We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 12 April 2017

Xin hãy công bằng với nước MỹNếu định nghĩa “xâm lược” là cướp đoạt chủ quyền bằng vũ lực, quyền hành, thì không thể xem Hoa Kỳ là xâm lược như giọng điệu tuyên truyền của Hà Nội để kích động thanh niên miền Bắc, để Hồ Chí Minh có thể hoàn thành sứ mạng của một cán bộ Cộng Sản quốc tế, nhuộm đỏ toàn quốc Việt Nam, dưới danh nghĩa được gọi là “giải phóng dân tộc.”

Sau khi Hoa Kỳ đổ quân vào Việt Nam, giúp miền Nam chống lại sức tấn công hung hãn của Bắc Việt với sự yểm trợ tối đa vũ khí và tiền bạc của Liên Xô và Trung Cộng, trong vòng 10 năm, 58 nghìn thanh niên ưu tú của nước Mỹ đã chết hoặc mất tích tại đây. Nước Mỹ đã tốn phí trong cuộc chiến này 738 tỉ đô la, cuộc chiến tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nước Mỹ thu lợi gì trong cuộc chiến xa đất nước mình nửa vòng trái đất này, nếu không nói là một cuộc thua trận, “Không Hòa Bình, Chẳng Danh Dự” (No Peace, No Honor) như nhan đề cuốn sách của giáo sư Larry Berman (The Free Press, 2001.)

Sau khi Hoa Kỳ ký hiệp định Paris, chấp nhận rút quân khỏi miền Nam, năm 1973, Lê Đức Thọ từ chối nhận giải Nobel Hòa Bình cùng với Kissinger để xé hiệp định, tiến công miền Nam, hoàn thành mục tiêu của Bắc Việt, “đánh là đánh cho Trung Quốc, đánh cho Liên Xô.”

Và nước Mỹ đã làm gì cho người dân miền Nam sau ngày 30 tháng Tư khi xe tăng Bắc Việt vào dinh Độc Lập?

Trong những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam, hơn 7.000 người Việt Nam được di tản bằng trực thăng ra khỏi đất nước trong “Chiến Dịch Gió lốc” (Operation Frequent Wind) do Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ thực hiện.

Thời gian tiếp theo sau đó là những thuyền nhân vượt biên ra nước ngoài bằng đường biển, đã được Hoa Kỳ đón nhận nhiều nhất.

Thập niên 1990 bắt đầu các chương trình lớn, ODP, H.O., chương trình con lai…

Theo Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ, từ năm 1950 đến 1974, chỉ có 650 người Việt ở Mỹ. Năm 1980 con số này lên đến 261.729 và theo US Census, năm 2015 đã có 1.980.344 người Việt định cư ở Hoa Kỳ.

Người Việt ở Mỹ thành công trong nhiều lãnh vực và mau chóng hội nhập vào xã hội mới. Hàng trăm ngàn chuyên viên kỹ thuật rất có khả năng đã và đang đóng góp tích cực vào quê hương thứ hai. Chính Người Việt tị nạn Cộng Sản – từng bị chính quyền Việt Nam gọi là “bọn ma cô, đĩ điếm chạy theo chân Đế Quốc để kiếm bơ thừa sữa cặn” – đã cứu nền kinh tế của Việt Nam khỏi sụp đổ vào những năm 80. Các “khúc ruột ngàn dặm” này gửi về Việt Nam hàng nhiều tỷ Mỹ Kim mỗi năm.

Nhưng thực sự chúng ta, người Việt trên đất Mỹ từ bao nhiêu năm nay, sinh sôi nảy nở, thành công, sống an bình và hạnh phúc, đã công bằng với nước Mỹ chưa?

Tôi tin rằng, chúng ta chưa công bằng với nước Mỹ, khi vẫn nói “nước Mỹ phản bội,” “Đồng Minh tháo chạy!”, hay những câu nói mỉa mai: “Bạn như thế thì đâu cần đến kẻ thù!,” “nước Mỹ là đất tạm dung”…

Chúng ta đã thật sự xem nước Mỹ là “nhà” của mình chưa?

