tôi chấp nhận những thách thức cũng như chấp nhận những rủi ro”.
Trong suốt thời gian tham chiến tại đây, Tiểu đoàn 3 viễn thám đã kiểm soát và bình định được toàn khu vực Fallujah, từ đó các cuộc tuần tiểu đựơc mở rộng ra xa hơn để bảo vệ an ninh cho thị xã Fallujah.
Để đổi lại sự an bình cho dân chúng tại Fallujah, Tiểu đoàn 3 viễn thám có 6 chiến sĩ tử trận và 8 chiến sĩ bị thương. Trung tá William buồn bã chia sẻ: “Những ngày khó khăn đối chúng tôi là bị mất sáu chiên sĩ TQLC”.
Khi tiểu đoàn trở về trại Schwablast tại Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2007, Trung tá William nói đối với ông đó là sự mất mát những người anh em thân thiết, họ không trở về cùng với đơn vị. Ông nói không bao giờ quên họ, những người anh em chiến hữu.
Ông được trao tặng huy chương sao đồng trong chiến trận (The Bronze Star with “Combat V”).
Chuẩn tướng William H. Seely III là vi tướng Hoa Kỳ gốc Việt thứ ba sau Chuẩn tướng lục quân Lương Xuân Việt và Chuẩn tướng Châu Lập Thể Flora. Hiện nay người Việt mang cấp Đại tá trong các quân chủng Hải, Lục, Không quân, TQLC và Đoàn y tế công cộng Hoa Kỳ có trên 50 vị, trong số đó có Đại tá Phạm Ngọc Tuấn, ngành tình báo hải quân, đồng nghiệp với Chuẩn tướng William trong Bộ hải quân.
Dự đoán đến năm 2018, người Việt mang cấp tướng có thể lên đến sáu vị, trong số đó có ba vị tướng lục quân, một vị tướng TQLC, một vị tướng hải quân và một vị tướng không quân.
Phu nhân Đại tá  William H. Seely III nhận hoa trong buổi lễ bàn giao chức vụ chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC vào tháng 7 năm 2013 (USMC photo).

Cuộc Đấu Tranh Lớn Nhứt Ở VN


https://ec.yimg.com/ec?url=http%3A%2F%2Fdcvonline.net%2Fwp-content%2Fuploads%2F2016%2F10%2Fbabui_06102016.jpg&t=1476139115&sig=VrmyXmks14iOgQ_A1kJcGw--~C

Cuộc biểu tình của đồng bào bốn tỉnh Miền Trung chống Formosa tàn phá môi sinh là một cuộc đấu tranh qui mô, có tổ chức, nhiều chánh nghĩa, đông người nhứt của dân tộc VN cho đến bây giờ sau 41 năm CS cưỡng chiếm và thống trị cả nước VN.

Về hình thức, đây là một phong trào biểu tình xa luân chiến, thực hiện vào hai ngày nghỉ cuối tuần, cao điểm nhứt là ngày Chủ Nhựt. Chưa thấy dấu chỉ chấm dứt từ sự nhượng bộ của nhà cầm quyền CS, mà chỉ thấy tờ báo của Tỉnh uỷ Hà tĩnh đổ dầu vào lửa, vu khống cuộc biểu tình là do lực lượng thù địch xúi giục. Còn phía giáo dân người ta thấy hàng giáo phẩm địa phương kiên quyết bảo vệ quyền lợi nhân dân nạn nhân trong đó có giáo dân địa phương và môi trường sống của địa phương và đất nước trong đó có nhiều giáo phận trong vùng.

Số người dân Việt tham dự hàng chục ngàn người. Ba đài phát thanh có tính quốc tế có chương trình tiếng Việt, có tòa đại sứ ở VN như VOA, RFA của Mỹ, RFI của Pháp và BBC của Anh theo sát về vấn đề VN đều đi tin biểu tình là thông tin, nghị luận hàng đầu.

