We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 13 January 2017

Tốt khoe, xấu che?


 
  Trả lời về việc vì sao sự cố môi trường do Formosa gây ra không vào top 10 sự kiện của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: “Ở đây, 10 sự kiện nổi bật tức là các sự kiện có tính tích cực, ảnh hưởng tốt và sự kiện đã phải hoàn thành trong năm bình xét”.
 
Vậy là “tốt khoe, xấu che” như kinh nghiệm của cha ông ta ngày xưa. Thế nhưng, trong thời đại của thế giới phẳng này, mọi sự bưng bít về thông tin dường như không còn ý nghĩa và tác dụng. Sẽ là ảo tưởng nếu chúng ta muốn che những cái xấu, cái chưa hay trong hoàn cảnh phát triển ngày càng cao của các phương tiện truyền thông đại chúng.
 
Trong năm qua, từ khóa được search nhiều nhất hẳn là từ Fomosa. Nó được sử dụng nhiều đến nỗi từ một danh từ riêng, tên riêng của một tập đoàn kinh tế nó đã trở thành danh từ chung dùng để nói về thảm họa mà người dân Việt đang gánh chịu.
 
Sự thật vẫn là sự thật, chúng hiện hữu một cách độc lập, bất chấp thái độ nhìn nhận của chúng ta. Cho dù sự cố Fomosa không nằm trong tiêu chí bầu chọn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đi nữa thì sự việc ô nhiễm môi trường biển đã, đang và sẽ mãi là nỗi ám ảnh kinh hoàng trong tâm trí của người dân Việt.
 
Nhắc tới hai chữ “môi trường” người ta không thể vành tang trắng của biển là những xác cá nằm phơi mình, những gương mặt nhăn nhúm đau khổ của các ngư dân, những bãi biển vắng tanh tựa bãi tha ma, những hàng quán im lìm, những khu chợ lặng câm không còn sức sống.
 
Quả thật hầu như chẳng mấy ai quan tâm đến 10 sự kiện về môi trường được bộ Tài nguyên và Môi trường bình chọn. Thậm chí có những sự kiện còn xa lạ với hiểu biết của phần lớn người dân, vì rằng nó không thực sự gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, nghe cứ như “nước đổ đầu Vịt”, như “sấm trên cao”, chẳng liên quan gì cụ thể. Thế nhưng sự cố Fomosa thì khác. Nó là tôm, là cá, là mắm muối, là chính miếng ăn hàng ngày người dân đưa vào miệng nhưng nay chúng đã bị nhiễm độc. Nó là sinh mạng, là vấn đề sống còn của người dân.
 
Thế nhưng sự cố Fomosa vẫn không thể được xem là sự kiện nổi bật, bởi lẽ người ta chỉ muốn tôn vinh những sự kiện tốt đẹp, những điều giúp bộ Tài Nguyên và Môi trường được nở mày nở mặt với thần dân trăm họ trong một năm qua. Cái bộ mặt, cái danh dự hão huyền là một điều rất tiêu cực và tệ hại trong cách suy nghĩ và ứng xử. Thể diện nó làm cho người ta phải gồng lên, mang một mặt nạ không phải là mình, sống giả dối thiếu chân thật.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường không nhắc đến Fomosa như một sự che đậy, thế nhưng nỗi đau khổ, sự phẫn nộ của người dân vẫn ngấm ngầm phát triển tựa dung nham trong lòng núi lửa. Rồi có ngày chúng phải thoát ra một cách nguy hại trong một trận động đất, lúc bấy giờ sức tàn phá của nó sẽ rất thảm khốc. Bởi lẽ “sai lầm không trở thành chân lý vì lý lẽ vô khối của sự tuyên truyền”. Mahatma Gandhi.

 GNsP (12.01.2017)

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều