We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 11 November 2016

Tin đồn giỡn mặt: Người Việt nào đòi ly khai Tân TT Trump?


I swear if trump wins will move to Canada!

 Có cô chú ca sĩ nào muốn rời nước Mỹ vì ông Trump thắng cử tổng thống ... xin cô chú về Việt nam đổi chổ cho con sang sinh sống với ông Trump ạ ...??? Ngàn lần con quỳ lạy mang ơn .... gởi tới Kỳ Duyên và đồng bọn !!???

Lời phê bình của Hoàng Lan Chi:

Trịnh Hội và một vài “ca kỹ” của SBTN thực hiện clip cổ động cho Hillary. Sau khi xem xong, Hoàng Lan Chi có chút ý kiến như dưới đây đối với vài người trong clip.

1- Trịnh Hội: Trump thiếu kinh nghiệm, chống đối người tị nạn, khinh thường di dân

- Hoàng Lan Chi: Thiếu kinh nghiệm ? Đúng, Trump thiếu kinh nghiệm !

* Trump thiếu kinh nghiệm về lãnh vực xóa e-mails, phi tang chứng cứ như Hillary.

* Trump thiếu kinh nghiệm biến Tòa Bạch Ốc thành quán trọ như Bill Clinton

* Trump thiếu kinh nghiệm lập foundation như Hillary để giới tài phiệt rót tiền sau khi được Hillary/Bill giúp cái gì đó.

* Trump thiếu kinh nghiệm phù phép đưa con gái vào Trump foundation để lãnh lương cả triệu MK/năm như Hillary.

* Trump thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng nhân viên có chồng (chạy chức thị trưởng New York nhưng có thành tích gửi hình sex cho bé 15t) như Hillary.

Nhưng:

* Trump thừa kinh nghiệm để vượt qua mọi đối thủ Cộng Hòa

* Trump thừa kinh nghiệm để đối phó với giới truyền thông “thổ tả”.

* Trump thừa kinh nghiệm đối phó với người giàu kinh nghiệm như Hillary.

* Trump sẽ học kinh nghiệm từ dàn cố vấn, nội các và cả Phó TT Pence về phương diện chính trị.

- Trịnh Hội: Trump chống đối người tị nạn.

- Hoàng Lan Chi: Đúng,

* Trump chống đối những người tị nạn thuộc loại: Lậu, chưa xác minh được lý lịch rõ ràng, có nguồn gốc từ những quốc gia có chứa khủng bố.

* Trump không chống đối di dân Trịnh Hội vì TH là di dân chính thức, có xác minh lý lịch kỹ lưỡng, vì thế TH cứ tung tăng dung dăng dung dẻ khắp nước Mỹ và sẽ được hơn thế nếu Trump đắc cử. (cười).

- Trịnh Hội: Trump "khinh thường di dân"

- Hoàng Lan Chi: Đúng,

* Trump khinh thường :

+ Những di dân không làm việc, trở thành gánh nặng cho xã hội như một số bà Mễ.

+ Những di dân không đóng thuế, chỉ làm lấy tiền mặt và còn khai gian để lấy trợ cấp xã hội.

+ Những di dân lãnh tiền của khủng bố, nằm vùng cho khủng bố, để phá hoại an ninh Hoa Kỳ

* Trump không khinh thường di dân Trịnh Hội vì TH đi làm có đóng thuế, không ăn gian chính phủ, không qua mặt chính phủ, không lãnh tiền của Vc để phá hoại cộng đồng hải ngoại.

2- Lâm Thúy Vân : Trump ăn nói bừa bãi, khinh thuòng đàn bà

- Hoàng Lan Chi: Đúng.

* Trump ăn nói bừa bãi và khinh thường với loại: •

+ Đàn bà hạ cấp,

+ Đàn bà đeo đàn ông làm tiền

+ Đàn bà ngủ với đàn ông (Trump) chỉ để được có việc làm. Vd được ca hát ở sân khấu của Trump.

* Trump không ăn nói bừa bãi, không khinh thường ả đàn bà Lâm Thúy Vân vì

+ LTV không “ngủ lang” với ông bầu để được đi hát,

+ LTV không dùng sắc đẹp để moi tiền đàn ông hay nhờ sân khấu của đàn ông lancer.

+ LTV tự đứng trên đôi chân, trên tài ba của mình.

3- Phương Hồng Quế: Trump kỳ thị chủng tộc

- Hoàng Lan Chi: Đúng.

* Trump kỳ thị chủng tộc với

+ Giống dân xuất thân từ những quốc gia chứa khủng bố

+ Giống dân được vào Mỹ mà còn đòi Mỹ phải Mỹ phải cung cấp đủ thứ, đòi trường học Mỹ không được “cầu Chúa” nữa, đòi phải chấp nhận vài luật lệ của Hồi giáo.

+ Giống dân không hòa đồng, không đóng góp cho sự thịnh vượng của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ mà còn cấu xé, thâm lạm vào nội lực của HK

* Trump không kỳ thị:Người Nhật, Đại Hàn, Việt Nam, Đài Loan…, vì đây là những giống da vàng nhập cư theo quy chế tị nạn, sống và đóng góp cho thịnh vượng chung của nước Mỹ.

* Trump không kỳ thị Phương Hồng Quế vì PHQ đến Mỹ, sống và làm việc theo luật Mỹ, có đóng thuế tử tế. Nếu con cái PHQ có thành tích nổi bật, thì còn được Trump vinh danh, tri ân.

