We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 8 June 2017

12 thiên tài thông minh và thành công nhất mọi thời đại


- Tài năng nở rộ từ sớm, sở hữu siêu trí tuệ và gặt hái thành công liên tiếp trong lĩnh vực của mình là những điều người ta thường nói về 12 thiên tài dưới đây.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 1
1. Đại thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart. Mozart chơi ghi ta năm 3 tuổi, lên 6 tuổi ông bắt đầu soạn nhạc. Bản giao hưởng đầu tiên được trình diễn năm 8 tuổi và tác phẩm opera khi ông 12 tuổi. Ông qua đời năm 35 tuổi với hơn 600 tác phẩm kinh điển được để lại.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 2
2. Thiên tài ngôn ngữ William Rowan Hamilton. Ông là người Ireland, sử dụng thành thạo tiếng Latin, Hy Lạp và Hebrew khi mới 5 tuổi. Năm 13 tuổi, ông thông thạo thêm các ngôn ngữ: Sanscrit, Persian, Italian, Arabic, Syriac và tiếng địa phương Ấn Độ. Không chỉ vậy, Hamilton còn có tài năng xuất chúng trong lĩnh vực toán học, đóng góp lớn cho lý thuyết động lực học và phương pháp sử dụng không gian 3 chiều.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 3
3. Nhà nghệ thuật vĩ đại nhất thế kỷ 20, Pablo Picasso. Tài năng thiên phú của ông được bộc lộ khá sớm. Năm 15 tuổi, bức vẽ “The First Communion” đã tạo tiếng vang lớn trong giới hội họa khi đó. Ông là 1 trong những người đồng sáng lập ra trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Picasso là 1 trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20 do Tạp chí Times, Anh bình chọn.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 4
4. Người có IQ cao nhất trong lịch sử, William James Sidis. Ông sở hữu IQ ước tính khoảng 250-300, cao hơn đại thiên tài Albert Einstein khoảng 50-100 điểm. Sidis thông thạo 8 thứ tiếng và viết 4 công trình toán học của riêng mình năm 7 tuổi. 11 tuổi, ông thi đỗ vào Đại học Harvard và trở thành 1 trong những sinh viên trẻ nhất trong lịch sử của ngôi trường danh giá này.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 5
5. Người phụ nữ thông minh nhất thế giới, Shakuntala Devi. Bà được mệnh danh là “máy tính sống” khi có thể tính căn bậc 2, 3 của một số có hơn 100 chữ số chỉ trong 50 giây - nhanh hơn 12 giây so với khả năng tính toán của 1 chiếc máy tính nhanh nhất thập niên 70. Bà được vinh danh trong Sách kỷ lục Guiness khi có thể thực hiện phép nhân giữa 2 chữ số có 13 chữ số bất kì trong 28 giây.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 6
6. Thiên tài cờ vua Robert James Fischer. Năm 14 tuổi, Fischer giành danh hiệu vô địch cờ vua thế giới trẻ nhất trong lịch sử. Anh tự phá vỡ kỷ lục của chính mình khi 1 năm sau, trở thành “ông vua” cờ vua trẻ nhất mọi thời đại.
 
12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 7
7. Người siêu trí tuệ Kim Ung Yong. Ông bắt đầu nói chuyện khi 4 tháng tuổi, 2 tuổi thành thạo tiếng Nhật, Hàn, Anh và Đức. 3 tuổi bắt đầu tham gia khóa học như 1 sinh viên vật lý tại Đại học Hanyang. 8 tuổi được NASA tham gia học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ. Kim Ung Yong được ghi danh trong Sách kỷ lụch Guiness là 1 trong những người có IQ cao nhất thế giới.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 9
8. Người tốt nghiệp trẻ tuổi nhất thế giới, Michael Kearney. Ông nhận bằng cử nhân Đại học Alabama năm 10 tuổi, tiếp tục hoàn thành chương trình đào tạo của Đại học Vanderbilt năm 17 tuổi. Năm 21, Kearney sở hữu 4 tấm bằng đại học và 1 năm sau đó, ông nhận bằng tiến sĩ về hóa học.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 10
9. Người 4 lần được đề cử giải Nobel hòa bình, Gregory Smith. Thần đồng nhận học bổng 4 năm vào trường Đại học Randolph-Macon năm 10 tuổi. 2 năm sau, Smith được đề cử giải Nobel Hòa bình. Sau đó, ông nhận được 3 đề cử tiếp theo cho giải thưởng này bằng các hoạt động của mình ở Đông Timor, Sao Paolo, Rwanda và Kenya.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 11
10. Thiên tài sinh học, Colin Carlson biết đọc trước khi biết đi, tham gia chương trình đào tạo trực tuyến của Đại học Stanford năm 11 tuổi. Năm 12 tuổi bắt đầu học Đại học Connecticut và đạt số điểm 3.9/4 trong các lĩnh vực nghiên cứu sinh thái học và sinh học tiến hóa.

12 thien tai thong minh va thanh cong nhat moi thoi dai hinh anh 12
11. Bác sĩ phẫu thuật năm 7 tuổi, Akrit Jaswal trở thành sinh viên Đại học Ấn Độ và là bác sĩ phẫu thuật trẻ nhất lịch sử nước này. Akrit Jaswal trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi bắt đầu thực hiện phẫu thuật năm lên 7 tuổi.
 
 Linh Trang (Theo Businessinsider)
 

Hai Mối Nguy Đều Do CS


 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis trong hội nghị Shangri–la bằng lời lẽ rõ ràng nhứt, báo động về hai mối nguy ở Á châu Thái bình dương. Một, CS Bắc Hàn là mối nguy hiện tiền, rõ rệt; và hai, CSTQ xâm chiếm, quân sự hoá biển đảo ở Biển Đông, tình hình thêm căng thẳng có xảy ra xung đột võ trang.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis, vị tướng Thuỷ Quân Lục Chiến 4 sao nói ngắn gọn như nhật lịnh hành quân tại hội nghị An Ninh Shangri-la lần thứ 16, Singapore, ngày 03/06/2017.

Về hình thức Ông lên án cả hai chế độ hiện CS là CS Bắc Hàn vì tham vọng nguyên tử và CS Trung Quốc vì tham vọng biển đảo làm an ninh, hoà bình Á châu Thái bình dương bị xáo trộn và căng thẳng. Căng thẳng có thể sanh ra chiến tranh trong vùng.

Một, đối với CS Bắc Hàn. Bộ Trưởng QP Mỹ long trọng cảnh báo CS Bắc Triều Tiên là « mối đe dọa đối với tất cả chúng ta», cho nên toàn bộ các nước phải tham gia hỗ trợ cho mục tiêu chung là phi nguyên tử bán đảo Triều Tiều Tiên. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác trên vấn đề này. Ông trinh bày rõ, "Cùng với những tuyên bố liều lĩnh, chương trình của CS Bắc Hàn hiện nay thể hiện rõ ý định của nước này muốn thủ đắc hoả tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, kể cả các phi đạn liên lục địa, vốn đặt ra những mối đe dọa trực tiếp và tức thời đối với các đồng minh trong khu vực, các đối tác của chúng ta, và cả thế giới".