Một ngôi nhà để chúng ta trú mưa, tránh nắng, có phên dậu để ngăn kẻ xấu xâm nhập làm tổn hại đến gia đình chúng ta, một ngôi nhà có khu vườn có bóng cây che mát cho chúng ta, có trái cây cho chúng ta dùng và những luống hoa đầy hương sắc cho chúng ta thưởng thức. Trong ngôi nhà ấy con cái chúng ta đã được sinh ra và lớn lên, được nuôi dạy và học hành để thành người đôn hậu tử tế, và chúng ta chưa hề nghĩ đến một ngày nào đó chúng ta sẽ từ giã ngôi nhà này để ra đi, tìm một nơi trú ngụ khác.

Có đôi lúc, tôi nghĩ chưa coi đây là ngôi nhà thực sự của chúng ta và không ít người vẫn coi đây là ngôi nhà trọ qua đường, và chúng ta là những người khách trọ vô tình và vô ơn.

Chúng ta đã chối bỏ căn cước tỵ nạn nhiều lần để về lại nơi chúng ta đã bỏ ra đi, nơi mà chúng ta gọi là tù đày, áp bức, nơi chúng ta không thể nào sống, đã bỏ quê hương, làng mạc và mồ mả ông cha để ra đi.

Chúng ta đã biểu tình lên án nước Mỹ bình thường hóa quan hệ, giao thương, thỏa hiệp với kẻ thù xưa, trong khi chúng ta vẫn nuôi sống, vỗ béo chế độ ấy với số đô la khổng lồ gửi về hàng năm.

Chúng ta đã cứu đói, xây cầu, vá đường gọi là làm từ thiện ở Việt Nam, ví như trong $10 cho Việt Nam, chúng ta đã dành được $1 cho nước Mỹ chưa?

Chúng tôi không nói đến người Việt ở đất nước khác, mà là người Việt trên đất Mỹ hôm nay. Cái đất nước đã được che chở chúng ta đêm qua, chỉ 15 phút khi chúng ta gọi 911 đã có xe cấp cứu đến nhà, cái đất nước mà con cái chúng ta đến trường được dạy dỗ, được che chở, cái đất nước mà trẻ con, người già được săn sóc, không bao giờ thiếu bánh mì, giọt sữa và viên thuốc!

Đã cạn lời, tôi xin trích vài dòng của một tác giả Việt Nam, tên Song Châu trên Facebook, mà tôi tin đây là một người Việt đang sống ở Mỹ, để làm lời kết của bài này: “…Ở đây, mục đích của bài viết này, người viết chỉ mong rằng, không cần phải yêu nước Mỹ, nhưng xin bạn đừng vô tình hay cố ý làm tổn thương nước Mỹ, một đất nước đã cưu mang bạn, giúp cho bạn mọi phương tiện, mọi cơ hội để bạn vươn lên sống cuộc đời tươi đẹp mà nhiều người trong nhiều quốc gia trên thế giới ước ao.”

Tôi cũng xin phụ họa thêm: “Xin hãy công bằng với nước Mỹ!”

Huy Phương

Chuyện Cộng Đồng Bất Bình Phẫn Nộ : Tác giả "Tát Nước Đầu Đình" trên chuyến bay "United-Airlines"bị ba nhân viên công lực lôi kéo một cách dã man

Bác sĩ David Đào bị kéo xuống máy bay United Airlines cũng chính là ...Đào Duy Anh

