We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 20 June 2017

NHẬU ! “bản lãnh đờn ông” nước Việt ?

NHẬU !

image
Một trong những chứng bệnh của phe đờn ông con giai, khiến cho quí bà quí cô nhiều khi phải nhăn mặt “âm thầm gậm nhấm nỗi đớn đau cô đơn” của mình, đó là chứng bệnh nhậu.
Để diễn tả nỗi đớn đau vò võ ấy, người ta đã nhái theo bài hát “Hòn vọng phu” như sau :
Bao nhiêu đêm cầm roi đứng đợi chồng về,
Bao nhiêu đêm vòng tay đứng nghe chồng thề.

Không hiểu bên Thụy sĩ, người ta nhậu ra làm sao và nhậu theo phong cách nào ? Chứ còn tại Việt Nam , người ta nhậu ở mọi nơi, trong mọi lúc và với bất kỳ lý do nào. Vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu và thậm chí muốn nhậu là nhậu, chẳng cần lý do nào sốt.
Vì vậy, phong trào nhậu cứ “liên tục phát triển”. Chả thế mà đất nước mình thuộc vào hạng nghèo rớt mùng tơi, nhưng lại có mặt đầy đủ những thứ bia nổi tiếng trên thế giới và hàng năm người ta sản xuất ra không biết bao nhiêu triệu lít bia.
Rồi trong những ngày gần đây tại Saigon, xuất hiện hàng loạt những “làng nướng”, làng “lẩu”…Cứ chiều chiều đi ngang qua những thứ làng này, mùi thịt thà cá mú bốc lên làm điếc mũi hàng xóm. Tất cả những điều ấy, gã đã có dịp trình làng.
Riêng hôm nay, gã sẽ nhìn hiện tượng nhậu dưới góc độ của anh đờn ông cũng như của chị đờn bà, để rồi đi đến một kết luận cụ thể, đó là ta phải nhậu như thế nào cho đáng mặt mày râu.

image
Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào chi tiết, gã xin đề cập tới vị sư tổ của trường phái nhậu, đó chính là Lưu linh.
Theo sách vở thì Lưu linh tự là Bá luân, người đời Tấn. Ông thuộc nhóm “thất hiền”, tức là một trong bảy vị hiền tài ở Trúc lâm, tính tình phóng khoáng, thích uống rượu lại giỏi thơ văn. Ông đã để lại cho đời một bài thơ bất hủ, ca ngợi cốt cách phong lưu của việc uống rượu. Bài thơ ấy mang tựa đề là “tửu đức tụng”. Chả thế mà trong “Cung oán ngâm khúc” có câu :
Cờ tiên, rượu thánh ai bằng,
Lưu linh, Đế thích là làng tri âm.
Tục truyền trằng : vào một đêm trăng thanh gió mát, ông ngồi uống rượu và ngâm thơ với các “chiến hữu” trên một chiếc thuyền. Trong lúc cao hứng, ông đứng lên, loạng choạng bước tới mũi thuyền. Nhìn thấy vầng trăng lung linh dưới đáy nước mà cứ ngỡ là lơ lửng trên bàu trời, ông liền giang tay nhảy xuống ôm lấy trọn vầng trăng và bị thế là…dòng nước cuốn trôi.
Từ đó cho đến nay, dân bợm nhậu vốn thường được gọi là đệ tử của Lưu linh và tôn ông làm sư tổ của mình.
Nhiều người cho rằng :
– Đối với phần lớn đờn ông con giai, thì tình yêu đi vào trái tim thường phải rẽ qua ngả đường của bao tử.
Điều đó chứng tỏ rằng anh đờn ông con giai nào cũng khoái ăn ngon. Thế nhưng, đồ ăn thịnh soạn mà thiếu chất cay cay để đưa mồi thì cũng hóa thành nhạt nhẽo như người xưa đã bảo :
– Cỗ không rượu như kiệu không cụ. Đi rước kiệu mà không có cha chủ sự thì còn ra cái thể thống chi nữa.
Chính vì vậy, rượu đã xuất hiện từ một thuở rất xa xưa và có mặt trên từng cây số nơi các dân tộc, từ đông sang tây, từ cổ chí kim và làm thành nét đẹp riêng của văn hóa. Chả thế mà trong ngành du lịch, người ta đã đưa ra chiêu bài nền “văn hóa ẩm thực” của dân tộc mình để thêm phần hấp dẫn hầu dễ bề móc túi du khách.