Những phát biểu cứng rắn của Tướng Bộ Trưởng QP Mỹ đã xóa tan phần nào những suy đoán của một số người rằng chính quyền hiện nay duy trì sự im lặng về vấn đề Biển Đông để đổi lấy sự hợp tác của Trung Quốc trong việc đối phó với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Mattis tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không mang những lợi ích của các đồng minh ra làm những con bài để mặc cả. Không giải thích chi tiết, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết là các nước đang làm việc để đề ra những biện pháp trừng phạt mới, được tăng cường, đồng thời tăng nỗ lực ngoại giao để gây áp lực đối với Bắc Hàn. Nhưng ông nói thêm rằng bên cạnh lời nói và sự hỗ trợ, hành động của tất cả các bên liên quan cũng cần thiết.

Ông nói: "Chính quyền của ông Trump được khích lệ bởi cam kết mới của Trung Quốc trong nỗ lực hợp tác với cộng đồng quốc tế hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên." Ông nói: “Rốt cuộc, Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ nhận ra rằng Bắc Triều Tiên là một gánh nặng chiến lược chứ không phải là một tài sản. Gánh nặng ấy đã làm tăng sự bất hòa và khiến các dân tộc yêu chuộng hòa bình trong khu vực, phải tăng chi tiêu quốc phòng”.

Trong khi các tương quan giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh ngày càng trở nên lạnh nhạt hơn trong những năm gần đây dưới quyền Kim Jong-Un, Trung Quốc vẫn là đồng minh và là nước ủng hộ lớn nhất của Bắc Hàn. Một số nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh không thực sự muốn giải quyết vấn đề này, vì họ e rằng làm như vậy có thể dẫn tới một nước Triều Tiên thống nhất, và mặc nhiên đặt Hoa Kỳ ngay tại cửa ngõ phía đông bắc của Trung Quốc.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói nếu TC không hợp tác, thì TT Trump nói Mỹ sẽ làm một mình.

Hai, đối với Trung Quốc CS hay TC. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố trước diễn đàn chánh thức, trong bài diễn văn đọc trước các đại biểu và giới truyền thông tham dự cuộc đối thoại Shangri-La. Rằng "Chúng tôi không thể chấp nhận các hành động của Trung Quốc xâm phạm đến lợi ích của cộng đồng quốc tế, phá hoại trật tự dựa trên luật lệ vốn phục vụ tất cả các nước có mặt hôm nay tại diễn đàn này, kể cả và đặc biệt, là Trung Quốc". Ông chỉ trích «tầm mức và những tác động» của các công trình xây đảo nhân tạo của Trung Quốc tại những vùng đang tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Mattis lên án thái độ «khinh miệt» của Trung Quốc đối với các nuớc láng giềng và thái độ bất chấp luật pháp quốc tế khi tiến hành «quân sự hóa» Biển Đông. Ông nói rõ: "Xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa các sơ sở trên các thực thể trong lãnh hải quốc tế, phương hại đến sự ổn định khu vực". Ông lưu ý rằng việc Trung Quốc củng cố quân sự các căn cứ trên những đảo nhân tạo, khác biệt với những gì các nước khác đã làm. Bắc Kinh, "coi thường pháp luật quốc tế, không tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác, cũng như cố gắng của Trung Quốc gạt sang một bên tiến trình giải quyết ôn hòa các vấn đề liên quan".

Ông thúc giục các nước có liên quan, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, tìm những giải pháp thông qua đối thoại.

Ông gián tiếp trấn an các nước châu Á đó, khi chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc dùng sức mạnh để áp đặt chủ quyền của họ trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông.

Với tư cách Trưởng phái đoàn Mỹ trong hội nghị và Bộ Trưởng QP Mỹ một nước nằm chung bờ Á châu Thái bình dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định “Không thể chấp nhận việc quân sự hóa các đảo nhân tạo. Mỹ vẫn tận tâm tận lực với các đồng minh Á châu -Thái Bình Dương.”

Ba và sau cùng liên quan đến CSVN, chế độ mất biển đảo vào trong tay TC nhiều nhứt. Phái đoàn của CSVN không lên tiếng trên diễn đàn chánh thức. CSVN không dám đụng râu hùm TC. Nhưng cũng tìm cách tự biện minh cho đỡ mất mặt với các nước láng giềng, đỡ mất niềm tin với Mỹ mà TT Nguyễn xuấn Phúc vừa mới công du Mỹ, đang chơi trò hai mang, đu dây với Mỹ. Ông Vũ Tiến Trọng, giới chức thẩm quyền trong phái đoàn CSVN dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á, cho biết Việt Nam không tham dự cấp bộ trưởng nên không phát biểu tại phiên toàn thể dịp này.

Một quốc gia đại sự liên quan đến giang sơn gấm vóc bị mất, mà bộ trưởng quốc phòng người đứng đầu ngành bảo quốc, lại không có mặt trong một hội nghị quốc tế như Shangri-la, không thể coi là vì bận công vụ không thể đi, cũng không uỷ quyền cho thứ trưởng chánh thức đại diện nói lên quan điểm của nước mình. Thì chỉ có thể hiểu CSVN sợ “quan thầy TC” nên né, cũng như tàu TC bắn giết ngư dân VN thời gọi là “tàu lạ” vậy./.
 