Hoàng Lan Chi


------------------- 
Ai “deplorable” hơn ai? Ai tồi hơn ai
Cuộc bầu cử cho đến hôm nay đã qua gần một tuần, kết quả bầu cử cũng đã chính thức được công bố sáng thứ tư tuần trước, ông Donald Trump đã thắng với số phiếu cử tri đoàn áp đảo chưa từng xảy ra trong hơn nửa thế kỷ qua 306/232. Tuy nhiên nhóm ủng hộ bà Hillary Clinton vẫn chưa chịu chấp nhận, họ cố gắng tập trung biểu tình phản đối tại một vài thành phố, đồng thời một số chính trị gia ngay cả ông thượng Bernie Sander cũng đang làm một chuyện trẻ con là vận động khối đại cử tri để thay đổi kết quả bầu cử một cách vô vọng. Trong phạm vi bài viết ngắn này chúng tôi chỉ muốn trình bày là qua cuộc bầu cử “ ai tồi hơn ai”.
Ngay sau khi cả hai đảng đề cử ứng cử viên của mình xong thì cuộc chạy đua liền diễn ra quyết liệt, tất cả các thủ đoạn, các đòn đánh dưới thắt lưng cũng được hai ứng cử viên tung ra không từ một đòn bẩn nào. Từ chuyện ông Trump nói vung xích chó khi tửu nhập ngôn xuất giữa mấy gã đàn ông, đến chuyện ông Bill để cô Monica thổi kèn “bú dích”trong phòng bầu dục. Chuyện 13 bà vu khống ông Trump sờ soạng cách nay cả chục năm mà cứ “ngâm” mãi đến hôm nay các bà mới chịu tiết lộ ra, đến chuyện email của bà Hill và cô nhân viên thân tín Huma Abedin được Wikileaks tiết lộ, chuyện ông giám đốc FBI Comey cứ thụt ra thụt vào. Tất cả những điều đó đã làm cho cuộc bầu cử năm nay trở nên tồi tệ trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ. Nhưng đối với người viết thì cái yếu tố làm cho bà Hillary thất bại ê chề không ngờ được đó là sự nổi giận của người dân thuộc giai cấp thấp trình độ dưới đại học. Tại sao vậy? Giai cấp này là những ai? Họ đã bị xúc phạm thế nào mà nổi giận? Ai xúc phạm đến họ?
Ngay sau khi cỗ máy vận động của bà Hillary vận hành với công xuất lớn, cộng với đám truyền thông “thổ tả”của Hoa Kỳ như CNN, ABC, Washington Post.v..v. Cộng với cái đám truyền thông “ dây máu ăn phần” của người Việt tại Hoa Kỳ. Chúng không những tấn công đối thủ của bà Hillary là ông Trump mà còn tấn công cả những người ủng hộ ông Trump, chúng đánh giá những người ủng hộ ông Trump là thành phần kém cỏi trong xã hội, những kẻ không có lấy được cái bằng 4 năm đại học. Ngay cả mợ Hillary còn gọi họ là những người “đáng thương hại”, “những người tồi”, “deplorable”. Vậy những người này là ai?
A - Họ là ai?
1a - Họ là những học sinh sau khi vừa tốt nghiệp trung học đã tình nguyện vào quân đội đang chiến đấu trên các chiến trường. Họ là những cảnh sát đang ngày đêm giữ gìn an ninh trật tự cho người dân được sống yên ổn. Họ là những người lính cứu hoả luôn túc trực để đối phó với các tai hoạ xảy ra không biết lúc nào. Người lính, người cảnh sát, người lính cứu hoả là những người đang mang sinh mạng mình đối diện với cái chết từng giờ từng phút để bảo vệ cho người dân trong đó có cả những người đang mỉa mai gọi họ là những người ít học.
2a - Họ là những nông dân đang dãi nắng dầm mưa trên các nông trại để sản xuất ra hoa màu ngũ cốc thịt thà, là những ngư dân đang đánh bắt hải sản trên sông trên biển, là những công nhân đang đứng trong các giây chuyền sản xuất tại các nhà máy, là các thợ mỏ trong các hầm mỏ.
3a - Họ là những nhân viên trong các siêu thị, những người quét dọn tạp dịch trong các văn phòng , bệnh viện. Họ là những nhân viên trong các tiệm ăn fastfood.v…v.
Tóm lại họ là thành phần mà người Mỹ gọi là ‘blue collar’.