image
Gã không biết ai là người đầu tiên đã chế biến nên rượu. Thôi thì đành dựa vào Kinh thánh vậy. Theo sách Sáng thế ký : sau cơn đại hồng thủy, khi nước đã rút hết, thì Noe đã trông nho và làm rượu. Ông cũng đã nhậu một chầu túy lúy với những xị rượu đầu tiên của mình.
Và thế là chuyện nhậu được phổ biến và trở thành một tập tục của loài người. Hai tên bạn khố rách áo ôm lâu ngày gặp nhau, thế nào cũng phải làm xương xương với nhau vài táo. Các chính khứa hội đàm “mí” nhau và khi cuộc hội đàm kết thúc, thế nào cũng phải có màn chiêu đãi tiệc tùng.
Cũng bởi lẽ ấy, mà các cụ ta ngày xưa đã bảo :
– Nam vô tửu như kỳ vô phong, có nghĩa là đờn ông con giai mà không biết uống rượu thì như cờ treo mà không có gió. Ủ rũ.
Gã xin ghi lại nơi đây tâm sự buồn của một anh con giai không biết nhậu, được đăng trên báo “Phụ nữ Chủ nhật” :
“ Khi còn độc thân mỗi lần được bạn bè mời đi dự đám tiệc, tôi đều phải len lén chọn những bàn tập trung phái nữ và cũng chọn cho mình một loại thức uống giống y như họ là một chai…nước ngọt! Trong lúc bạn bè cùng “hệ” đang hí hửng với những ly bia vàng óng, sóng sánh bọt, tưng bừng hô vang “Zdoô, zdoô…” một cách hết sức sôi động, thì tôi chỉ biết cắm cúi gắp lấy gắp để cho đến món cuối cùng hầu được…ra về! Đến khi lập gia đình, điều kém nay mắn này lại càng được bộc lộ rõ ràng hơn. Ngay vào ngày cưới, thường chú rể là người “bị” uống nhiều nhất. Hết bàn này đến bàn khác, hết người này chúc mừng đến người kia mời mọc. Mặc dù đã “tự nhủ lòng” phải kiềm chế tối đa để bảo đảm cho một đêm tân hôn…cực kỳ tỉnh táo, nhưng trước những lời chúc tụng quá ư chân thành của bạn bè, của bà con hai họ, tôi cũng ráng gồng mìn…uống, như để nuốt cạn từng lời chúc mừng chí tình chí nghĩa ấy! Cho tới bàn cuối cùng, tôi chỉ còn nhớ được mang máng hình như có ai đó đã…vác tôi ra xe taxi rồi đưa về nhà trước khi tàn tiệc cưới! Đến khi giật mình tỉnh giấc đã là bảy giờ sáng của ngày hôm sau và điều chắc chắn rằng trong đêm tân hôn đó, chú rể vẫn còn là chú rể và tất nhiên cô dâu cũng vẫn còn là cô dâu, chẳng chút mảy may xây xước. Đâu đã hết, điều kém may mắn ấy vẫn còn theo đuổi tôi cho đến bây giờ. Chẳng là gia đình bên vợ tôi rất đông người, bốn anh em trai cộng thêm với ba người anh cột chèo, vị chi là bảy người và ai cũng uống bia như uống…nước mía, chỉ lẻ loi mình tôi là “yếm thế”. Những lúc giỗ tết, tôi chỉ còn biết ngồi khép nép bên vợ để được “che chở” khỏi bị ép uống…Có thể nhiều bà vợ cứ nghĩ chồng mình không biết uống rượu là một điều hạnh phúc, nhưng các bà đâu có thể hiểu hết được những “nỗi thẹn thùng” của các ông mỗi khi đụng chuyện. Đàn ông đàn ang như tôi mà không biết uống rượu quả đáng xấu hổ. Vì thế, nếu cho tôi một điều ước, tôi sẽ chẳng do dự nói ngay rằng :
Phải chi tôi cũng biết…nhậu”.
Nếu như cô gái lỡ thời đã tâm sự :
Không chồng khổ lắm chị em ơi!
Thì hẳn anh chàng này cũng phải lớn tiếng mà kêu lên :
Không nhậu khổ lắm anh em ơi!
Đã vậy, nhiều lúc chẳng muốn nhậu mà cũng vẫn bị nhậu và bắt buộc phải nhậu, thì nào có khoái, có vui sướng gì cho cam. Dĩ nhiên ở đây gã không bàn tới những vị sáng say chiều xỉn tối lăn quay, thuộc hàng cao thủ võ lâm, bợm nhậu mãn tính hay dân ghiền hạng nặng, dám vỗ ngực tuyên bố :Thà bỏ…vợ còn hơn bỏ…nhậu.
Nhưng chỉ xin dề cập đến những đấng thường thường bậc trung, mỗi khi nhậu đều có những lý do chính đáng và lắm lúc có cả giấy phép của…bà xã nữa. Vậy tại sao những đấng ấy lại nhậu, hay nói một cách khác, những đấng ấy nhậu để làm gì ? Dựa vào một bài báo trên “Phụ nữ Chủ nhật” gã xin bổ túc và đưa ra những lý do khiến người ta nhậu một cách rất chính đáng.
Lý do thứ nhất, đó là phải nhậu thì mới có tiền.