Vi Anh

Chuyện thầy Hai, con Tám Sài Gòn xưa

Người Sài Gòn xưa có cách xưng hô thứ bậc thú vị: công chức, người có học là thầy Hai, người Hoa buôn bán là chú Ba, đại ca giang hồ là anh Tư, lưu manh là anh Năm… người lao động nghèo xếp thứ Tám. Sao lại xưng hô vậy?
Chiều muộn hôm qua có cậu bạn đi công việc ghé ngang nhà rủ làm ly cà phê tán dóc. Nói chuyện lan man một hồi, tự nhiên anh chàng kể công ty em có ông già gác cửa rất hay nói câu “bỏ qua đi Tám”…
“Em không hiểu, có lần hỏi thì ổng nói đại khái là dùng khi can ngăn ai bỏ qua chuyện gì đó, nhưng sao không phải là Sáu hay Chín mà lại là Tám thì ổng cũng không biết”, cậu bạn thắc mắc.
Dựa vào những câu chuyện xưa cũ, những giai thoại, nên kể ra đây chút nguyên cớ của câu thành ngữ có lẽ sắp “thất truyền” này…
Trước hết, phải biết là câu này phát sinh ở khu vực Sài Gòn – Chợ Lớn từ thời Pháp thuộc, khoảng đầu thế kỷ 20. Thời đó, cách xưng hô thứ bậc trong xã hội rất phổ biến và phần nào phản ánh vị trí xã hội, giai cấp… một cách khá suồng sã và dễ chấp nhận.
Đứng trên hết là các “quan lớn” người Pháp hoặc các quan triều nhà Nguyễn, thành phần này thì không “được” xếp thứ bậc vì giới bình dân hầu như không có cơ hội tiếp xúc đặng xưng hô hay bàn luận thường xuyên. Kế đến là các công chức làm việc cho chính quyền, họ ít nhiều là dân có học và dân thường hay có dịp tiếp xúc ngoài đời, là cầu nối giữa họ với các thủ tục với chính quyền, hoặc đó là thành phần trí thức, đó là các “thầy Hai thông ngôn”, hay “thầy Hai thơ ký”…
Hàng thứ Ba là các thương gia Hoa Kiều, với tiềm lực tài chính hùng hậu và truyền thống “bang hội” tương trợ, liên kết chặt chẽ trong kinh doanh, các “chú Ba Tàu” nghiễm nhiên là thế lực đáng vị nể trong mắt xã hội bình dân Sài Gòn – Chợ Lớn thời đó.
Xếp thứ Tư là các “đại ca” giang hồ, những tay chuyên sống bằng nghề đâm chém và hành xử theo luật riêng, tuy tàn khốc và “vô thiên vô pháp” nhưng khá “tôn ti trật tự (riêng)” và “có đạo nghĩa” chứ không tạp nhạp và thiếu nghĩa khí như các băng nhóm “trẻ trâu” hiện đại. Các “anh Tư dao búa” vừa là hung thần, vừa ít nhiều lấy được sự ngưỡng mộ của giới bình dân (và cũng không ít tiểu thư khuê các) thời đó.
Thứ đến là vị trí của giới lưu manh hạ cấp hơn: các anh Năm đá cá lăn dưa, móc túi giật giỏ, hay làm cò mồi mại dâm…
Bị giới bình dân ghét hơn đám lưu manh côn đồ là các “thầy Sáu phú-lít (police)”, “thầy Sáu mã tà”, “thầy Sáu lèo”. Chức trách là giữ an ninh trật tự, chuyên thổi còi đánh đuổi giới buôn gánh bán bưng bình dân, nhưng các “thầy Sáu” này cũng không từ cơ hội vơ vét ít tiền mọn “hối lộ” của họ để “nhẩm xà” (uống trà).

Và trong giới buôn bán thì không thể thiếu chuyện vay vốn làm ăn, mặc dù Tàu hay Việt cũng đều có tổ chức cho vay. Nhưng phổ biến và “quy củ” nhất ở cấp độ trung – cao khu vực Sài Gòn – Chợ Lớn thời đó là các “anh Bảy Chà và”, các anh này là các nhà tài phiệt người Ấn, vừa giàu vừa ít bị “ghét”, vừa ít nhiều có quan hệ qua lại với giới chức người Pháp, lại làm ăn đúng luật lệ, ít thừa cơ bắt chẹt lãi suất nên khá được giới kinh doanh tín nhiệm.
Xếp thứ Tám chính là lực lượng đông đảo nhất xã hội bình dân bấy giờ: họ là giới lao động nghèo chỉ có sức lực làm vốn nuôi miệng, từ bốc vác, gánh nước bồng em, đến “sang” hơn chút xíu là phu xe kéo…
Tuy đông nhưng lại yếu thế nhất vì thất học, không có tiền như thầy Hai, anh Ba, cũng hiền lành chứ không bặm trợn phản kháng bạt mạng như các anh Tư anh Năm nên họ thường xuyên chịu sự áp bức, bắt nạt từ mọi phía. Cách để yên thân khả dĩ nhất với họ là khuyên nhau cắn răng nhẫn nhịn, quên đi để sống: “Bỏ qua đi Tám”, bây giờ chắc là đã dễ hiểu rồi.
Không còn liên quan nữa, nhưng nhân tiện sẵn nói luôn về thứ bậc chót cùng trong xã hội thời đó: các cô, các chị Chín xóm Bình Khang chuyên “kinh doanh” bằng “vốn tự có”.
Dài dòng tí để trình bày chút kiến giải về một câu thành ngữ đang dần bị quên lãng dùng để bày tỏ thái độ khuyên người hoặc tự an ủi mình hãy đừng để ý những chuyện không vui, hay bị ai đó “chơi không đẹp”. Nếu lỡ đọc thấy không có gì thú vị thì thôi, “bỏ qua đi Tám”.
“Anh Hai Sài Gòn” thì là cách gọi vui, thân mật, nhưng cũng thể hiện tính cách phóng khoáng, dám làm dám chịu của dân Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung. Vì sao lại là “Anh Hai” chứ không là “Anh Cả”?
Năm 1558, Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa, bắt đầu gây dựng chính quyền Chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Đây là cái mốc quan trọng của quá trình “Nam tiến” trong lịch sử Việt Nam, cũng là quá trình hình thành văn hóa vùng đất phía Nam trong xu thế mang theo và gìn giữ văn hóa cội nguồn, đồng thời tiếp nhận những yếu tố văn hóa của cư dân vùng đất mới.
Đến năm 1698, Phủ Gia Định được thành lập, Sài Gòn – Gia Định hình thành từ đó. Chỉ hơn 300 năm nhưng người Sài Gòn đã kịp định hình một bản sắc riêng dễ nhận biết giữa những người của vùng miền khác. Điều này hình thành từ nguồn gốc lưu dân và hoàn cảnh lịch sử xã hội của miền Nam /Sài Gòn.