B - Họ đã bị xúc phạm thế nào? Ai xúc phạm họ?
Trong nhiều năm qua họ đã bị các chính trị gia chuyện nghiệp lừa gạt, bị cho ăn bánh vẽ “ nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu”. Họ đã phải nai lưng đóng thuế để cho các ông dân biểu nghị sĩ chỉ cần phục vụ một hay hai nhiệm kỳ là hưởng tiền hưu suốt đời. Để chi cho bà vợ ông tổng thống đi nghỉ vacation tiêu tốn ngân quỹ đến vài triệu dollars. Để chi trả cho một ông tổng thống khi về hưu mỗi năm gần $400,000 cùng với gần một triệu dollars cho nhân viên, văn phòng và cận vệ… Trong khi họ phải làm và đóng thuế trong suốt gần 50 năm để có một ít tiền hưu chưa đủ trả tiền thuê nhà và hai bữa ăn đạm bạc.
Khi ông Trump ra tranh cử, ông đã nói cho họ biết cái chính trường tại Washington nó đã nhơ nhớp bẩn thỉu thế nào? họ đã bị lừa gạt ra sao? Với khẩu hiệu “ Make America Great Again” và “ Drain The Swamp” Ông Trump đã làm cho họ tin ông, họ đã ùn ùn ủng hộ ông. Hầu hết các buổi nói chuyện của ông đều diễn ra tại các sân vận động, các hangar máy bay thu hút đến năm bẩy ngàn, đôi khi lên đến vài chục ngàn người.
Còn phía bà Hillary các cuộc vận động hầu hết chỉ trong các thư viện trường đại học hay tại các Community Center nên chỉ vài trăm, đôi khi lên đến hai ba ngàn người. Duy lần cuối cùng phải có thêm vợ chồng ông Obama và nhiều ca nhạc sĩ giúp vui mới lôi cuốn được trên 33.000 người tại Pennsylvania.
Đứng trước sự kiện trên bọn “truyền thông thổ tả” phải miệt thị những người ủng hộ ông Trump là ít học, đưa ra các cuộc thăm dò láo lếu để đánh lừa dư luận. Mợ Clinton cũng đã không kềm chế được cơn giận giữ, mợ đã gọi họ là “ Những kẻ đáng thương hại” “ Những kẻ tồi tệ”.
 Khi chúng hỏi ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử hay không? Ông chỉ nói “ Tôi sẽ cho anh biết vào lúc ấy”. Thế là chúng cùng đám đảng DC nhao nhao lên là ông “ vi hiến, không dân chủ, muốn làm loạn”. Chúng nói mà không biết xấu hổ, thế năm 2000 khi Algore thua ông Bush có khiếu nại yêu cầu đếm tới đếm lui cả chục lần cho đến khi TCPV tuyên bố ông Bush thắng thì mới chịu thôi. Năm 2004 ông J Kerry và J Edward cùng sự hỗ trợ của mợ thượng Hillary cho đến hôm nay cũng vẫn còn la toáng lên là “ cuộc bầu cử bị đánh cắp” đó thôi. Đúng là “ gái đĩ già mồm”.
C – Ông Trump là ai dưới mắt những người trẻ ít học này?
Có lẽ dưới mắt những người này, ông Trump là hình ảnh của một tay cao bồi “diệt gian trừ bạo”, cũng gái gú rượu chè trong các phim cao bồi mà ta thường gặp với các tài tử Charles Bronson, Clint Eastwood …Những tài tử này đã trở thành thần tượng của nhiều thế hệ. Còn ông Trump cũng đã thành thần tượng của một số đông giới trẻ Mỹ hôm nay. Riêng đối với tôi ông gợi nhớ lại một Nguyễn Cao Kỳ của những năm 1965-1966( không phải Nguyễn Cao Kỳ sau 1975), với bộ đồ bay đen và cây súng đeo xệ bên hông, và với một bà vợ cũng “đổ nước nghiêng thùng". Lúc đó còn ngồi ở ghế trung học nhiều anh em trong đó có tôi cũng mê được làm sĩ quan không quân và cũng ao ước có một em “ nghiêng thùng đổ nước “ như bà.

D- Khi những người trẻ ít học nổi giân.
Những người trẻ ở đây không chỉ là những anh Mỹ trắng, mà còn nhiều sắc dân khác kể cả Muslim. Ngay cả những anh Mỹ Đen cũng bỏ cho ông Trump nhiều đến nỗi ông Obama phải la toáng lên là “ Nếu các anh không đi bầu sớm thì sẽ ảnh hưởng đến sự thất cử của bà Hillary”, “ Nếu ông Trump đắc cử, ông ta sẽ phá huỷ cái vườn của Michelle” Không biết cái vườn này trồng cần sa hay thuốc phiện mà sợ ông Trump phá đến nỗi ông phải la toáng lên như thế, hay là ông suy bụng ta ra bụng người. Ông có biết đâu là họ đã ngán ông đến tận cổ, 8 năm trước họ bỏ cho ông hy vọng ông sẽ mang lại điều gì tốt hơn cho họ, ông đã không làm gì nâng cao dân trí cho họ mà lại vô tình đã đưa họ vào con đường tôi phạm. Hãy nhìn Chicago nơi ông là Community Organizer hơn chục năm trước đây nay nó đã biến thành thành phố của tội ác, hơn 3000 người đã bị chết từ đầu năm đến giờ. Bây giờ ông lại kêu họ bầu cho Hillary để họ và con cháu họ phải tiếp tục sống thêm 4 năm hay 8 năm nữa dưới cái triều đại của Obama kéo dài hay sao? “ No way” ông ạ!
 Vậy mà khi người trẻ Mỹ trắng nổi giân đòi quyền sống thì lại có một ông nhà văn gốc “nhà binh bậy cãi bừa” chụp liền cho một cái mũ “kỳ thị”, ông ta viết trong bài “ Quân tử dại, quân tử khôn”:
 "Tất cả đều không nhắc đến yếu tố hết sức thực tế và then chốt là số cử tri da trắng trẻ trung xuất hiện đã làm nên lịch sử. Trong đó tiềm ẩn tinh thần kỳ thị biểu lộ bằng lá phiếu là con đường hợp lệ nhất"
Vây thì thưa ông, cái đám Mỹ trắng đi bầu cho bà Clinton có tiềm ẩn tinh thần kỳ thị hay không?Và nếu nói như ông thì kể từ nay sắc dân nào chiếm đa số thì không được đi bầu, vì nếu đi bầu sẽ bị coi là “ Tiềm ẩn tinh thần kỳ thị”.
Còn cái đám truyền thông khuynh tả “thổ tả” chắc chắn phải học bài học nhớ đời. Những cuộc thăm dò giả trên điện thoại đã quá xưa rồi Diễm! có bao nhiêu người trẻ có tên trên phonebook để quý vị thăm dò, may ra chỉ còn các cụ gần đất xa trời mới còn dùng điện thoại bàn để có tên trong phonebook, đừng đưa những con số ma ra để đánh lừa lung lạc dư luận. Lúc nào Hillary cũng dẫn trước năm mười điểm.
Còn tôi, theo dõi các cuộc thăm dò trên Internet thì thấy chỉ trong một ngày là đã có hàng trăm ngàn người tham gia. Ngoài ra số lượng người comment trong các tin tức của Yahoo, Google cũng cho biết đa số ủng hộ ai. Số lượng người tham gia trong các buổi nói chuyện cũng phản ảnh sự ủng hộ đối với ƯCV. Tôi ủng hộ ông Trump từ khi còn trong vòng nội bộ, và qua các sự kiện trên tôi đã tin là ông Trump sẽ thắng , đây không phải là nói phét gặp thời.
Cám ơn Internet đã vạch mặt đám “truyền thông thổ tả” khuynh tả này. Cám ơn kết quả cuộc bầu cử đã chứng minh cho mợ Hillary biết “ AI TỒI HƠN AI”.