image
Mới nghe qua lời phát biểu này thì thấy nó có vẻ vô lý, bởi vì theo luật kinh tế : càng đông vui thì lại càng hao. Nhậu miết thì thể nào cũng mắc chứng “viêm màng túi” kinh niên. Thế nhưng, nếu suy nghĩ một chút, gã thấy cũng đúng.
Có một anh bạn, chủ một doanh nghiệp tư nhân, vốn được xem là “chuyên gia” nhậu. Gọi điện thoại tìm anh ta thường được nghe con gái anh ta trả lời :
– Ba con đi nhậu rồi.
Vợ anh ta phải “thay” chồng quán xuyến công việc sản xuất , trông coi cơ sở kiêm luôn nghề…”chỉ điểm” :
– Anh ấy đang ngồi với ông nọ, ông kia ở quán…
Còn anh ta thì lại tâm sự :
– Nhậu hoài chán lắm, ở nhà với vợ con thích hơn, nhưng có nhậu mới ký được nhiều hợp đồng làm ăn. Hoàn tất hợp đồng, lời lỗ gì cũng lại…nhậu tiếp để kiếm hợp đồng mới, cứ thế mà nhậu quanh năm.
Có lẽ đúng như vậy. Thời buổi kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, cơ sở của anh ta thì nhỏ, vốn ít nhưng đều đều có hợp đồng để làm, đủ trả lương công nhân, nhà xưởng, điện nước, thuế má và quan trọng nhất, đã nuôi sống cả gia đình bố mẹ, vợ chồng và ba cô con gái. Tuy rằng trong đó có công sức không ít của người vợ : hiểu chồng và giúp chồng.
Lý do thứ hai đó là nhậu để tỏ ra có tí quyền, tí chức và cũng bề thế như ai.
Một anh bạn khác, ngoài những tiệc nhậu ở nhà hàng được người ta mời, anh ta cũng thường tổ chức nhậu tại nhà với danh nghĩa là đám giỗ. Giỗ bên nội, rồi giỗ bên ngoại. Khách được mời toàn những nhân vật có “máu mặt”, thiên hạ nhìn vào phải nể phục sát đất quyền cao chức trọng của anh ta. Có lần người ta thắc mắc không biết là giỗ ai, hỏi ra mới hay :
– Giỗ người em họ của ông nội, mà khi mất mới có vài tuổi, gia chủ cũng chẳng còn nhớ tên là gì, nên chỉ gọi là giỗ…ông trẻ!
Lý do thứ ba đó là nhậu để thắt chặt tình bè bạn.