Lưu dân người Việt vào Nam bộ trước hết và đông nhất là những người “tha phương cầu thực” vì không có đất đai, không có phương kế sinh sống ở quê hương. Thành phần thứ hai là những người chống đối triều đình, quan lại địa phương bị truy bức nên phải tìm đường trốn tránh. Thứ ba là những tội đồ bị buộc phải ly hương (một hình phạt nặng của thời phong kiến). Ngoài ra, còn có số ít người tương đối giàu có, muốn mở rộng và phát triển việc làm ăn trên vùng đất mới nên nhập vào hàng ngũ lưu dân tới miền Nam…
Khi Sài Gòn được hình thành như một trung tâm của vùng đất phía Nam thời chúa Nguyễn, một đô thị lớn thời thuộc Pháp thì nơi đây cũng là nơi dân tứ xứ tiếp tục đổ về. Người nhập cư là thành phần hữu cơ của bất cứ đô thị nào, Sài Gòn vốn hình thành từ những lớp “người nhập cư” rồi trở thành “người Sài Gòn”, rồi lại tiếp tục thu nhận và chia sẻ cho những lớp người nhập cư mới.
Sống trong những điều kiện lịch sử luôn biến động, người dân miền Nam /Sài Gòn đã tạo dựng một nếp sống tinh thần ấm áp, bình đẳng, lấy tình nghĩa, nghĩa khí làm trọng…
Người Sài Gòn không phân biệt “quê”, “tỉnh”, “đồng hương” hay không…
Có thể nói, tính cách người Sài Gòn bắt nguồn từ yếu tố, điều kiện thực tế nhất ở Sài Gòn là “LÀM” : “Làm ăn”, “Làm chơi ăn thiệt”, “Làm đại”, “Dám làm dám chịu”… được thể hiện một cách giản dị, thiết thực, “liều lĩnh” nhưng cũng đầy trách nhiệm
Ở Sài Gòn, “dư luận xã hội” không nặng nề khe khắt với những cái khác, cái mới. Người Nam bộ khá dân chủ trong các mối quan hệ xã hội và cả trong gia đình, từ cách xưng hô (người Nam bộ thường xưng “tui”) đến việc cá nhân ít lệ thuộc, phụ thuộc vào cộng đồng.
Chỉ vậy thôi, bất kể người tỉnh nào vùng miền nào,  miễn là sống ở Sài Gòn, rồi có tính cách như vậy, thì đó là Người Sài Gòn… Có lẽ vì vậy mà người ta thường gọi người Sài Gòn một cách trìu mến là “Anh Hai Sài Gòn”.
Ở miền Bắc con trai trưởng trong nhà gọi là Anh Cả nhưng miền Nam lại gọi Anh Hai. Vì sao là Anh Hai mà không phải là Anh Cả? Có thể từ vài giả thuyết sau: Chúa Nguyễn Hoàng là người con trai thứ hai của Nguyễn Kim, mở đường vào Nam khai phá nên để tôn trọng ông, người dân gọi người con lớn của mình, trai hay gái, cũng chỉ là (thứ) Hai.
Hoặc, có ý kiến cho rằng, khi có phong trào lưu dân vào Nam khai khẩn, trong gia đình thường để con trai thứ ra đi vì người con trai trưởng có vai trò ở lại quê nhà phụng dưỡng cha mẹ và thờ cúng tổ tiên. Cũng có người cho rằng, trong làng quê miền Nam xưa có ông Cả (Hương Cả) là người đứng đầu, vì vậy trong các gia đình chỉ có người thứ Hai…
Tuy khác nhau về nguồn gốc “thứ Hai” của “anh Hai Sài Gòn” hay “anh Hai Nam bộ” nhưng có thể nhận thấy có chung một điểm: Đó là người con thứ không bị ràng buộc trách nhiệm nặng nề “giữ hương hỏa, nền nếp” như người con trưởng nên có thể “rộng chân” ra đi, tự do hơn khi tiếp nhận cái mới, thay đổi cái cũ lạc hậu, dễ thích nghi, có khi thử, liều. Nhưng vì không có gia đình họ hàng bên cạnh để mà dựa dẫm “tại, vì, bởi…” nên phải có trách nhiệm “dám chịu” nếu lỡ sai lầm. (theo Nguyễn Thị Hậu)
Ở miền Bắc con trai trưởng trong nhà gọi là Anh Cả nhưng miền Nam lại gọi Anh Hai. Vì sao là Anh Hai mà không phải là Anh Cả? Có thể từ vài giả thuyết sau: Chúa Nguyễn Hoàng là người con trai thứ hai của Nguyễn Kim, mở đường vào Nam khai phá nên để tôn trọng ông, người dân gọi người con lớn của mình, trai hay gái, cũng chỉ là (thứ) Hai.
Hoặc, có ý kiến cho rằng, khi có phong trào lưu dân vào Nam khai khẩn, trong gia đình thường để con trai thứ ra đi vì người con trai trưởng có vai trò ở lại quê nhà phụng dưỡng cha mẹ và thờ cúng tổ tiên. Cũng có người cho rằng, trong làng quê miền Nam xưa có ông Cả (Hương Cả) là người đứng đầu, vì vậy trong các gia đình chỉ có người thứ Hai…
MT (tổng hợp)

Tin đồn thất thiệt:WikiLeaks tuyên bố chiến tranh với The Intercept"The president is pleased that Mr. Comey has finally publicly confirmed his private reports that the President was not under investigation in any Russia probe. The President feels completely and totally vindicated. He is eager to continue to move forward with his agenda."
"The president feels completely and totally vindicated,"
Trump's private lawyer Marc Kasowitz tells @margarettalev on Comey testimony.
-----------------
WikiLeaks tuyên bố chiến tranh với The InterceptDaily Beast – Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange cho rằng, không chỉ chính quyền của ông Trump mà cả các ký giả cũng phải chịu trách nhiệm về việc một nhân viên hợp đồng tình báo của Mỹ bị bắt và bị cáo buộc rò rỉ thông tin bí mật.
Hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp cho biết, Reality Winner, 25 tuổi nhân viên hợp đồng của bộ An Ninh Quốc Gia đã gửi thông tin bí mật hàng đầu cho một cơ quan truyền thông. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi tờ báo mạng The Intercept công bố  một loạt các tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) cho thấy tin tặc Nga nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp nhu liệu điện toán bầu cử cũng như những văn phòng bầu cử trước ngày Tổng tuyển cử.
Theo chứng thư hữu thệ, các phóng viên của một tổ chức truyền thông giấu tên đã cung cấp một bản sao báo cáo của NSA để cơ quan này xác nhận. NSA cho hay, có sáu người có trong tay  bản in báo cáo này, trong đó có Reality Winner, người được cho đã liên lạc với một cơ quan truyền thông giấu tên.
Photo Courtesy: reuters
“Nếu chứng thư hữu thệ của FBI chính xác thì danh tánh phóng viên nên được công bố, người này nên xấu hổ và nên bị sa thải để duy trì các tiêu chuẩn nghề nghiệp”, Assange tuyên bố trên trương mục Twitter của WikiLeaks vào hôm thứ Ba.
“Đây là một mối đe dọa,” ông nói. “Họ làm mất lòng tin vào tất cả các nhà báo và việc đó làm cản trở sự hiểu biết của công chúng.”
WikiLeaks tuyên bố sẽ tặng thưởng 10.000 đô la cho thông tin “dẫn đến việc công khai danh tánh và chấm dứt hợp đồng” phóng viên này.
Assange cho biết: “Có vẻ như chứng thư của FBI ám chỉ đến The Intercept, nhưng không chắc chắn, vì thế chúng tôi muốn nói đến nghi can phóng viên của Intercept,” Assange bày tỏ. “Nhưng dù người này là ai đi nữa thì họ đều là mối đe dọa không chỉ đối với các nguồn tin mà tất cả các nhà báo bằng giảm sút niềm tin giữa các nguồn tin, nhà báo và công chúng. Dân chủ đã chết trong bóng tối.”
Theo The Intercept, trong một tuyên bố hôm thứ Ba nói “không biết danh tính của người cung cấp cho chúng tôi tài liệu”, trước khi thêm “chính phủ Hoa Kỳ đã nói với các tổ chức truyền thông rằng Winner là cá nhân đó.”
Thông báo của The Intercept nói rằng, “Mặc dù các cáo buộc của FBI chống lại cô Winner đã được công khai bằng chứng thư hữu thệ và trát khám xét, các cáo buộc này đã không được niêm phong theo yêu cầu của chính phủ. Điều quan trọng cần lưu ý là các tài liệu chứa đựng những khẳng định, suy đoán chưa được chứng minh nhằm phục vụ chương trình nghị sự của chính phủ, mà như vậy thì rõ ràng có sự hoài nghi.
The Intercept cho biết sẽ không đưa ra thêm  bình luận vào thời điểm này.
Với lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump truy tố những người làm rò rỉ tin tức, WikiLeaks và Assange cảm thấy mình đang ở vị trí đối nghịch với người đã từ tuyên bố, “Tôi yêu WikiLeaks!”
Assange nói: “Chính quyền của ông Trump đã lợi dụng việc thiếu năng lực hoặc phản bội của phóng viên này bằng việc hăm hở loan tin bắt giữ nữ nhân viên chỉ vài giờ sau khi Intercept công bố công chuyện.” “Những thông cáo báo chí kiểu như vậy nhằm ngăn chặn các nguồn tin khác trong tương lai,” ông Assange kết luận.
Trên chương mục Twittcher cá nhân của mình, Assange đã bày tỏ sự ủng hộ cho hành động của Winner, nói rằng “cô ấy là một phụ nữ trẻ bị buộc tội đã có can đảm cố gắng giúp chúng tôi biết tin tức.”
Ngọc Thạch (Theo Daily Beast)
 http://www.baocalitoday.com/khoa-hoc-doi-song/wikileaks-tuyen-bo-chien-tranh-voi-the-intercept.html