Tiêu biểu như tin VOA, “Trần Việt Hòa, một người biểu tình, cho biết qua điện thoại có khoảng 10 nghìn người biểu tình, đông hơn nhiều so với cảnh sát, và cảnh sát đã rời đi. Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy tình hình giống như lời mô tả kể trên. Không có tin về thương tích.

Hòa cho biết một số người biểu tình đã vào trong nhà máy qua cổng sau và đập vỡ một số cửa sổ và máy camera.”

Tin RFA, “Ông Xuân một giáo dân có mặt trước cổng chính cho biết: “Hiện nay thì nhiều giáo xứ tập trung trước cổng Formosa của Đài Loan cả 7-8 ngàn dân tập trung từ 7 giáo xứ. Họ giơ băng rôn khẩu hiệu không ngoài mục đích đòi cá cần nước sạch dân cần minh bạch. Cuộc biểu tình này đòi hỏi môi trường sạch cho dân, mang lại cuộc sống cho con em sau này cũng như tránh thảm họa môi trường sau này”.

Tin RFI, “Hàng nghìn người Việt Nam lại tiếp tục bao vây nhà máy sản xuất thép Formosa của Đài Loan tại tỉnh Hà Tĩnh ngày 02/10/2016. Một số người trèo lên tường và căng những biểu ngữ yêu cầu đóng cửa nhà máy. Thái độ giận dữ này nhằm phản đối việc Formosa thải chất độc hại ra ngoài biển khiến cá chết hàng loạt.”

Tin BBC, “đại diện của Đài Loan tại Việt Nam, ông Richard Shih và phó tổng giám đốc công ty thép Formosa Hà Tĩnh Chang Fu-Ning, trong các phát biểu riêng rẽ, nói với hãng tin Đài Loan rằng không có nhân viên nào của FPG tại nhà máy đang gặp nguy hiểm và rằng nhà máy đã không báo cáo bất kỳ thiệt hại tài sản nào.”

Còn báo của người Việt tại Little Saigon ở Mỹ, thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại. Nhựt Báo Người Việt. “HÀ TĨNH (NV) – Hàng ngàn người kéo đến biểu tình trước nhà máy gang thép Formosa buổi sáng Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, đòi đóng cửa thủ phạm đầu độc môi trường tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.”

Nhựt báo Việt Báo, “Biểu tình ở Formosa: công an, quân đội bỏ chạy”.

Nhựt báo Viễn Đông, đi hình “Hình ảnh Formosa thất thủ hôm nay (cập nhập Video và hình ảnh mới) Nhân dân đã vượt rào Formosa. Chiếm cổng thành. Công an quân đội tháo chạy. Cờ hoa, băng rôn của nhân dân Việt Nam đã phủ kín trên tường thành Formosa. Người dân đã chiếm cửa Formosa công an quân đội đã tháo chạy. Hình ảnh công an, quân đội thay đồ tháo chạy khỏi Formosa. Người dân đã chiếm cổng Formosa. Trèo lên cổng, và hô to "Yêu Cầu Formosa Cút Cút".

Để bảo vệ Formosa CS lập hàng rào người với cảnh sát cơ động trang bị tận răng, với khiêng che, với nón sắt trùm cả đầu cổ và mặt, với gậy bá trắc, lựu đạn cay, súng điện và súng đạn chài (short gun) chống đám đông.

Nhưng không ngăn được làn sóng dân chúng biểu tình với quyết tâm mạnh hơn vũ khí, quyết chí vững hơn tường rào, tràn lên chiếm rào như triều dâng thác đổ. Nhưng đặc biệt không ai nhảy xuống vào trong, không xâm phạm tài sản của công ty; điều này cho thấy cuộc biểu tình có tổ chức và kỷ luật chặt chẽ.