WESTMINSTER – Trường hợp một ông Mỹ gốc Việt bị ba nhân viên công lực lôi kéo ra khỏi một chuyến bay vào chiều Chủ Nhật đã từ một tin địa phương trở thành một tin lớn gây chú ý khắp nước Mỹ trong ngày thứ Ba. Trước khi tên ông được tiết lộ, trong hai ngày Chủ Nhật và thứ Hai, người ta chỉ được biết ông là một bác sĩ gốc Á Đông, có thể là người Trung Hoa hay người Việt Nam. Giờ đây thì truyền thông Hoa Kỳ cho biết ông tên là David Đào, 69 tuổi (cũng có thể là 70). Còn qua mạng xã hội thì người còn được biết thêm rằng tên ông là Đào Duy Anh.
Là bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Hardin Memorial ở Louisville, thuộc bang Kentucky, Mỹ và đang có một phòng khám tư nhân, ông David Dao có 5 người còn, 4 trong số đó đều là bác sĩ, gồm 2 trai và 2 gái.
34 tuổi, con trai đầu Tim hiện làm việc tại bệnh viện ở Texas. Con trai thứ hai Ben (31 tuổi) tốt nghiệp y khoa. 33 tuổi, con gái Christine là bác sĩ bệnh viện ở Durham, Bắc Carolia. Con con gái út Angela (27 tuổi) vừa tốt nghiệp chuyên ngành y khoa của Đại học Kentucky. Cô con gái còn lại của ông David Dao là Crystal, chị em song sinh với Christine đã kết hôn và sinh con ở Barrington, bang Illinois.
Bà Teresa Dao (69 tuổi) là bác sĩ nhi khoa, từng được đào tạo ở Việt Nam và làm việc tại Elizabethtown, Kentucky, cách khoảng 40 dặm về phía nam Louisville.

Hành khách bị đối xử tệ trên máy bay
Hình ảnh ông David Đào bị chảy máu miệng sau khi bị lôi kéo trên sàn máy bay chiều Chủ Nhật đã gây chấn động lương tâm của hàng triệu người, kể cả những người từ Trung Quốc, Việt Nam và các viên chức tại Tòa Bạch Ốc. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói ngày thứ Ba, “Tôi không nghĩ một ai từng xem video này mà không cảm thấy một chút phẫn nộ, khi thấy một con người bị đối xử như vậy.” Ông David Đào đã bị nổi tiếng một cách bất đắc dĩ qua một video được lan truyền nhanh và nóng như lửa cháy rừng trên mạng điện toán toàn cầu. Các nhân viên an ninh tại phi trường quốc tế Chicago OHare đã dùng vũ lực để lôi ông ra khỏi một chuyến bay từ Chicago đến Louisville, Kentucky, và vô tình họ đã “ném” ông vào dư luận khắp thế giới. Khi thấy hình ảnh ông David Đào bị lôi xềnh xệch trên sàn phi cơ, và sau đó từ bên ngoài cửa ông vùng lên để chạy vào lại bên trong với miệng đầm đìa máu, nhiều người đã chỉ trích hãng hàng không United Airlines không tiếc lời.