BĐQ Đoàn Trọng Hiếu

Cộng sản, Hồi Giáo, Mễ, Trung Đông, Trung Quốc... nhập lậu đang biểu tình chống Trump vì sợ Trump đuổi cổ về nước
Phe cánh truyền thông: Trump "Vàng" thật không sợ lửa

Tân Tổng thống Donald Trump


Ảnh: internetNgày 28-10-2016, Giám đốc FBI James Comey tung quả bom CBU tuyên bố mở lại hồ sơ vụ Email cá nhân Clinton khiến bà bị mất nhiều điểm, Trump lên điểm. Trong vòng một tuần, theo thăm dò Trump chỉ còn thua Clinton khoảng 2, 3 chấm, mà trước đó là 5, 7 chấm…

Tôi đi bầu sớm cuối tháng 10 và bỏ phiếu cho Donald Trump nhưng chẳng mảy may hy vọng vì các thăm dò đều tỏ ra thật bi đát về cơ hội thắng cử của ông.

Thứ sáu ngày 4-11 Comey lại tuyên bố không truy tố Clinton về vụ Email cá nhân khiến bà lại giữ vững vị trí, Trump xuống điểm, Dow Jones lên rất cao 371 điểm. Các thăm dò có tiếng như RealclearPolitics, Fivethirtyeight.. . cho là Clinton hy vọng thắng 65 tới 70%, Trump chỉ hy vọng từ 34 tới 30%. Ngày thứ bẩy 5-11, những người cá độ bầu cử cho biết Clinton gấp ba Trump, nói chung cơ hội của Clinton vẫn cao hơn Trump nhiều.

Tối nay ngày bầu cử 8-11, vào lúc 8 giờ tối (giờ Texas) , các đài TV cho biết đã đếm phiếu được một số tiểu bang miến Bắc và được kết quả như sau.

Trump được 72 phiếu cử tri đoàn, Clinton được 75 phiếu, muốn đắc cử cần 270 phiếu.
Một điều khá bất ngờ, trước sự ngạc nhiên của nhiều người, Trump thắng thế rõ ràng ngay từ những giờ phút đầu sau khi đếm thêm một số tiểu bang khác như sau:

Lúc 8 giờ 30 Trump 137, Clinton 104
Lúc 9 giờ 30 Trump 168, Clinton 122
Lúc 10 giờ 30 Trump 228, Clinton 209
Nửa giờ sau Trump 239, Clinton 209
Lúc gần 12 giờ Trump 245, Clinton 215

Trump coi như thắng hầu hết các tiểu bang nghiêng ngả swing states. Chỉ còn một số tiểu bang chưa đếm phiếu như Arizona (11 phiếu), Minnesota (10), Wisconsin (10), Michigan (16), Pennsylvania (20), New Hampshire (4), Maine (2)
Lúc gần 1 giờ AM, Trump thắng Pennsylvania thêm 20 phiếu thành 264 phiếu chỉ còn thiếu 6 phiếu nữa là đủ 270 phiếu để đắc cử, Clinton vẫn 215.
Khoảng 1 giờ 40 AM Trump thắng Wisconsin thêm 10 phiếu thành 274 phiếu và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Donald Trump cùng với Mike Pence, gia đình có đôi lời với mọi người, giọng ông ta khàn nàn, lời lẽ nhẹ nhàng hòa nhã khác hẳn khi còn tranh cử. Trump cho biết bà Clinton đã chúc mừng ông thắng cử.