Riêng cảnh sát cơ động chuyên chống bạo loạn “chém vè”. Có người nói do lý do cơ học người biểu tình đông hơn cảnh sát, nhưng không hẳn vậy vì cảnh sát có súng đạn mà quyền lực theo CS là nằm trên mũi súng. Có người nói do lý do của con tim, con tim có nhiều lý do mà lý trí không biết. Cảnh sát chém vè vì trong làn sóng biểu tình có cha mẹ, anh em, bà con, bè bạn, đồng đạo, đồng hương của cảnh sát. Những người thân thương ấy đang lấy mạng sống để bảo vệ môi sinh, nguồn sống cho những người thân của mình, đang làm điều đúng cho gia đình và xã hội thì nỡ nào ra tay trấn áp. Vì tình nghĩa tay run không thế bấm cò, tay liệt không thể rút bá trắc. Tam thập lục kế dĩ đào vi thượng để còn có thể ngó mặt đồng bào, đồng hương. Chính tâm lý đó làm cho các cuộc cách mạng của dân chúng lật đổ chế độ CS thành công ở các nước Đông Âu CS. Quân đội trong giờ phút căng thẳng, không thi hành lịnh Đảng CS bảo trấn áp dân, mà quân đội quay về với nhân dân là nguồn cội của mình, và ra tay bóp cổ chết Đảng CS độc tài chống lại nhân dân.

Đặc điểm thứ hai là biểu tình ở Miền Trung không bạo động, đấu tranh hoà bình nên không một ai bị thương cả. Nhờ đại đa số người biểu tình và người tổ chức là hàng giáo phẩm địa phương nên dù số người đông đảo nhưng rất qui củ, rất có tinh thần kỷ luật. Cuộc đấu tranh có tổ chức, thành công nhứt, bất bạo động nhưng vang động nhứt.

Đây là một phong trào biểu tình đấu tranh cho sự sống còn của đồng bào Miền Trung, bảo vệ môi sinh của quốc gia dân tộc VN. Một chánh nghĩa sát với cuộc sống thiết thực của người dân. Biển sông, ruộng đất là nguồn sống của người Việt, 70% còn sống với nghề nông trong đó hạt gạo và con cá là căn bản. Cơm, cá là món ăn hàng ngày, thực phẩm thiết yếu của dân tộc Việt. Từ khi biết ăn, hài nhi VN đều sống nhờ miếng cơm, miếng cá của mẹ “miệng nhai cơm bún, lưỡi lừa cá xương” để đút cho con.

Nếu TC triệt hai nguồn sống cơm cá của người Việt bằng cách xả độc chất hoá học xuống biển VN, ngăn dòng Mekong chảy xuống Đồng Bằng Sông Cữu Long thì coi như quân TC đã giết quốc gia dân tộc Việt, diệt chủng VN tận gốc rồi.

Cuộc đấu tranh cho môi trường sống và quyền sống của người dân vì thế sẽ lan toả ra Miền Bắc, xuống Miền Nam, đồng bào trong ngoài nước sẽ yểm trợ triệt để. Yểm trợ tài chánh cứu binh biểu tình như cứu lửa; yểm trợ quỹ pháp lý kiện Formosa; và quốc tế vận nhờ các quốc gia tiền tiến áp lực CSVN đóng cửa Formosa tạo tiền đề, án lệ không cho nhà cầm quyền CSVN thông đồng với tài phiệt ngoại bang biến VN thành bãi rác độc hại cho họ nữa.

Trong cuộc họp báo ở Little Saigon của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia sau cuộc biểu tình của đồng bào trong nước, một số tổ chức thiện nguyện và đấu tranh của người Mỹ gốc Việt cho biết đã lập thành phong trào hải ngoại ủng hộ quốc nội. Đã lập quỹ yểm trợ, đồng bào sơ khởi đã nhận trên 40.000 Mỹ kim để giúp cho cuộc biểu tình và kiện Formosa. Hầu hết những đại diện các đoàn thể và thân hào nhân sĩ, báo chí đều đồng ý kêu gọi đồng hương mỗi người nhịn bớt một tô phở, một đĩa cơm tấm để giúp cho đồng bào đang đấu tranh vô cùng khó khổ trong lòng địch./.
 Vi Anh
 

Chuyện bầu cử Hoa Kỳ: Tại sao dân chúng thích Trump?Tại sao dân chúng thích Trump?