Đào Duy Anh đang song ca với Nguyên Khang bài Sài Gòn Mưa Cuối Mùa do ông Anh sáng tác.
Hãng máy bay cho biết chuyến bay này đã bị đặt vé vượt quá số lượng ghế, nên họ kêu gọi bốn hành khách hãy tình nguyện để nhường ghế cho một số nhân viên của United cần bay đến Louisville cấp tốc đêm Chủ Nhật. Vì không có ai tình nguyện, mặc dù United đề nghị cho $400 sau tăng lên tới $1,000 cho ai tình nguyện nhường ghế, cuối cùng các nhân viên dùng biện pháp bốc thăm để tìm người trục xuất.
Trong khi mấy người kia chịu rời ghế khi tên họ bị gọi, ông David Đào cương quyết không bỏ ghế, vì, theo lời ông nói trên máy bay, ông có bệnh nhân cần gặp sáng thứ Hai tại phòng mạch của ông ở Louisville, nơi ông sống với vợ và con cháu.
Vì ông không chịu rời ghế, nên ba nhân viên an ninh đã lên phi cơ và dùng sức mạnh để kéo bật ông ra khỏi ghế và lôi ông trên sàn. Video cho thấy ông bị rớt mắt kiếng, áo bị rút lên để lộ cái bụng tròn. Rồi từ bên ngoài ông chạy lại vào bên trong, nhứt quyết bước tới tận cuối phi cơ. Lúc đó các hành khách thấy mặt ông có những vệt máu chảy từ miệng. Máu chảy là do mặt ông đập vào miếng gác tay trên ghế, khi ông chống cự và không rời ghế.
Hình ảnh ông David Đào bị lôi kéo và máu chảy đã gây chấn động cho mọi người, bất kể họ thuộc chủng tộc nào. Chính một nữ hành khách khác màu da đã thâu hình và đưa lên Facebook, nhờ đó thế giới mới biết tin này. Phản ứng từ Trung Quốc và Việt Nam đã dữ dội trên mạng xã hội. Các cư dân mạng đã phê phán hành động kém văn hóa của hãng United Airlines.
Tuy rằng việc bắt buộc hành khách ra ngoài máy bay được United nói là làm đúng qui tắc, và giới cổ đông nghĩ rằng vụ này không ảnh hưởng đến trị giá cổ phiếu, thế nhưng trước giờ mua bán trên thị trường chứng khoán trong ngày thứ Ba, trị giá cổ phiếu của United đã bị giảm hơn 6%, tức là mất $1.4 tỉ Mỹ kim từ trị giá cao là $21 tỉ.