Trả Ta Sông Núi : Những thằng ăn cướp trong đảng VC:


Không Đòi Ai Trả Núi Sông Ta?


....
ngày nay tôi thấy trong các tôn giáo có quá nhiều người thuộc thành phần lãnh đạo hay dạy lẽ đạo cho người khác lại hèn hơn người học đạo.

Không biết có bao người Việt Nam hiện sống tại các quốc gia tự do trên thế giới còn nhớ tới cuộc đời xa xứ, lưu vong của mình? Nhớ tới để ý thức rằng mình có mặt tại hải ngoại ngày hôm nay chỉ vì không thể sống dưới sự cai trị tàn bạo và vô nhân đạo của bọn cộng phỉ, bọn cướp của giết người tại Việt Nam, sau ngày 30-4-75.

Tôi đã ứa nước mắt khi đọc lại bốn câu Thơ trong bài Thơ khá dài “Trả ta sông núi” của Vũ Hoàng Chương:

Trả ta sông núi! Từng trang sử
Dân tộc còn nghe vọng thiết tha,
Ngược vết thời gian cùng nhắn nhủ:
Không đòi, ai trả núi sông ta!

Related image

Tôi xin mượn câu “Không đòi, ai trả núi sông ta” để dặn lòng mình rằng, cho dù ở đâu và làm gì, hay hoàn cảnh nào đi nữa, thì tôi cũng phải hết lòng với đồng bào trong và ngoài nước, để đòi lại cho bằng được núi sông mà bọn VC đã dâng cho bọn giặc tàu xâm lược. Nói như thế sẽ có người không đồng ý với tôi vì cho rằng tụi tàu nó có đánh chiếm nước Việt mình đâu mà nói là núi sông đã vào tay chúng nó? Xin thưa, tàu cộng không cần hay chưa cần xua quân đánh Việt Nam, bởi vì đã có đám tay sai của chúng là đảng VC đang cai trị tàn bạo dân Nam cho bọn chúng. Tàu cộng cũng chưa cần phải ra tay đàn áp dân Việt Nam, bởi vì đảng VC đã và đang và sẽ đàn áp người dân thay cho chúng.


VanBan_BanNuoc_cua_VCPhamVanDong
Công Hàm bán nước của CSVN- VC Phạm Văn Đồng ký

Hễ mỗi lần nhớ lại những kỷ niệm thời mình từng sống êm ấm nơi quê hương yêu dấu mà nay phải nghìn trùng xa cách, đã khiến tôi, tuy “lệ không rơi, nhưng hồn sao bỗng thấy rưng rưng” giống như một người bạn vong niên của tôi đã bày tỏ sự thương tiếc những đồng bào hay đồng đội của ông đã hy sinh vì chính nghĩa.

Người Việt Nam nào cũng có nhiều kinh nghiệm xương máu về câu nói “nước mất nhà tan”. Thật vậy, nước mà mất rồi thì nhà phải tan. Nhà chỉ có thể “không tan” khi chủ nhà cam tâm cúi đầu làm nô lệ hay làm thân trâu ngựa cho kẻ thù nó cởi, để kéo dài cuộc sống tủi nhục.
Nghĩ đến cái ngày cả dân tộc Việt Nam phải trở thành nô lệ cho bọn giặc tàu phương Bắc, khiến lòng tôi hết sức xót xa.

NoLe_GiacTau

Lịch sử Việt Nam từ ngàn năm trước và cận đại, có nhiều nhân vật anh hùng đã đi vào lịch sử. Các vị ấy không tạo ra lịch sử, nhưng lịch sử không thể không nhớ đến họ. Những chiến sĩ vô danh của dân tộc Việt Nam đã bỏ mình vì lý tưởng bảo vệ Tổ Quốc để cho nhiều người trong chúng ta không bị đồng hoá với kẻ thù phương Bắc luôn chực hờ nuốt trửng chúng ta.

Để giành lại đất Tổ từ tay bọn VC bán nước và tụi tàu cướp nước, người Việt Nam cần làm sống lại hình ảnh của những Anh Hùng Dân Tộc. Chính mình phải là người chiến sĩ đấu tranh chống kẻ thù VC và quân xâm lược, cho dù mình là tôn giáo nào, trí thức hay bình dân, mình còn ở Việt Nam hay đang ở nơi nào trên thế giới. Ý tôi muốn nói là chính người Việt Nam của mình, tức là người người, nhà nhà phải tham gia cuộc đấu tranh chính nghĩa này để giải quyết chuyện Việt Nam, chứ không thể ngồi đó mà trông chờ vào sự can thiệp các đời Tổng Thống Mỹ hay các cường quốc khác. Người có tinh thần trách nhiệm và lòng tự trọng, không ai ngồi chờ người khác đấu tranh thay cho cho mình hay giải quyết chuyện của mình thay cho mình, còn mình thì không làm gì cả.