Phạm Nguyên Trường dịch
David R. Carlin, American Thinker
Ngoài lựa chọn Trump ra thì còn cách nào hơn để báo thù giới tinh hoa?
Trong vòng 30 hay 40 năm qua, nhóm người da trắng không giàu có, không học hành đến nơi đến chốn và không phải là những người theo phái tự do bị những người theo phái tự do, được học hành đầy đủ và giàu có coi thường. Trong đó có cả những người còn trẻ, thậm chí hiện nay còn rất trẻ, đang khát khao trở thành những người da trắng theo phái tự do giàu có và học hành đến nơi đến chốn. Tóm lại, dân chúng bình thường bị giới tinh hoa hiện nay và tương lai coi thường ra mặt.
Ảnh: NBCNews.com
Giới tinh hoa nói với người dân bình thường: “Các vị là những kẻ phân biệt chủng tộc, dâm ô, kì thị người đồng tính, kì thị người ngoại quốc, kì thị người Hồi giáo, và có thể một ngày nào đó – ai có thể ngạc nhiên? – trở thành kì thị người chuyển giới. Các vị là những người ngu dốt và thích bạo lực. Các vị chẳng biết gì về khoa học, chưa nói tới sinh học tiến hóa và khoa học vế khí hậu. Các vị chẳng học được bài học nào từ lịch sử hết. Các vị thích súng chẳng khác gì bọn tội phạm hình sự. Tôn giáo của các vị là sự pha trộn giữa mê tín và đạo đức giả. Các vị nhận là theo tôn giáo của tình yêu, nhưng các vị dùng Công giáo làm mặt nạ che đậy lòng hận thù. Tóm lại, tôi phải đau khổ mà nói rằng các vị là những người xấu xa”.
Hillary đã dùng những từ ngữ tương tự như thế cách đây mấy tuần khi nói chuyện với một nhóm người da trắng, theo phái tự do, giàu có, nhưng hiện nay cụm từ “bọn người xấu xa” mà bà sử dụng – đã được phần lớn những người khác trong thính phòng dùng từ nhiều năm nay rồi.
Những người bình thường có thể nghĩ rằng giới tinh hoa có lẽ sẽ vui nếu nước Mỹ thoát được những kẻ xấu xa này, hay chí ít là thoát khỏi đa số trong bọn họ. Sẽ là tốt hơn nếu Hợp Chúng Quốc Hoa Kì chỉ gồm toàn những người “không xấu xa”, những người tốt – tức là chỉ gồm những người theo phái tự do da trắng, người Mĩ gốc Phi, người Mĩ Latin, người đồng tính nam và nữ, người chuyển giới, người Hồi giáo, người tị nạn từ những vùng đất bất trị và những người sống bằng trợ cấp của nhà nước. Không cần nói rằng tất cả những người này đều là những người không mang súng. Họ sẽ hoảng sợ khi nghe thấy từ “súng”.