Ông David Đào dự một cuộc thi đánh bài poker (Poker News)
Cũng trong ngày thứ Ba, United Airlines lên tiếng xin lỗi. Ông Oscar Munoz, tổng giám đốc của United, nói rằng hãng sẽ “chịu hoàn toàn trách nhiệm” cho sự việc, và “không một ai đáng bị đối xử như thế này.”
Ông Munoz cũng hứa sẽ thực hiện nhiều thay đổi, để sự việc như thế này sẽ không tái diễn, và cho biết các kết quả điều tra nội bộ sẽ được công bố vào cuối tháng Tư. Đoạn video về vụ hỗn loạn trên máy bay của United khiến nhiều người tức giận, khi thấy rằng họ có thể bị dùng vũ lực để đuổi xuống khỏi máy bay, dù đã đặt vé và trả tiền trước.

Bìa CD nhạc “Quê Hương Nhìn Lại” của ông Đào Duy Anh được quảng cáo vào tháng Bảy 2015.
Vì ban đầu người ta nghĩ ông này là người Trung Hoa, và có thể là có sự kỳ thị chủng tộc, hàng triệu người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích hãng United rất nặng lời.
Tại Tòa Bạch Ốc, trong cuộc họp báo thường ngày, vụ video về ông David Đào đã được phát ngôn viên Sean Spicer nhắc tới như sau, “Tôi không nghĩ một ai từng xem video này mà không cảm thấy một chút phẫn nộ, khi thấy một con người bị đối xử như vậy.”
Ông Spencer tin rằng Tổng Thống Donald Trump cũng đã xem video clip về ông David Đào. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc có nói thêm rằng vụ này không cần đến sự can thiệp của chính phủ liên bang.
Thế nhưng một số nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Quốc Hội đều có ý kiến liên quan đến vụ này. Phía Dân Chủ muốn chính phủ phải mở một cuộc điều tra để bảo đảm quyền lợi của hành khách được bảo về trên các chuyến bay. Có tới 21 nghị sĩ Dân Chủ đã gởi văn thư đến Tổng Giám Đốc Oscar Munoz, sau khi nghe ông Munoz ban đầu nói là vụ trục xuất hành khách là đúng qui tắc. Đến khi bị chiếu cố quá mức, ông Munoz mới đưa ra lời xin lỗi nói trên.
Bà Dân Biểu Jan Schakowsky thuộc đảng Dân Chủ tại Illinois, nơi mà hãng United đặt trụ sở trong khu vực cử tri của bà, đã yêu cầu, “United Airlines phải thay đổi chính sách ngay lập tức và phải bồi thường hoàn toàn cho nạn nhân. Vụ này chưa chấm dứt ở nơi đây.”
Như nhiều thường dân, các nhà lập pháp đã tuyên bố trên mạng rằng họ sẽ không dùng hãng bay United cho đến khi vụ này được giải quyết ổn thỏa.
Ông David Đào là ai?
Sự việc bị chiếu cố bất đắc dĩ này đã khiến ông David Đào cũng như gia đình ông không muốn tiếp xúc với báo chí. Thế nhưng trước một tin quá nóng bỏng như thế này, giới truyền thông Hoa Kỳ đã mau chóng đào sâu vào quá khứ của ông, và họ tìm thấy những hồ sơ tòa cho thấy có sự bê bối của cá nhân ông. Ông là một bác sĩ từng bị kiện, một người từng đến các sòng bài. Tuy vậy, một ca sĩ nổi tiếng trong cộng đồng người Việt đã viết những lời ưu ái dành cho ông. Nhật báo Viễn Đông cũng từng có một bài viết về ông, tức nhạc sĩ Đào Duy Anh vào mùa hè năm 2015.
Trong ngày thứ Ba, cả hai nhật báo Louisville Courier-Journal và USA Today đều xác nhận ông David Đào sống với vợ là bà Teresa Đào ở Elizabethtown, Kentucky. Họ có năm người con và một số cháu. Khi hành nghề bác sĩ, ông từng bị kiện về việc trao đổi thuốc để được tình dục, và có lẽ vì bị mất giấy phép hành nghề, ông không còn hoạt động trong ngành y khoa, trở thành một người chơi bài poker chuyên nghiệp, từng học nấu ăn và soạn nhạc.