image
Như trên gã đã nói : hai tên bạn cũ lâu ngày gặp nhau thì chỉ cần làm mấy ly là sống lại biết bao nhiêu kỷ niệm êm đẹp của một thuở xa xưa. Hơn thế nữa, khi rượu đã ngấm vào lục phủ ngũ tạng, lúc bấy giờ các chiến hữu tha hồ mà “nổ”, sẵn sàng tỏ lộ tâm can tì phế của mình. Những chuyện không thể nói với bà xã, thì lúc này là lúc thuận tiện nhất để tuôn ra rông rổng cho các chiến hữu.
Nếu ở nhà :
Nhất vợ nhì giời.
Còn bây giờ và ở đây :
Trời chỉ bằng cái vung, thì bà xã chắc chắn cũng chẳng là cái thớ gì cả.
Rượu mở mang trí hóa, giải bớt cơn sầu và làm cho tình nghĩa tuôn chảy tràn trề và lai láng khiến các chiến hữu sẵn sàng cảm thông, không phải chỉ chín bỏ làm mười, mà nhiều khi chín bỏ làm mười một mười hai không chừng. Và khi tới màn chót của vở kịch, các chiến hữu sẽ hôn nhau chùn chụt, hay ôm lấy nhau mà khóc thút thít, lâm ly bi đát hơn cả đờn bà con gái bội phần.

Sau cùng, lý do thứ tư đó là nhậu để nói cho thiên hạ biết rằng :
Ta đây là loại đờn ông chính hiệu con nai vàng.
Thực vậy, bộ râu là dấu chỉ để phân biệt đờn ông đờn bà, như các cụ ta ngày xưa đã bảo :
Đờn ông không râu bất nghì,
Đờn bà không vú lấy gì nuôi con.

Thế nhưng, ngoài bộ râu ra, việc nhậu cũng đã trở nên dấu chỉ để phân biệt đờn bà đờn ông. Sở dĩ như vậy vì dân nhậu hầu như toàn đờn ông, còn đờn bà hầu như chẳng thấy…nhậu bao giờ.

image
Gã chỉ xin nói “hầu như” mà thôi, bởi vì cũng có những chị đờn bà uống rượu như hũ chìm và cũng có những chị đàn bà…mọc râu mọc ria, oai ra phết. Trong khi đó lại có những anh đờn ông chỉ biết “phá mồi” và cằm thì nhẵn nhụi trơn tru, có vác kính lúp ra soi cũng chẳng tìm thấy được một cọng râu.
Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, đó là khi nhậu sừng sừng, người ta mới dễ bề tỏ ra mình là đấng “nam nhi đại trượng phu”. Gã tìm thấy trên báo “phụ nữ Chủ nhật” tâm sự của một anh bạn đi tìm “bản lãnh đờn ông” trong việc nhậu như thế này :
“Sau khi lấy vợ, nếu không đi nhậu, các chiến hữu cho rằng bây giờ tôi sợ vợ, “không xài được”. Tự ái nổi lên, chứng tỏ ta đây không sợ ai hết. Thế là từ đó tôi luôn luôn sống trong tình trạng “ bạn nhậu một bên và em một bên”. Cho đến lúc vợ tôi “tuyên chiến” với nhậu, nàng luôn than vãn cằn nhằn, kêu ca, nổi giận bảo rằng thật bất hạnh khi kết hôn với một cái…hũ hèm, thì tôi thực sự hoảng hốt. Buồn quá, tôi lại tiếp tục tìm vui trong men nhậu. Khi nhậu, tôi được các chiến hữu tung hô, được em út tôn sùng và nhiều thứ mà lúc tàn canh tôi không có được…Trong bàn nhậu tất cả đều bình đẳng, hơn thế nữa, nó giải tỏa biết bao buồn bực. Cùng lứa với tôi, bạn bè nhiều đứa đã giàu sang thành đạt, còn tôi vẫn cứ quèn. Nhưng trong bàn nhậu, “nhà ngói cũng như nhà tranh”, tôi cũng ngon như ai nếu biết chịu chơi và chịu chi…Vợ tôi cho rằng tôi là người yếu đuối, nhưng khi nhậu tôi thấy mình có đủ “bản lãnh đờn ông”.
Bản lĩnh đờn ông này được bạn cảm nhận khi ruợu đã thấm vào như sau :
image