Có ngạc nhiên không khi những người bình thường đó cuối cùng đã phản ứng theo lối tiêu cực trước những thái độ khinh miệt như thế? Rằng cuối cùng họ đã phản ứng lại chuyện đó? Có ngạc nhiên không khi họ bác bỏ với thài độ tức giận ứng viên tổng thống (Hilary) đang hùng dũng giương cao ngọn cờ của những kẻ khinh miệt họ? Có ngạc nhiên không khi người dân bình thường trong khi khinh những người khinh họ, sẽ quyết định ủng hộ ứng viên (Trump), trong số tất cả những ứng viên có thể có trên đời thì đây là người tấn công giới tinh hoa mãnh liệt nhất? Ngoài lựa chọn Trump ra thì còn cách nào hơn để báo thù giới tinh hoa?
Có nhiều người bảo thủ đã nói với những người bình thường: “Xin hãy xem: chúng tôi đứng về phía các vị. Chúng tôi công nhận là giới tinh hoa da trắng đã xỉ nhục và xúc phạm các vị hàng ngàn lần rồi. Chúng tôi vui mừng khi thấy rằng cuối cùng các vị đã vùng lên. Nhưng tại sao các vị lại coi Trump là người anh hùng? Chả lẽ các vị không thấy rằng ông ta là người không ra gì ư? Tại sao các vị không chọn người tốt? Hay chí ít là cũng khá hơn? Tại sao các vị lại ngốc nghếch đến mức chọn một người xấu, và vì thế mà có thể thua Hilary và những người tương tự như bà ta?”

Và người dân bình thường đáp: “Vấn đề là ở chỗ đó. Chúng tôi thích Trump vì ông ta là người không ra gì. Ông ta là một kẻ thô bỉ. Một kẻ nói dối và đạo đức giả. Ông ta là một người ích kỉ kinh khủng. Ông ta ngu ngốc khủng khiếp trong rất nhiều vấn đề. Chúng tôi biết hết. Nhưng chúng tôi không quan tâm. Vì tất cả những tật xấu của ông ta sẽ đẩy bọn theo phái tự do vào chân tường. Trump sẽ làm bọn họ phát điên. Các ứng viên khác chỉ làm cho họ tức giận bằng một phần mười Trump là cùng. Đấy là lí do vì sao chúng tôi chọn ông ta. Chúng tôi hiểu rằng ông ta có nguy cơ thua trong cuộc bầu cử mà khả năng thắng là khá lớn. Nhưng niềm vui mà chúng tôi nhận được trong khi làm cho mấy thằng con hoang theo phái tự do kia phát điên là đủ để chấp nhận rủi ro rồi. Tiến lên Trump”

-------------
 Trump Says Clinton Would 'Be In Jail' If He Is President


-----------
Hàng Rào Của Ông Trump

Trước khi được đảng Cộng Hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, ông Donald Trump đã nói ông sẽ xây hàng rào để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp vào nước Mỹ, người ta phì cười. Sau khi được đảng Cộng Hòa đề cử chính thức, ông Trump tiếp tục nói thế, mặc cho người ta phì cười. Họ thắc mắc rằng ai sẽ trả cho phí tổn xây hàng rào. Ông Trump lại nói: “Chính phủ Mexico sẽ phải trả chi phí ấy”. Người ta lại càng phì cười. Ông Trump biết rõ lý do người ta phì cười nhưng ông vẫn cứ nói và ông ta đã nói nhiều lần như thế.
Bài viết này chỉ nói chuyện cái hàng rào…

Ngay từ khi ông Trump tung chưởng “xây hàng rào”, phe đảng Dân Chủ và các kế hoạch gia của bà Hillary Clinton cảm thấy chới với, liền đỡ đòn bằng cú bôi nhọ ông Trump là anh điên. Họ cho ông là người châm ngòi gây chia rẽ, tạo không khí mất thân thiện đối với láng giềng. Láng giềng ở phía nam nước Mỹ là Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại ở phía Bắc. Ông Trump chỉ nói đến việc dựng hàng rào ở phía Nam. Có lẽ ở phía Bắc, không có ai xâm nhập vào nước Mỹ một cách bất hợp pháp. Có lúc phe bà Clinton bảo rằng ông Trump chỉ nói vung vít chứ không dám làm. Nếu vậy thì việc gì phải sợ?