Ông David Dao cùng vợ Teresa và cháu gái (Instagram)
Ông đã học ngành y khoa tại Sài Gòn trước năm 1975. Vợ ông là một bác sĩ chuyên về nhi khoa. Bốn con của ông là bác sĩ.
Tuy nhiên, bằng bác sĩ của ông đã bị treo hơn 10 năm vì ông từng cung cấp thuốc chống đau cho các bệnh nhân một cách bất hợp pháp, như thuốc hydrocodone, Oxycontin và Percocet. Vì được án treo nên ông không bị giam trong tù hai năm theo luật. Ông đã ra tòa vào năm 2003, cùng với một bác sĩ khác tên là Brian D. Case. Lúc đó máy video đã thâu được hình ông gặp các bệnh nhân và trao cho họ thuốc chống đau mà phần lớn là thuốc hydrocodone.
Hồ sơ tòa cho biết ông từng đề nghị cung cấp thuốc chống đau cho một nam bệnh nhân để trao đổi cho tình dục. Một nam bệnh nhân khác cũng trở thành nhân viên của ông một thời gian, trước khi xin nghỉ vì “lý do cá nhân.” Hồ sơ tại tiểu bang Kentucky còn liệt kê một số trường hợp bê bối khác của ông David Đào.
Trước khi sự nghiệp y khoa bị xuống đốc, ông làm bác sĩ tại Hardin Memorial Hospital ở thị xã Elizabethtown và chuyên về bệnh phổi. Sau ông mở phòng mạch riêng cùng với vợ.
Sau khi rời Việt Nam năm 1975, ông hoàn tất thời gian tập dượt ngành bác sĩ tại California, trước khi đến Indiana năm 1980. Ông từng làm việc tại nhà tù của Michigan City, nhưng làm mới một năm thì ông xin nghỉ việc sau khi ông bị một tù nhân dùng ống nghe mạch tim để siết cổ ông.
Sau khi bị tước quyền hành nghề bác sĩ, ông học chơi đánh bài và bắt đầu tham dự những cuộc thi đánh poker chuyên nghiệp từ năm 2006. Theo trang web của World Series of Pokers, trong vòng một thập niên qua, ông David Đào kiếm được $234,664 nhờ đánh bài. Lần cuối cùng mà ông tham gia một cuộc chơi là tại Horeshoe Tunica WSOP Circuit ở Mississippi trong tháng Giêng năm nay. Ông xếp hạng 11 và thắng $1,191. Trang web này cho biết trận thắng lớn nhất của ông xảy ra vào năm 2009 tại Harrahs Tunica Circuit Championship. Khi đó ông về nhì và thắng $117,744.
Ngoài sòng bài, ông cũng thích nấu ăn và muốn trở thành một tay “chef.” Vì vậy ông đã học tại một trường nấu ăn. Không thấy các báo Mỹ nói gì thêm về hành trình học nấu ăn của ông. Các báo Mỹ cũng không hay biết về năng khiếu âm nhạc của ông
Tại Quận Cam, nhật báo Viễn Đông từng có một bài viết của Băng Huyền trên mục văn nghệ về ông, tức bác sĩ Đào Duy Anh. Bài viết đó cho biết ông đã thành lập ban nhạc Bách Việt gần nửa thế kỷ trước, và nhân dịp kỷ niệm việc thành lập này, hội Dao Music Foundation của ông tổ chức chương trình ca nhạc kịch mang tên “Quê Hương Nhìn Lại” với sự tham dự của một số ca sĩ nổi tiếng, diễn ra tại Saigon Performing Arts Center vào cuối tháng Bảy, 2015. Mục đích của buổi nhạc đó là gây quỹ để giúp xây chùa Phước Hậu tại Louisville, Kentucky.
Một trong những ca sĩ tham dự chương trình là Nguyên Khanh. Nam ca sĩ này đã viết trên Facebook ngày thứ Ba như sau:
“Người đàn ông Á Châu bị kéo ra khỏi máy bay của United Airlines chính là Bác sỹ David Dao, một bác sỹ luôn tận tuỵ với nghề, và cũng chính là Nhạc sỹ Đào Duy Anh người đã có những bài hát dân ca rất hay và được khán thính giả khắp nơi yêu thích như Tát Nước Đầu Đình, Cầu Tre Quê Hương … và là một người luôn ấp ủ với những dự án âm nhạc dân tộc, một người luôn muốn giữ gìn những cái hay, cái đẹp cho âm nhạc Việt Nam!
“Tôi được may mắn hợp tác với ông trong một chương trình nhạc QUÊ HƯƠNG NHÌN LẠI vào ngày 27-07-2015 tại Little SAIGON và một show sau đó một ngày tại San José!
“Và tấm hình này là tôi cùng song ca với chính tác giả ca khúc Sài Gòn Mưa Cuối Mùa.
“Mấy hôm trước khi xem đoạn video về việc một người đàn ông Á Châu bị đối xử như tội phạm nguy hiểm trên máy bay của hãng UNITED tôi cứ ngờ ngợ vì khuôn mặt, vóc dáng và nhất là giọng nói của người này tôi đã từng nghe qua rồi, cộng thêm những thông tin người này là Bác Sỹ, có 5 người con thì có đến 4 người cũng theo ngành Y, rồi là cư dân Louisville Kentucky… lúc đầu tôi hơi nghi ngờ nhưng có quá nhiều bằng chứng thuyết phục, tôi lại càng cho rằng phán đoán của mình đúng hơn!!!
“Hôm nay mới hơi chắc chắn để đăng tin này!
“Hy vọng anh bình tâm lại sau cú sốc này!
“Chúc anh mọi điều may mắn nhất!