Trước sự bàng hoàng kinh ngạc (stunning) của mọi người tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, Donald Trump thắng cử vẻ vang oanh liệt, lấy lại tòa Bạch Ốc cho đảng Cộng Hòa. Đài NBC dự đoán Trump có thể lên tới 300 phiếu sau khi đếm hết các tiểu bang còn lại. Sáng hôm sau 9-11 vẫn còn 4 tiểu bang chưa đếm xong phiếu như Arizona (11 phiếu), Minnesota (10) Michigan và New Hampshire (4). Trên Wikipedia người ta dự đoán ông Donald Trump sẽ được 306, bà Clinton 232, về phiếu phổ thông Clinton hơn Trump chút đỉnh gần 200 ngàn phiếu (02% ) nhưng không được tính tới. Cộng Hòa cũng vẫn giữ được lưỡng viện Quốc hội tuy chỉ mất 5 ghế Hạ viện (238/193) và một vài ghế Thượng viện (51/45). Bản tin Donald Trump thắng cử Tổng thống được truyền đi như muốn làm rung chuyển cả nước Mỹ cũng như quả địa cầu. Cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 có lẽ sẽ thay đổi nhiều lãnh vực, nhiều phương diện trên thế giới. Năm 2008 khi vào tòa Bạch ốc, Obama làm ngược lại các chính sách kế hoạch của chính phủ cũ Bush con và bây giờ Trump cũng sẽ làm y như vậy với kế hoạch của Obama.

Báo người Việt cho biết “Tờ Dailt Beast dẫn lời một người dân Pháp nói với du khách Mỹ đến Paris rằng: Lẽ ra chúng tôi cũng nên được bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ, bởi vì cả thế giới đều liên hệ đến chính sách do vị Tổng thống của quí vị”
Khi Donald Trump bắt đầu thắng thế mạnh, đài NBC nói các hãng thăm dò trước đây nói sai về Donald Trump vì họ bỏ sót không thăm dò người da trắng tại miền quê (they missed the rural white vote..). Thật vậy các hãng thăm dò từ nhiều tháng nay nói Clinton dẫn trước Donald Trump 5 điểm, 8 điểm, thậm chí có thắm dò còn nói Clinton dẫn trước Trump tới 15, 16 điểm… Thậm chí có đài TV, báo chí tiên đoán có lẽ Trump sẽ bỏ cuộc để khỏi phải thua nhục nhã. Hai trang Realclearpolitics và Fivethirtyeight ngay trong ngày bầu cử vẫn tiên đoán Clinton hy vọng 70% thắng, Trump chỉ được 30%.

Nhưng nay thì trắng đen đã rõ ràng không ai còn phải theo dõi thăm dò của truyền thông báo chí và có lẽ người ta cũng chẳng còn ai tin vào thăm dò của họ trong tương lai. Cách đây 16 năm báo đài đều loan tin ứng cử viên Al Gore dẫn trước Bush con 5 chấm, 6 chấm nhưng cuối cùng Bush con thắng cử và tháng 6 vừa qua, thăm dò Brexit bên Anh cũng hoàn toàn trật lất.

Người da trắng ở miền quê, tỉnh nhỏ nhiều, nay da trắng vẫn chiếm tỷ lệ cao khoảng 65% dân số, và đây là lúc họ cho biết sức mạnh lá phiếu của họ. Trong những ngày tháng tranh cử vừa qua, đài TV, báo chí, truyến thông đua nhau bôi nhọ Donald Trump, mô tả ông ta như một trọc phút tay mơ không biết gì về chính trị. Họ đem ông ta ra làm trò cười, trò hề, Tổng thống và phu nhân Obama đi vận động cho Clinton , đảng Dân chủ dồn mọi nỗ lực cho Clinton để bà trở thành nữ Tổng thống đâu tiên của Mỹ quốc.

Dậu đổ bìm bìm leo, ngay cả trong các cuộc tranh luận debate giữa hai ứng cử viên đại diện đảng, đám ký giả trọng tài (moderator) tỏ thái độ hách dịch với Donald Trump. Các anh chị này có tí quyền là mặt vênh mày vác chất vấn ông ta những câu hỏi hắc búa, thiên tư thiên vị rõ ràng. Hình ảnh thiểu não của Donald Trump, ngưởi hùng cô đơn đã khơi động mối hận trong lòng khối cử tri da trắng.
Tất cả những nỗ lực của Dân chủ nhằm đè bẹp Donald Trump là một lỗi lầm tai hại, họ đã vô tình khích động nỗi hận tiềm ẩn trong lòng người cử tri da trăng, đám đông thầm lặng silent majotity. Clinton muốn thắng lớn và vận dụng mọi nỗ lực, tung tiền như nước nhưng cuối cùng đó lại một sai lầm đưa tới thảm bại. Khối cử tri da trắng đã âm thầm cho thấy sức mạnh lá phiếu của họ, họ muốn thay đổi dòng lịch sử là làm được.

Tối 8-11 đám đông theo dõi kết quả bầu cử tại Times Square Nữu Ước, họ chăm chú hồi hộp chờ đợi. Phe ủng hộ Clinton mỗi lúc một thất vọng trước những kết quả bi đát trái ngược với thăm dòi mà truyền thông đã loan tải trước đây. Bị bị cú sốc quá mạnh khi thần tượng Clinton thảm bại trước đối thủ Cộng Hòa, họ ủ rũ rơi lệ, có người khóc than vật vã trong khi đám ủng hộ Donald Trump nhẩy lên reo hò vui mừng hớn hở. Thế là ước mơ của nhiều triệu người được thấy một nữ Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đã tiêu tan thành mây khói y như cơn gió thoáng qua.