Người ta lo chén cơm manh áo cho dân chúng người ta và quyền lợi của đất nước người ta, thì có gì sai trật? Tại vì chúng ta chỉ biết ngồi chờ thời cơ hay chờ người ta “bật đèn” hoặc cứ ì ra đó mà than vản… Nên những quyết định có tính cách chiến thuật hay chiến lược của người ta mới khiến cho mình hụt hẫng, mất tinh thần hay buồn chán, khi mình thấy không có điều gì dính dấp đến quyền lợi của người Quốc Gia chống cộng.

Nhắc đến những tấm gương của tiền nhân anh hùng thì không thể quên Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn thời Vua Trần Nhân Tông. Thời đó, thấy thế giặc quá mạnh, nếu chống lại thì trăm họ lầm than nên nhà vua mới nói với Trần Quốc Tuấn rằng, hay là ta hàng giặc để cứu muôn dân? Anh hùng Trần Quốc Tuấn đã dõng dạc trả lời với vua rằng: “Nếu bệ hạ muốn hàng giặc, xin hãy chém đầu thần trước đã”.
Image result for h°ng ¡o v°¡ng tr§n quÑc


Một hình ảnh khác, đó là Trần Bình Trọng, sau khi quân Nguyên bắt được Trần Bình Trọng, chúng dọa nạt, dụ dỗ mua chuộc ông là có muốn làm vương đất Bắc không, Trần Bình Trọng khẳng khái trả lời: “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc”. Kết quả giặc đã giết ông, lúc ấy ông mới 26 tuổi.
Image result for tr§n bình trÍng

Chỉ cần nhìn lịch sử cận đại chúng ta có thể tự hào rằng, nếu không có những vị anh hùng dân tộc như Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Thái Học, Phạm Hồng Thái… Và, nếu chính quyền Việt Nam Cộng Hoà trước 30-4-75 không có những người hết lòng vì dân, vì nước, những chiến sĩ âm thầm xả thân trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền đất nước và ngăn chận quân xâm lược; hoặc nếu không có những vị Tướng liêm khiết, đảm lược, dám tuẩn tiết vì “không giữ được thành” như năm vị Tướng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã tuẩn tiết ngay ngày giặc cộng cưởng chiếm miền Nam…
Image result for ngi hÕ t°Ûng quân vnch

Thì chúng ta không có được một lực lượng người Việt Nam yêu Tổ Quốc Việt Nam trong và ngoài nước chống cộng sau ngày 30-4-75. Tuy các lực lượng này chưa đủ mạnh để chấp dứt chế độ VC, nhưng nếu những người đi trước không làm gương thì đời sau mong gì có những người yêu nước như thế? Tôi cũng không ngại để nói rằng, những kẻ nhu nhược, ươn hèn, nại khó, sợ nguy trong cuộc đấu tranh chống cộng… Thì những kẻ đó không đủ tư cách để phê bình những người thật sự chống cộng, cho dù cuộc đấu tranh chưa thành công.

Ở trong nước bọn VC sử dụng tất cả báo đài của chúng để đánh bóng huyền thoại Hồ Chí Minh và đảng của đương sự. Dù vậy ngày nay nhiều người đã lần lượt biết rõ Hồ Chí Minh và đảng CSVN là một hình ảnh tồi tệ nhất trong lịch sử của người Việt Nam. Hồ Chí Minh là tội đồ của dân tộc VN. Đảng CSVN do Hồ thành lập chính là một đảng cướp.
Image result for hÓ chí minh tÙi Ó dân tÙc

Tiếc là phía Quốc Gia, tức là những người chống cộng vẫn còn ngại gọi đó là bọn cướp hay đảng cướp chỉ vì sợ mất đi cái “tính văn minh” trong mục tiêu chống cộng. Trước và sau ngày 30-4-75, VC nó trịch thượng gọi chúng ta, phe thua cuộc là “ngụy”. Kết quả, hơn bốn Thập Niên qua, có người nghe hoài nhập tâm, nên trong giao tiếp hằng ngày chính họ cũng nhận mình là “ngụy” chỉ vì quen miệng. VC nó dốt nhưng về mặt tâm lý chiến nó đã thắng chúng ta và nếu không khéo, chúng ta sẽ còn thua chúng nó dài dài.

Muốn giành lại núi sông, phải nhận dạng chính xác kẻ thù. Phải gọi đích danh chúng nó đúng với hành động mà chúng nó hành xử hằng ngày với người dân.

Image result for tÙi ác vc m­u thân


Tại sao những kẻ trộm cắp và cướp giật trong xã hội thì chúng ta không ngần ngại gọi đó là “đồ ăn cắp” hay “quân ăn cướp”, còn hành động cướp của giết người của VC thì chúng ta lại né tránh trong việc xác định vị trí và bản chất man rợ của chúng nó? Theo tôi, trước khi có những chiến thuật hay chiến lược gì to lớn để tấn công VC, tôi nghĩ việc minh định vị trí của chúng nó (VC) vô cùng quan trọng. Tôi xin gọi đảng CSVN là đảng cướp VC, cho dù có ai nói tôi quá khích.

Image result for hÓ chí minh tÙi Ó dân tÙc
Và còn nhiều tên gian ác khác hiện nay nhưng chưa kịp cập nhật...

Tôi không tin có một tôn giáo nào dạy con người hèn mà trái lại dạy con người can đảm và phải có sự nhân lành. Dù vậy ngày nay tôi thấy trong các tôn giáo có quá nhiều người thuộc thành phần lãnh đạo hay dạy lẽ đạo cho người khác lại hèn hơn người học đạo. Thái độ vô tâm, vô cảm của họ về thời cuộc trên đất nước Việt Nam, hay sự nhu nhược của họ trước sự lộng hành của kẻ thù ngay trên quê hương của mình, khiến cho nhiều người phải bận tâm. Tôi viết ra điều này là có sự cân nhắc và tôi tin rằng mình không quá lời. Nếu vị lãnh đạo tôn giáo nào tin rằng mình không hèn, xin trực tiếp lên tiếng để tôi được hân hạnh bày tỏ lòng ngưỡng mộ.

Ai cũng biết, tình trạng Việt Nam ngày nay: VC cướp đất, cướp tài sản của dân. VC giết hại người sống và cào mồ, cuốc mả người chết. VC cúi đầu làm tay sai cho tàu cộng. VC hèn với giặc nhưng ác với dân. VC khôn ngoan trong việc ác, dốt nát trong việc lành. VC là thủ phạm bán đất nhượng biển cho kẻ thù phương bắc là một kẻ thù nhiều đời của dân tộc Việt Nam…

Ai cũng biết, không có một đất nước nào giống Việt Nam hiện nay, vì: Phụ nữ phải trần truồng để cho người ngoại quốc ngắm nhìn và chọn lựa mang về phục vụ tình dục cho cả nhà của họ.
Hình: Gái Việt trần truồng để cho đàn ông Đại Hàn- Trung Cộng tuyển lựa mang về “làm vợ” cho cả nhà của chúng ( Xin hỏi: Mấy ông bà “thiêng liêng” tự hào mình “không làm chính trị” hay cái đám “đỉnh cao trí tuệ loài người bên VN” có cảm thấy nhục vì mình cũng là người VN?)