Bạn cảm thấy mình là người thông minh. Ý kiến bạn hoàn toàn đúng và dĩ nhiên ý kiến kẻ khác hoàn toàn sai. Bạn sẵn sàng “nhả ngọc phun châu” với bất kỳ ai, về bất cứ đề tài nào, còn thiên hạ đang vểnh tai hướng tới bạn để lắng nghe. Rốt cuộc, sự cãi vã là điều không thể tránh khỏi khi mọi người đều…thông minh.

image
Bạn cảm thấy mình là người giàu nhất trên thế giới, thậm chí sãn sàng bao luôn bữa tiệc, hay mua thêm rượu mời mọi người cùng uống, bởi vì bạn luôn có sẵn một núi tiền. Đối với bạn, thân xác chỉ là cát bụi, danh vọng chỉ là mây khói và tiền bạc chỉ là…bùn đất mà thôi.
image
Bạn cảm thấy mình là người gan dạ, sẵn sàng đánh nhau với bất cứ ai. Chỉ cần một lời nói trái tai, lập tức người ấy trở thành kẻ thù của bạn. Không một ai có thể đánh bạn phun máu đầu, bởi vì bạn không hề lùi bước trước bất kỳ đối thủ nào. Bạn là người gan dạ cơ mà. Khi đã xỉn rồi, bạn cứ giữa đường mà đi, mặc cho xe cộ thi nhau tránh. Thậm chí, bạn còn dám bò bằng “bốn chân” về nhà trước mặt vợ con và hàng xóm.
image
Bạn cảm thấy mình là người lịch sự, bởi vì bạn luôn mồn xin lỗi thiên hạ. Thậm chí khi bị va vào cột đèn sưng u cả đầu, thế mà bạn vẫn cứ đứng xin lỗi cho tới bao giờ cái cột đèn trả lời mới thôi. Có khi bạn xin phép chủ nhà để đi về tới mười lần mà vẫn luẩn quẩn chưa ra khỏi được phòng nhậu.
Bạn cảm thấy mình là người rất cẩn thận, thậm chí còn nhớ móc chân vào sườn xe đạp trước khi làm một giấc ngủ ngon lành ngay bên lề đường.
Sau cùng, bạn cảm thấy mình là người có trí nhớ tốt bởi vì những việc tưởng chừng như đã qua đi từ đời tám tai ông Bành tổ, thế mà bạn vẫn nhớ và nhắc đi nhắc lại hàng chục lần, chỉ vì sợ kẻ khác quên hay không hiểu.
image
Những biểu lộ “bản lĩnh đờn ông” trên đây khi rượu vào, nếu ở mức độ trung bình thì tạo được một bàu khí vui vẻ và đôi lúc đem lại nét dễ thương, nhưng nếu đi tới chỗ thái quá, chắc chắn sẽ tạo nên những bất ổn, bởi vì :
– Rượu thì trắng, nhưng uống vào sẽ làm cho mặt đỏ và nhuộm đen tư cách.
Gã xin ghi lại nơi đây bài thơ của Đăng Châu :
Đêm qua anh đi nhậu về,
Đợi anh, em thấ
y tái tê cõi lòng.
Khi đi lịch sự
 đàng hoàng,
Khi về xất bất, xang bang phát rầu.
Nào đâu chiếc kính đổi màu,
Cái máy di động mua đầ
u mùa xuân.
Nào đâu cái mũ phớ
t đen,
Cái “dây bao tử”…mất luôn, khỏi tìm.
Nói ra sợ tiếng sợ tăm,
Van anh, anh hãy giữ thân giữ
 mình.
Như xưa anh vốn hiề
n lành,
Cứ ăn nhậu miết, riết thành hư thân.
Muốn cho vợ quí, con thương,
Van anh sớm bỏ con đườ
ng bê tha.
Đêm qua anh đi nhậu về
,
Đàng hoàng lịch sự bay đi…rất nhiều.
Từ đó, gã tự hỏi :
– Phe đờn bà con gái sẽ nhìn hiện tượng nhậu như thế nào và sẽ nghĩ gì về kẻ say xỉn ?