Theo ý kiến riêng của tôi bà Clinton không đạt kết quả mong muốn một phần vì Giám đốc FBI công bố mở lại cuộc điều tra, một phần vì Wikileaks…mà nguyên do chính là bà khó vượt qua ba bức tường lửa như tôi đã đề cập trước đây:
-Từ 63 năm qua, tính từ 1953 (thời TT Eisenhower) tới nay 2016, mỗi đảng chỉ được dân bầu hai nhiệm kỳ (8 năm), người ta sợ độc tài. Chỉ có một trường hợp duy nhất Cộng Hòa làm ba nhiệm kỳ: Reagan hai nhiệm kỳ (1981-1989) và sau đó TT Bush cha làm một nhiệm kỳ (1989-1993). Đó chỉ là trường hợp đặc biệt vì uy tín của Reagan quá lớn (68% ủng hộ) nên Phó Tổng thống Bush cha nhờ đó được bầu làm Tổng thống một nhiệm kỳ. Obama không thể so sánh với Reagan được.
-Gia đình Clinton đã ở 8 năm trong tòa Bạch ốc, đã nhiều tai tiếng vì các vụ án tình dục làm nhục cả ước Mỹ. Người dân khó có thể chấp nhận cho họ trở lại Tòa Bạch Ốc.

-Năm 2008 khi bà Clinton ra tranh cử, Tổng thống Bush nói “Tôi ủng hộ bà, nhưng bà không thể làm Tổng thống được”. Một phụ nữ khó có thể là Tổng thống siêu cường, đảm nhận vai trò Tổng tư lệnh quân đội trong trường hợp có chiến tranh.
Thật vậy, Dân chủ đã làm hai nhiệm kỳ cũng chẳng hay ho gì cho lắm, giữ được tòa Bạch Ốc hai nhiệm kỳ tám năm cũng là may mắn rồi, vận động để được ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa coi bộ khó quá. Bà Clinton cũng chẳng có gì phải chán chường thất vọng vì gia đình bà đã ở Tòa bạch Ốc tám năm, thế cũng là được quá rồi.

Tối qua đài Fox News cũng nói người ta không muốn cho gia đình trở lại tòa Bạch ốc một lần nữa, sự thực cách đây tám năm cử tri Mỹ đã trả lời gia đình Clinton y như thế. Sáng hôm sau bà Clinton lên đọc diễn văn cám ơn các vận động viên trong chiến dịch tranh củ của bà và nói: Thất bại này đau đớn thật nhưng xin đừng bao giờ rũ bỏ niềm tin rằng tranh đấu cho việc nên làm là xứng đáng. Trong cuộc tranh luận debate cuối cùng 9 tháng 10, Donald Trump khen ngợi bà Clinton tinh thần cao, quyết tâm theo đuổi mục đích đến cùng. Năm 2000 sau khi rời tòa Bạch Ốc, Clinton đã chuẩn bị 8 năm để ra tranh cử năm 2008, thất bại đắng cay, bà vẫn không không sờn lòng, và bây giờ lại 8 năm sau nữa bà quyết trở thánh Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Bà Clinton áp dụng thuyết trường kỳ kháng chiến nhất định thành công của đồng chí Đăng Xuân Khu người làng Hành Thiện, nhưng đồng chí Khu chỉ mất 8 năm đưa tới thắng lợi, còn bà mất 16 năm mà vẫn thảm bại. Có lẽ bà đã áp dụng một lý thuyết quá xưa cũ, lỗi thời từ thập niên 40 vả lại nó cũng ở một địa bàn hoạt động hoàn toàn khác biệt! Bà Clinton nói xin đừng bao giờ rũ bỏ niềm tin nhưng thực ra niềm tin vào địa vị Nữ Tổng thống đầu tiên của bà, của những người ủng hộ chỉ là ảo tưởng vĩ đại, một siêu cường như Hoa Kỳ sẽ chẳng bao giờ có chuyện phụ nữ lên làm Tổng thống, những cường quốc hạng ba, hạng tư như Ấn độ, Anh, Đức… thì may ra có nhã lãnh đạo là nữ giới.

Cũng có thể người cử tri Mỹ quan niệm việc lãnh đạo siêu cường và cả thế giới không phải chuyện đùa, không thể giao cho phụ nữ để thỏa mãn tham vọng một cá nhân, một gia đình hay một tập thể nào.

Khi còn tại chức, có lần TT Bill Clinton nói con gái ông ( Chelsea ) sau này cũng sẽ là Tổng thống.

Trong những ngày còn tranh cử sơ bộ, có lần bà Clinton dắt tay đứa cháu ngoại 12 tuổi lên sân khấu nói: Cháu ngoại tôi bảo nếu bà ngoại thành nữ Tổng thống Mỹ thì sau này con sẽ khỏi phải làm nữ Tổng thống đầu tiên. Trở thành Tổng thống siêu cường là một nỗ lực trầy da tróc vẩy không quá dễ dàng như thế, có chăng chỉ là mơ mộng viển vông.

Tổng cộng có khoảng 146 triệu cử tri ghi danh và khoảng 128 triệu người đã đi bầu, đảng Dân Chủ đã quyên được một tỷ mốt tiền vận động, trong khi Cộng Hòa thu được 700 triệu nhưng họ chỉ chi cho Trump một ít vì khi thấy ông này èo uột quá, phiếu thăm dò của ông quá thấp nên họ dồn tiền cho cuộc tranh cử vào Quốc Hội. Trump cho biết ông đã bỏ thêm 100 triệu tiền túi nhưng có bản tin cho rằng ông chỉ bỏ ra một nửa.

Đảng Dân Chủ đã chi hết số tiền vào cuộc tranh cử Tổng thống và Quốc hội năm nay nhưng cuối cùng cũng tiêu ma hết, một tỷ đô la đã ra sông ra biển mà chẳng làm được trò gì.