  http://nguoiviet.tv/bac-si-dao-duy-anh-bi-keo-xuong-may-bay-united-airlines-cung-chinh-la-nhac-si-dao-duy-anh/
----------------

United Airlines – Một vết nhơ của ngành hàng không Mỹ
Hình ảnh ông David Đào bị nhân viên công lực lôi ra khỏi máy bay. Ảnh cắt từ video clip.

Là người nhiều lần di chuyển bằng phi cơ, nên khi xem clip hãng hàng không United Airlines dùng vũ lực để trục xuất một hành khách ra khỏi phi cơ, làm tôi rất ngạc nhiên, phải nói là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy.

Sự việc xảy ra vào ngày 9.4.2017 trên chuyến bay United Express 3411 của hãng United Airlines đi từ Chicago đến Louisville tiểu bang Kentucky, một hành khách, sau này báo chí cho biết, ông là ông David Dao, một bác sĩ người Mỹ gốc Việt, 69 tuổi, đã bị nhân viên công lực ở sân bay dùng vũ lực lôi kéo ra khỏi phi cơ.

Sự việc bắt đầu khi 4 nhân viên của hãng United Airlines cần phải đi Louisville vì công việc, không có chỗ trên chuyến bay nói trên vì tất cả các ghế đều có hành khách. United Airlines đã kêu gọi hành khách, những người không có nhu cầu phải đi ngay chuyến bay đó, nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng. United Airlines sẽ sắp xếp cho họ đi chuyến bay khác, đồng thồi bồi thường $400 cho mỗi người bằng một voucher (phiếu thanh toán), khách sạn ở qua đêm và vé máy bay cho chuyến bay 21 giờ tới. Voucher này sau đó tăng lên $800.

Có 3 người chấp nhận đi chuyến khác, lấy voucher nhưng như vậy vẫn thiếu một ghế. United kêu gọi lần nữa, tăng giá trị voucher lên $1.000 nhưng cũng không có ai chịu hủy bỏ chuyến đi, có thể do không ai thích những sắp xếp thời gian, sinh hoạt trong đời sống bị thay đổi dù $1.000 không phải là số tiền nhỏ.

Theo lời phát ngôn viên của United Airlines, ông Charlie Hobart, hãng bắt buộc chọn trục xuất một hành khách khỏi chuyến bay, nhường chỗ cho nhân viên của hãng, sau nhiều lần kêu gọi không thành công, bác sĩ David Đào, không may được chọn và sau nhiều lần được yêu cầu lịch sự, ông Đào đã bị nhân viên an ninh dùng vũ lực kéo ra khỏi phi cơ.

Không bàn đến việc bác sĩ Đào bị thương tích, chảy máu trên mặt, có kiện United Airlines ra tòa hay không, chỉ nói đến việc các hãng hàng không có được phép trục xuất hành khách đã mua vé, trả tiền, check-in và ngồi trên phi cơ theo số ghế đã được xếp? Câu trả lời rất rõ ràng là không.

Không vì bất cứ một lý do gì, hãng hàng không được phép trục xuất hành khách sau khi họ đã lên máy bay mà không có một lý do chính đáng. Đó là những lý do như liên hệ đến vấn đề an ninh phi hành, là kẻ khủng bố, tội phạm có thể gây nguy hiểm cho hành khách, phi hành đoàn, nghi can…đối tượng phạm pháp, hình sự đang bị theo dõi vừa mới phát hiện… Nhưng đó là chuyện của cảnh sát, không phải của hãng hàng không.

Luật thương mại của các quốc gia Âu – Mỹ tương đối giống nhau. Hành động nhân viên an ninh dùng vũ lực trục xuất bác sĩ David Đào của hãng United Airlines vi phạm luật thương mại mặc dù trong chính sách hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không có những điều khoản cho phép họ loại bỏ bớt hành khách khi số vé bán ra nhiều hơn số ghế (ticket overbooked, oversold). Tuy nhiên trong trường hợp này, mọi việc phải được giải quyết trước khi hành khách check-in và nhận vé (boarding) lên phi cơ vì đây là những điều lệ mà không hành khách đi máy bay nào được biết. Đồng thời việc hủy bỏ ticket của hành khách phải được bồi thường thỏa đáng vì vi phạm thỏa thuận thương mại.

Khi hành khách đặt mua vé máy bay trực tiếp tại hãng hay qua các văn phòng du lịch trung gian, sau khi trả tiền thì giữa hãng hàng không cũng như các văn phòng bán vé và hành khách đã hình thành một thỏa thuận thương mại (business- contract, agreement) dù không có chữ ký của các đối tác mà chỉ qua các điều khoản ghi trong các trang nhà của hãng hàng không, văn phòng du lịch (Travel Agency).