Những thằng ăn cướp trong đảng VC lại có quyền ngồi chễm chệ xử nạn nhân của chúng? Những thằng bán nước trong đảng VC lại có quyền xử người yêu nước…

Trước khi tìm ra một giải pháp, một chiến thuật hay chiến lược khả thi, để đòi lại núi sông. Người viết xin đề nghị: Đừng ai du lịch Việt Nam hay về trong nước bằng những lý do không chính đáng. Đừng ai đầu tư hay làm ăn với VC. Đừng ai tiếp máu cho VC qua các vỏ bọc “từ thiện”, “giảng đạo”. Đừng ai tiếp tay tuyên truyền cho VC qua các vỏ bọc “làm văn hóa”, nhất là đừng ai sử dụng đạn của kẻ thù VC để bắn anh em mình. Sau cùng, chúng ta cùng quyết tâm tẩy chai hàng hóa của VC và Tàu cộng. KHÔNG nói, KHÔNG làm những gì có lợi cho VC và đừng quên rằng: Không Đòi Ai Trả Núi Sông Ta?

Huỳnh Quốc Bình
P.O. Box 20361
Salem, OR 97307. USA
(503) 949-8752
Email: huynhquocbinh@...

Tại sao ra nông nỗi : khinh bỉ, phỉ nhổ, và kinh tỏm đó là… Việt Cộng !!

VIỆT CỘNG BẮT TAY CHÀO MỪNG VIỆT CỘNG TRÊN MỘT QUỐC GIA KHÔNG PHẢI của… VIỆT CỘNG !!!
Việt cộng bắt tay chào đón Việt cộng trên một quốc gia không phải của Việt cộng !!!
Mấy ngày qua trong cộng động Việt hải ngoại nhất là ở Hoa Kỳ xôn xao dư luận thủ tướng Việt cộng Nguyễn Xuân Phúc bay qua thăm Mỹ. Điều mà bên bàn trà dư tửu hậu đàm tếu sôi nổi đó là “đường đường một thủ tướng của một quốc gia đi qua thăm đất nước khác, khi xuống máy bay không một nhân viên, một nhân vật nào của bản xứ quốc gia đó đến chào đón, trong khi đó chỉ thấy thủ tướng Việt cộng bắt tay với Việt cộng trên một quốc gia không phải của Việt cộng”… Đó mới là chuyện đáng bàn tán dỡ khóc dỡ cười!
Tại sao ra nông nỗi này?
Một bài viết khá châm biếm của nhà bỉnh bút thời sự Dương Hoài Linh mang tựa đề “Nguyễn Xuân Phúc xuống máy bay mà quên mang theo cái Bát” (có nghĩa là đi xin ăn) đã được phổ biến rộng rãi trên nhiều hệ thống truyền thông internet gốc Việt đã gây chú ý độc giả đông đão:“Đất nước Việt Nam là một cái trại tế bần vĩ đại với hàng triệu kẻ ăn xin trên lưng nhân dân. Đừng nhầm tưởng những người ăn xin, lăn lóc ngoài đầu đường xó chợ mới là ăn mày. Trong khía cạnh số phận và công việc, họ thật sự là những người ăn xin nhưng sâu xa hơn, trên góc độ chính trị, họ cũng là những người đang bố thí cho các quan, các quan mới là kẻ ăn mày”
 
Như vậy quan Việt cộng là Ăn Mày?
Giới ăn mày, ăn xin họ rất sòng phẵng, cho dù sự sòng phẵng này có léo hánh, có xảo quyệt (mạnh khỏe mà vẫn đóng bộ yếu đuối để lăn lóc ăn xin) chăng nữa thì ít nhất, họ cũng chấp nhận thân phận của một người ngửa tay xin sự ban ơn, xin lòng thương của đồng loại. Họ không dấm dúi về thân phận ăn mày của mình, họ hoàn toàn khác với các quan chức.
Khi các quan ăn chặn thuế của nhân dân, biển thủ công quĩ, điều này chứng tỏ bọn họ đã thành một loại “ăn mày của ăn mày”. Suy cho cùng, quan chức càng lớn thì mức độ ăn mày và độ dày của da mặt càng cao, chả có gì để hãnh diện hay tự hào!
Thế nhưng bọn họ vẫn dương dương tự đắc, tự cho mình tài giỏi, đạo đức, biết cống hiến cho xã hội. Đó là một bi kịch của dân tộc! Không có bi kịch nào lớn hơn bi kịch mà ở đó, những kẻ ăn mày lại luôn xem mình là ân nhân, là kẻ bố thí, còn những người bố thí lại phải sống thân phận ăn mày. Điều đó đang xãy ra trên đất nước này.


Những vị quan chức Việt Nam – thông qua những chuyến xuất ngoại hay xin quốc gia mà họ đến thăm, công nhận Việt Nam đã có “nền kinh tế thị trường” thật ra chỉ là những kẻ ăn mày đội lốt chính khách. .Hình ảnh Thủ tướng Việt Nam từng say sưa nói về hội nhập, bất tận với nỗi hào hứng cùng niềm tin mãnh liệt vào sự cứu rỗi mang tên WTO, giờ tàn phai theo năm tháng. Thảm! Còn đâu dáng vẻ oai phong từ những “con thuyền 3D” lướt phăm phăm trên biển cả mênh mông cũng… “3D” nốt! Những con thuyền “Vinashin 3D”, “Vinalines 3D” dù rất đẹp, chẳng qua là những cảnh quay “hoành tráng”, đầy “kỹ xảo” giờ lộ nguyên hình là… đồ bịp! Tiếc. Giá như nó bán được vé tựa những bộ phim “bom tấn”!
Những con số, những câu nói trấn an, vuốt ve: “…Khả quan hơn”, “…Tín hiệu sáng sủa hơn”, “chỉ số này, chỉ số kia ổn định hơn” vân vân và vân vân trở thành những cánh buồm tơi tả trước cơn bão cấp 12 mà con thuyền mang tên ĐCSVN đang lèo lái trong mịt mù sấm chớp đầy trời, xuất phát từ những “thuyền trưởng” tồi cùng “thủy thủ đoàn” gà mờ trên nhiều lĩnh vực!
Chuyến thăm của Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ là môt chuyến đi “ăn mày” như thế
Theo nguồn tin đáng tin cậy, trọng tâm bàn thảo sẽ là hồ sơ kinh tế thương mãi trong nghị trình Trump-Phúc lần này . Thực vậy, Việt Nam ngày nay đứng vào hàng thứ 16 trong những bạn hàng (trading partner) lớn nhất của Hoa Kỳ với thương vụ hai chiều vượt lên 52 tỷ USD năm 2016 và hiện nay là thị trường nông nghiệp lớn hàng thứ 10 của Mỹ với xuất cảng tổng cộng 2,7 tỷ USD năm ngoái; trong khi đó Việt Nam nhập cảng từ Hoa Kỳ trong năm 2016 là 10 tỷ USD, tăng hơn 43% so với năm trước đó và với xuất siêu trong năm qua là 32 tỷ USD (trong khi CSVN phải nhập siêu hơn 50 tỷ mỗi năm từ Trung Cộng).