Vào năm 2008, sau 8 năm cầm quyền, 4 năm kiểm soát cả toà Bạch ốc và điện Capitol, Cộng Hoà đã tan như xác pháo trước sự phẫn nộ của người dân. Và bây giờ đến lượt Dân Chủ sau khi đã cai quản Nhà Trắng từ 2008 đến nay lại sụp đổ tan tành thê thảm trước sự bất mãn của cử tri, mât luôn cả Hành pháp và tòa nhà Quốc hội. Người dân muốn có sự đổi thay, họ không bao giờ thỏa mãn, đảng Dân Chủ cũng cần nghiên cứu lại đường lối chính sách của mình, họ cần biết rằng đường lối mị dân bây giờ đã lỗi thời, không còn ăn khách.

Mặc dù chính phủ, đảng Dân Chủ dồn mọi nỗ lực, để đưa Hillary Clinton lên làm Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng đối với khối cử tri da trắng thì sự sắp đặt ấy chẳng nghĩa lý gì, lá phiếu của họ sẽ vô hiệu hóa tất cả.

Cộng Hòa trước đây lên án Donald Trump phá hoại cơ cấu của tổ chức, đẩy cử tri vê phía bên kia, nhưng nay thì đã rõ chính ông đã mang lại chiến thắng vẻ vang rửa hờn cho đảng. Cộng Hòa đã bị khinh thị tủi nhục, bị mỉa mai chế nhạo từ bấy lâu nay và bây giờ nhờ Donald Trump mà họ có cơ hội ngẩng đầu lên để nhìn thiên hạ.

© Trọng Đạt

Trump chuyện các bức tường: Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể là đối tác ở đâu?

Tổng thống Trump và Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể là đối tác ở đâu?

Bản năng tự nhiên sẽ dự báo một mối quan hệ trắc trở giữa Mỹ và Vatican bao lâu Donald Trump và Đức Giáo Hoàng Phanxicô còn là những nhân vật lãnh đạo, nhưng vẫn có ít nhất ba lĩnh vực trong đó quan hệ đối tác đáng ngạc nhiên giữa hai bên có khả năng xuất hiện.
pope-trump-1
Thách thức đến cùng sự khôn ngoan chính trị truyền thống, Donald Trump đã làm choáng váng thế giới vào tối thứ ba vừa qua [8-11-2016] bằng việc đắc cử tổng thống Mỹ. 
Với vai trò mà Mỹ đang đóng trên sân khấu toàn cầu, các diễn viên trên khắp thế giới hiện nay đang cố gắng để nhận ra chiến thắng của Trump có ý nghĩa gì theo chiều hướng mà Mỹ đang thực hiện, và cách tốt nhất để phản ứng.
Lẽ tất nhiên một trong những diễn viên đó là Vatican. 

Sử dụng các phạm trù nổi tiếng của Joseph Nye, thì Vatican là “quyền lực mềm” quan trọng nhất của thế giới, tôn giáo chính duy nhất trên thế giới có tại cốt lõi của mình một nhà nước có chủ quyền với đoàn ngoại giao riêng; còn Mỹ với chi phí quân sự vượt qua tất cả các nước khác cộng lại, là “quyền lực cứng” quan trọng nhất hành tinh.

Do đó, tất yếu là quan hệ giữa hai diễn viên này rất quan trọng, và trong sáng nay, các viên chức Phủ Quốc vụ khanh của Vatican, có trách nhiệm chính về chính sách đối ngoại, chắc chắn đang cố gắng như điên để đọc ra các diễn tiến của sự việc.
Thành thật mà nói, thoạt đầu số phận dường như không thuận lợi cho mối quan hệ tốt đẹp giữa chính quyền hiện nay ở Roma và chính quyền sắp tới ở Washington. 

Chẳng hạn như chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ, có một Tổng thống tân cử bị Đức Giáo hoàng đương nhiệm trực tiếp phê bình trong chiến dịch tranh cử. Quay lại tháng hai vừa qua, tất nhiên, khi Đức Giáo hoàng Phanxicô trở về từ chuyến công du Mexico, ngay tại điểm dừng chân tại biên giới Mỹ/Mexico, một phóng viên trên chiếc máy bay của Đức Giáo hoàng đã hỏi liệu ngài nghĩ gì về vị chính trị gia muốn xây dựng bức tường dọc theo biên giới đó. 

“Một người chỉ nghĩ đến việc xây dựng các bức tường, bất cứ nơi nào có thể, mà không xây dựng những cây cầu, thì không phải là Kitô hữu”, Đức Phanxicô trả lời. “Đây không phải là phúc âm”.
Cho là vậy, Đức Phanxico nhanh nhẹn trả lời bằng cách nói rằng Ngài đang dựa vào mô tả của phóng viên về lập trường của ông Trump theo bề mặt. Cũng vậy, phản ứng nóng nảy ban đầu của Trump nhanh chóng dịu đi khi ông nhấn mạnh Đức Giáo hoàng không nắm được bối cảnh của vấn đề.

Tuy nhiên, Tổng thống tân cử có thể được tha thứ vì nhận ra Giáo hoàng Phanxicô là một đồng minh tự nhiên. 