Việc thanh toán tiền của hành khách khi mua vé xác nhận các điều khoản hai bên cam kết với nhau. Hãng hàng không có trách nhiệm vận chuyển hành khách đến nơi an toàn, đúng theo quảng cáo đã phổ biến trên mạng, trên quảng cáo, đồng thời cung cấp thức ăn, nước uống, giải trí… tùy theo chuyến bay dài hay ngắn. Ngược lại, hành khách có bổn phận tôn trọng các quy định ở phi trường, trên phi cơ về hành lý, an ninh, trật tự…, phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên an ninh của phi trường, tiếp viên trên máy bay.

Trường hợp hành khách đi phi cơ bị chậm trễ quá 3 tiếng đồng hồ, không phải vì lý do thời tiết mà vì lỗi kỹ thuật hay điều hành của hãng hàng không, hành khách có thể đòi bồi thường thiệt hại. Số tiền bồi thường có thể lên đến $600 cho mỗi chuyến bay (tương đương với đề nghị của United)

Trục xuất, lôi kéo bác sĩ David Đào ra khỏi phi cơ, hãng United Airlines đã vi phạm 2 lỗi lầm nghiêm trọng là vi phạm hợp đồng thương mại và dùng vũ lực không có lý do chính đáng. Ông Đào không vi phạm hình sự, không bị theo dõi hay có tiền án, bị giam giữ, điều tra về khủng bố, không có dấu hiệu gây nguy hại an ninh, làm tổn thương người khác. Có lập luận nói David Đào bị đối xử bất công vì không phải là người da trắng. Cũng có thể vì ông Charlie Hobart, phát ngôn viên của United Airlines, không nói rõ viêc chọn trục xuất người khỏi phi cơ là do người quyết định hay máy chọn một cách tình cờ, hoặc cả hai cách.

Sau khi đoạn video của bà Audra Bridges lan truyền trên mạng, không hiểu từ đâu lại rộ lên một số tin tức với những đường link dẫn tới việc bôi nhọ đời tư, cá nhân bác sĩ Đào rằng, trong quá khứ bác sĩ David Đào đã từng bị kết án vì lạm dụng, tấn công tình dục, bị mất giấy phép khám, chữa bệnh năm 2005, những chuyện không dính dáng gì đến cách hành xử của United Airlines với ông David Đao.

Cách hành xử của United Airlines qua sự kiện ông David Đào đã làm cho hình ảnh của họ bị ảnh hường, thiệt hại nặng nề. Cổ phiếu của United Airlines sụt giảm 3% ngay sau khi video của bà Audra Bridges đưa lên mạng, lan truyền khắp nơi trên thế giới. Đồng thời trên mạng cũng xuất hiện một làn sóng kêu gọi hành khách di chuyển bằng máy bay, tẩy chay United Airlines.

Sau khi đoạn video được đưa lên mạng, ông Oscar Munoz, Giám đốc Điều hành (CEO) của United Airlines, còn nói cứng, cho rằng việc đẩy ông Đào ra khỏi phi cơ bằng vũ lực là bình thường, “đúng theo quy trình”, nhưng sau đó đã phải co vòi, xin lỗi về chuyện đáng tiếc đã xẩy ra. Không thể vì bất cứ lý do gì, chỗ ngồi, việc làm của tiếp viên phi hành lại quan trọng hơn công việc, sự di chuyển của hành khách.

Cũng có nhận định cho rằng ông David Đào có thể rời khỏi phi cơ, không cần chống cự lại chuyện bị trục xuất nhưng không nhận voucher, đồng thời yêu cầu United Airlines làm biên bản việc trục xuất, sau đó kiện hãng hàng không này ra tòa. Nếu đã thế thì làm gì còn có chuyện lùm xùm? Thế giới đã bình yên, không có chiến tranh.

Chẳng biết từ bao giờ, United Airlines đã học cách hành xử này từ Vietnam Airlines, đó là sẵn sàng tống cổ hành khách ra khỏi phi cơ, mỗi khi có quan chức cộng sản trong chính quyền hay người của Vietnam Airlines cần đi máy bay?
Thạch Đạt Lang

12-4-2017
 See more at:
______

Jimmy Kimmel savages United Airlines in parody... by Guardian

Bài Xem Nhiều