Theo Bloomberg, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ chiếm khoảng 15% tổng sản lượng nền kinh tế Việt Nam. Với chánh sách bảo hộ mậu dịch của Trump, Việt Nam bị xem là kẻ cướp công ăn việc làm của dân Mỹ và theo xếp loại của Hội đồng Thươg mại Quốc gia của Bạch Ốc, CSVN đứng vào thứ sáu trên mười sáu nước trong tầm ngắm, đã tạo thặng dư mậu dich quá mức đối với Hoa Kỳ. Sự “gian lận”mậu dịch của các nước này khiến Mỹ thâm hụt 500 tỷ USD mỗi năm và Trump đã ký lịnh hành pháp để thẩm tra và đánh giá cụ thể trong vòng 90 ngày đối với từng quốc gia, từng sản phẩm giao thương để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm hụt thương mại.
Việt Nam đứng vào hàng thứ 3 trong khu vực Châu Á về thặng dư với Hoa kỳ. Thêm nữa, gần đây một số mặt hàng xuất cảng sang Hoa Kỳ bị trở ngại vì phẩm chất thấp, nhứt là loại thuỷ sản, như vụ cá basa, tôm … Cựu thủ tướng Dũng ra đi để lại cho Phúc một di sản kinh tế èo uột, hoàn cảnh khó khăn như vậy mà ông Trump lại quyết định rút ra khỏi TPP, đánh tan giấc mộng GDP Việt Nam hy vọng tăng đươc 25% cho GDP! Ngoài ra có thể các biện pháp về di trú, về kiểm soát biên giới đã có hiệu quả và đã làm giảm lượng kiều hối từ Mỹ; trong năm 2016, CSVN chỉ được 9 tỷ USD khi dự báo là 12 tỷ.
Nguyển Xuân Phúc trước mắt là xin Mỹ đừng làm khó dễ đối với mặt hàng xuất siêu vào khoảng 25 tỷ USD hằng năm nay đang trên chiều lao đốc, phần lớn vì phẩm chất tồi tệ.
Phúc không thể quên cùng Trump khai triển Hiệp Định Khung Thương mại và Đầu Tư (TIFA) đã được thảo luận tại Hà Nội trong cuối tháng Ba/2017 sau khi Trump nhậm chức để cũng cố và đào sâu hơn nữa về vấn đề quan hệ thương mại giữa hai nước và giải quyết các vấn đề mậu dich song phương còn tồn đọng (theo khuôn khổ TIFA). Cuộc họp TIFA lần này là cuộc họp đầu tiên kể từ năm 2011, về phía Hoa kỳ do Phụ Tá Đại Diện Thương Mại Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương dẫn đầu, Viêt Nam được cho biết là đã tiếp xúc với Bộ Thương mại Mỹ về hợp tác nhằm đạt được cân bằng thương mại giữa hai nước.
Năm 2015, hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt cũng đã ký bản Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng với 12 lãnh vực hợp tác, bao gồm việc mở rộng thương mại quốc phòng; chúng ta không đoán được Trump còn tiếp tục ve vản Hà Nội như Obama hoang tưởng sẽ lôi kéo CSVN, một đối tác tiềm năng trong vòng đai an ninh chiến lược xoay trụ. Tuy nhiên vốn bản chất của một doanh gia, ông Trump chắc sẽ vui lòng bán thêm vũ khí cho Hà Nội, mà ông Phúc chắc cũng quan tâm tới các khí tài tăng cường phòng vệ duyên hải, gồm cả võ khí sát thương; mua hàng của Mỹ, theo cách nghĩ của thủ tướng, sẽ làm vui lòng tổng thống.
Nhưng ngân sách tuột gần đáy, nợ công vượt trần, dự trữ ngoại hối cạn thì tiền đâu để tướng thú Nguyễn Xuân Phúc mở rộng chương trình đầu tư, kể cả việc mua sắm khí giới! Liệu chính phủ “Nước Mỹ trước hết” sẽ mở rộng hầu bao viện trợ, hay cho VC vay với lãi xuất ưu đãi, để VC trang trải nợ nần, trong khi chính ngân sách bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã bị TT Trump cắt giảm thê thảm, nhứt là trong mục ngoại viện.


Cộng sản Việt Nam đang nỗ lực kết nối và xích lại gần với tân chánh phủ Trump, đa phần vì nhu cầu kinh tế thương mại, cần Mỹ hỗ trợ trong chánh sách quan hệ thương mại song phương Mỹ-Việt, dựa trên nền kinh tế tự do và công bằng, sau khi Hoa Kỳ rút ra khỏi TPP, trong lúc Hà Nội đang gặp khó khăn về kinh tế, nhưng tới nay vẫn được xuất siêu với Hoa Kỳ trong khi phải nhập siêu hàng hoá rác rưởi từ Bắc Kinh.
Trong nhiệm kỳ của Trump, chinh sách ngoại giao “Nước Mỹ Trước hết”, có chiều hướng bất lợi cho dân chủ Việt Nam. Cuộc đấu tranh dân chủ không nên kỳ vọng vào Hoa Kỳ; cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi độc tài công sản Viêt Nam tuỳ thuộc vào ý chí của toàn dân, là việc của chung của quốc nội và hải ngoại mà quốc nội là chính , hải ngoại là lực lượng yểm trợ.
Nói như cố thủ tướng Singapore-Lý Quang Diệu: “”Chúng ta không thể cầm bát đi ăn mày. Thế giới không ai nợ nần gì chúng ta”…
Câu nói rất hùng hồn, rất thực tế nhưng chỉ dành cho những quốc gia có những người lãnh đạo tài đức, và biết sĩ diện mang tên dân tộc của mình. Còn đối với Việt cộng, thì có nói cũng như “nước đổ đầu vịt”. Thế giới hiện nay còn sót lại một thứ người để cho loài người khinh bỉ, phỉ nhổ, và kinh tỏm đó là… Việt Cộng !!

 PHAN NGUYÊN LUÂN

Bài Xem Nhiều