Điểm nhấn ở đây giữa một Trump Toà Bạch ốc và một Phanxicô Vatican thật dễ đoán như: vấn đề nhập cư, biến đổi khí hậu, những nỗ lực chống nghèo đói, chính sách đối ngoại đa phương, tội phạm và hình phạt, vân vân…

Theo lẽ tự nhiên sẽ dự báo một mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Vatican bao lâu Donald Trump và Đức Giáo Hoàng Phanxicô còn là những nhân vật lãnh đạo.
Mặt khác, Trump đã cam kết trong bài phát biểu thắng cử của mình sẽ theo đuổi “các quan hệ vĩ đại” với các quốc gia khác, và có lẽ bao gồm cả Tòa Thánh. Do đó, câu hỏi thú vị hơn ở chỗ những việc vị giáo hoàng hiện tại và tổng thống mới có thể làm là gì.

Bên cạnh những vấn nạn hiển nhiên về sự sống, chẳng hạn như việc phá thai, đây là ba khả năng khác.
Bách hại chống Kitô giáo: Giáo hoàng Phanxico liên tục kêu gọi những gì Ngài gọi là “đại kết bằng máu” đang diễn ra trên toàn thế giới ngày nay, và cũng nhấn mạnh rằng ngày nay có nhiều vị tử đạo Kitô giáo hơn so với thời kỳ đầu của Giáo Hội. Ông Trump cũng nhấn mạnh những điểm tương tự, chẳng hạn trong một bài phát biểu “Tại hải ngoại, ISIS đã thực hiện các hành động tàn ác không thể tưởng tượng… như việc phạm thánh các nơi thờ phụng. Các Kitô hữu bị đuổi khỏi nhà và bị săn lùng để tiêu diệt. ISIS đang vây bắt cái gọi là ‘quốc gia thánh giá’ trong một chiến dịch diệt chủng. Chúng ta không thể để cho tội ác này tiếp tục. “Việc bảo vệ các Kitô hữu dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở Trung Đông, như vậy có thể là lĩnh vực của sự nghiệp chung.
Thuyết về giới: Đức Giáo hoàng Phanxicô phàn nàn rằng các quyền lực toàn cầu không tên – có lẽ, theo ý Ngài là các chính phủ phương Tây thế tục và các tổ chức phi chính phủ – đang gây áp lực đối với các nước đang phát triển để truyền bá ý tưởng rằng giới tính là linh hoạt, có thể hiểu được về mặt xã hội, như là một điều kiện của việc hỗ trợ tài chính. Ngài gọi đó là một phần của điều Ngài mô tả là “sự thực dân hoá ý thức hệ”. Trump thì không bàn luận rõ ràng về ý tưởng thuyết về giới, nhưng nói chung, một mặt theo cá nhân ông, như một vấn đề chính sách, ông tuyên xưng quan điểm đạo đức truyền thống, và ông cũng không quá mạnh bạo về việc Mỹ chi tiền viện trợ tại hải ngoại. Kết quả là, thật có lý cho rằng ông có thể thông cảm với việc rà soát lại các chương trình phát triển Hoa Kỳ qua lăng kính đó.

Tự do tôn giáo: Ứng cử viên Trump tuyên bố: “Tôi sẽ làm cho các dòng tu tôn giáo như Dòng các Tiểu muội của Người Nghèo chắc chắn không bị chính phủ liên bang bắt nạt vì niềm tin tôn giáo của họ”. Như đã biết, Đức giáo Hoàng Phanxicô đã ghé thăm Dòng các Tiểu muội của Người Nghèo trong chuyến công du Hoa Kỳ tháng 9 năm ngoái, và trong cuộc họp báo trên chuyến bay của mình trên đường trở về Roma, Ngài tuyên bố ủng hộ quyền lương tâm của những viên chức chính phủ. Ít nhất là trên lập trường này, cả hai người đều có chung một quan điểm.
Đến mức nào đó Vatican và Nhà Trắng sẽ có những tác động mạnh mẽ cho những vấn đề này hoặc theo các lập trường khác, một mức độ nào đó sẽ phụ thuộc theo sự lựa chọn được thực hiện bởi hai bên. 

Theo đội ngũ của Trump, việc chọn một nhân vật rất nghiêm túc làm đặc sứ gửi đi Vatican rất quan trọng, để phát trái bóng đi và nói chung để thừa nhận vai trò của Vatican trong các vấn đề toàn cầu. Một cách để thực hiện điều đó là cử người cầm đầu phái đoàn là Phó Tổng thống tân cử Mike Pence, người vốn thành thạo ngôn ngữ và niềm tin tôn giáo. 

Đối với Vatican, điều quan trọng là cần gửi đi những chỉ dấu cởi mở và mong muốn đối thoại để tránh việc phải nhận ra việc đối đầu trong một trận chiến với chính quyền mới ở Mỹ. 

Một cái nhìn phớt bên ngoài về các tương phản rõ nét giữa Donald Trump và Đức Giáo Hoàng Phanxico có lẽ sẽ gợi ra một mối quan hệ căng thẳng, phức tạp. Mặt khác, việc nhận ra những cú sốc hệ thống hiện nay đơn giản chỉ là một bài học về chính trị trên toàn thế giới, có lẽ quan hệ giữa hai nhân vật này sẽ nổi lên như một trong những ngạc nhiên lớn nhất.
John L. Allen Jr. 
Nam Mạc & Đinh Quang Bàn chuyển ngữ
 http://tinhdongchuacuuthe.com/tong-thong-trump-va-giao-hoang-francis-co-the-la-doi-tac-noi-nao/#.WCXgkdjKd8Q.facebook

Bài Xem Nhiều