Cái hàng rào ấy, nếu chỉ là trong trí tưởng tượng của ông Trump thì tại sao đảng Dân Chủ nổi điên, vận động những người di dân bất hợp pháp xuống đường chống đối. Có nơi mang cả đàn bà con nít ra, đưa họ đứng hàng đầu cầm biểu ngữ chống ông Trump xây hàng rào. Cú đỡ đòn này coi có vẻ kỳ cục nên không còn thấy sử dụng nữa. Dù đã ngưng đòn nhưng không khỏi làm người ta phì cười. Phì cười lần này dành cho phe bà Hillary Clinton. Ông Donald Trump chỉ mới quơ nhẹ một đường hư chiêu trong không khí mà đối phương đã đánh trả loạn xạ, từ thắt lưng trở xuống.

Người ta cho rằng việc xây hàng rào là một ý nghĩ táo bạo, khó thực hiện.  Chiến thuật của ông Trump là nói những điều người ta không dám nói. Có thể nói ông Trump nói dùm cho những người không có cơ hội để nói. Vì vậy mà ông dành được nhiều phiếu. Có một điều chắc chắn là những người bỏ phiếu cho ông Trump là những người Mỹ chính thức, là những người di dân hợp pháp đang sinh sống và yêu thương đất nước Hoa Kỳ này. Họ không phải là những người leo hàng rào. Ông Trump nói: “Chúng ta chưa có một quốc gia đúng nghĩa vì chúng ta chưa có hàng rào. Khi chúng ta có hàng rào và luật lệ kỷ cương đâu vào đấy thì bọn côn đồ sẽ ra đi và chúng nó không bao giờ dám trở lại”. Ông Trump còn nói: “Một khi có hàng rào, chúng ta sẽ đón chào giới di dân vào bằng cổng chính và tôi tin chắc rằng những người ấy là những người tốt sẽ tiếp tay xây dựng đất nước Hoa Kỳ chúng ta”.

Ai cũng muốn bảo vệ căn nhà mình đang ở bằng một hàng rào. Ở vùng ít an ninh thì xây hàng rào kiên cố hơn. Những người tử tế muốn vào lãnh thổ bên kia hàng rào thì phải tìm cổng chính để xin vào. Chủ nhà sẽ đón tiếp ở cổng trước một cách đàng hoàng tử tế. Kẻ xâm nhập bất hợp pháp thì sẽ không bao giờ đi vào bằng cổng trước. Chúng nó sẽ leo hàng rào. Đấy không phải là một cách lọc lựa tốt hay sao? Không có hàng rào thì chúng nó tràn vào dễ dàng hơn, mà cũng chỉ là những người không giấy tờ tùy thân, không căn cước, không lý lịch. Trong số đó, có người tử tế mà cũng có những tên gian hùng trà trộn. Có hàng rào thì số người xâm nhập giảm xuống, và nếu hàng rào có kiểm soát thì sẽ chặn được kẻ gian leo hàng rào. Trong quá trình vận động bầu cử, hình như phe đảng Dân Chủ càng ngày càng ít nhắc đến vụ cái hàng rào. Và trong thiên hạ, người ta dần dần cảm thấy việc dựng hàng rào có lý lẽ đúng đắn của nó.

Ai Trả Chi Phí Cho Hàng Rào Giữa Mỹ và Mễ?

Ông Trump trả lời: “Chính phủ Mễ Tây Cơ sẽ phải trả chi phí ấy”. Thoạt nghe có vẻ như chuyện nói đùa cho vui. Nhưng ngẫm nghĩ, ông Trump nói có lý. Hàng năm nước Mỹ phải viện trợ cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Mễ Tây Cơ. Chính phủ Hoa Kỳ xây hàng rào phân chia lãnh thổ giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ mà không bắt Mễ Tây Cơ trả đồng bạc nào sao? Và Hoa Kỳ cứ thản nhiên viện trợ đầy đủ cho Mễ Tây Cơ hay sao? Cũng liên hệ đến kinh tế và an ninh như ghi trong hiệp ước chứ còn gì nữa. Và cũng là yếu tố ghi trong các chương trình viện trợ. Cho dù bộ trưởng Tài Chánh của Mễ Tây Cơ, ông Luis Videgaray, trả lời trên đài phát thanh quốc gia Mễ rằng: “Xây hàng rào là một ý tưởng khủng khiếp và chính phủ Mễ Tây Cơ sẽ không trả cho Mỹ một đồng peso nào”. Dù ông bộ trưởng không muốn trả tiền cho hàng rào nhưng không có vẻ gì ông chống đối việc xây dựng hàng rào. Tuy nhiên đấy cũng chỉ là một lời buông ra từ một chính trị gia thôi.

Về chuyện hàng rào, đảng Dân Chủ và bà Clinton tấn công ông Trump rằng, hàng rào sẽ làm mất bạn bè năm châu, tốn kém tiền bạc của công quỹ quốc gia. Bà Hillary chủ trương không xây hàng rào, mở toang bốn phía để nhận thêm những người di dân không kể hợp pháp hay bất hợp pháp. Vừa không tốn tiền dựng hàng rào, vừa có thêm sức lao động giúp cho việc đồng áng của Mỹ. Một chuyện khác bà không nói đến mà bà cứ lặng lẽ làm. Đó là bà kiếm thêm phiếu từ những người di dân đem đến cho bà và cho đảng Dân Chủ. Họ nghe bà dụ dỗ ngon ngọt mà không biết họ sắp sửa bị bóc lột sức lao động trước khi họ trở thành công dân Mỹ. Bà Clinton hành nghề chính trị lâu năm, cũng như các vị chính trị gia khác, da mặt họ đủ dày để hứa lèo mà nghe như thật. Bà nói cho những người di dân nghe mát lòng và đi theo bà để chống việc ông Trump xây hàng rào. Có một số người tỵ nạn cộng sản Việt Nam tưởng mình đồng cảnh ngộ với những di dân không giấy tờ, rồi ủng hộ bà Hillary Clinton. Họ đội lộn mũ mà không biết.

Ông Trump thì nói thẳng và nói rõ là ông sẵn sàng đón nhận người di dân. Ông đón đàng hoàng chính thức bằng cửa trước rồi sẽ cho họ định cư ở Hoa Kỳ và trở thành công dân Hoa Kỳ. Ông Trump mong mỏi các quốc gia láng giềng tiếp tay với ông gìn giữ nền an ninh chung, trao đổi mậu dịch bằng con đường chánh đạo. Ông Trump là người làm ăn, không có nghề chính trị mà ở Mỹ người ta gọi nghề chính trị là nghề nói láo. Ông Trump không có kinh nghiệm về nghề chính trị. Điều ông nói nghe rất chói tai, không mang tính nói láo.

Ông Donald Trump nói ông sẽ xây hàng rào để bảo vệ đất nước và tái tạo nền trật tự của quốc gia Hoa Kỳ bằng luật lệ, bằng hiến pháp. Tất cả mọi người cùng nhau xây dựng đất nước bằng trí tuệ và sức lực của mình. Bà Hillary Clinton chủ trương mở toang bốn phía không hàng rào, để rước hùm beo cá sấu vào nước Mỹ, tha hồ mà hưởng trợ cấp và đe dọa an ninh quốc gia.

Hàng rào là để phân định lãnh thổ. Hàng rào là để bảo vệ người hiền và ngăn chặn kẻ gian. Không ai lạ gì với hai chữ “hàng rào”. Hàng rào quan thuế, hàng rào mậu dịch, hàng rào an ninh,… Hàng rào bằng xi-măng, hàng rào dậu, hàng rào kẽm gai, hàng rào trên không, hàng rào trên mặt biển, hàng rào trên giấy tờ,… Tất cả chỉ là để phân định giới hạn, để biết rằng vùng lãnh thổ ấy không phải là chỗ ai muốn xâm nhập thì xâm nhập. Hàng rào là để bảo vệ an ninh.

Sơn Hà (Oct.2016)

Bài Xem Nhiều