Công bằng mà nói :
– Phe đờn bà con gái không uống rượu, nhưng lại rất khổ vì rượu.

Không cần nói ra thì ai cũng biết những hậu quả nghiêm trọng rượu đã gây nên. Nếu nhậu ở nhà thì mệt cho bà xã, vừa phải lo nấu nướng, lại vừa phải lo thu dọn. Chiến trường thật ngổn ngang và nồng nặc khi cuộc vui vừa tàn. May phúc nếu các chiến hữu còn tỉnh táo biết đường về và ông chồng leo lên giường ngủ một giấc. Bằng không, các chiến hữu cứ ngồi cù cưa, hát hỏng hay tâm sự còm với nhau, còn ông chồng lại quay ra quậy phá, chửi bới hàng xóm, đánh đập vợ con thì quả thật là hết nước nói.
Trái lại, nếu nhậu ở tiệm chắc chắn sẽ phải hao tốn giữa lúc kinh tế gia đình đang gặp nhiều khó khăn, đồng thời cũng không đảm bảo được sự trong sáng. Có giời mới biết. Ấy là gã chưa đá động tới những tai hại về sức khỏe, nhất là về hạnh phúc, bởi vì hầu hết các gia đình lục đục hay hục hặc với nhau phần lớn đều có chung một hiện tượng, đó là ông chồng say xỉn.
image
Một tác giả thuộc phe kẹp tóc, sau khi quan sát những biến động trong khu xóm, đã ghi nhận như sau :
“Có hai gia đình ly dị thì cả hai ông chồng đều là những hũ hèm, dù họ đều là những người có học, một ông kỹ sư và một ông phó giám đốc. Có ba phụ nữ góa bụa còn khá trẻ, thì ba người chồng của họ đều chết vì rượu. Một người chồng vì say, gây ra tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Một người khác không say nhưng lại do một kẻ say tông vào anh, gây thương tích nghiêm trọng và anh đã mất ở bệnh viện. Một người chồng khác qua đời vì đã “tự tử dần” trong rượu, bởi vì rượu đã hủy hoại lá gan lẫn nhân cách của anh ta…Và cho dù không gây ra điều gì nghiêm trọng chăng nữa, thì chẳng người vợ nào hứng thú khi ông chồng mỗi tối về nhà với bộ mặt đỏ gay, mồm sặc mùi rượu và “ấn tượng” hơn là còn nôn thốc nôn tháo. Một phụ nữ có đứa con đau ốm liên miên, chị bảo vì nó là “đứa con của tối thứ bảy”. Chồng chị hay nhậu mỗi cuối tuần và sau khi đã ngà ngà ông ấy liền tìm đến chị và kết quả là đứa con duy nhất của họ cứ oặt ẹo hoài…Một bà mẹ suốt đời quá khổ vì có ông chồng uống rượu, nên khi cô con gái xinh đẹp tới tuổi lấy chồng, có bao chàng trai theo đuổi, bà chỉ yêu cầu chàng rể tương lai một điều kiện duy nhất, đó là không uống…rượu”.
image
Theo một tài liệu mới đây của Hội đồng Giám mục Pháp, thì hàng năm tại nước này có tới 40.000 người chết vì rượu và rượu là nguyên nhân thứ ba gây nên tử vong, sau bệnh ung thư và các bệnh tim mạch. Vì thế, các Giám mục Pháp không ngần ngại gọi rượu là chất ma túy độc hại.
Trước những hậu quả nghiệt ngã ấy, theo gã ghi nhận thì lập trường cánh đờn bà con gái được chia thành hai phe.
Phe thứ nhất là phe chống đối quyết liệt, nhất định không thỏa hiệp với nhậu. Phải dùng mọi biện pháp từ yêu thương đến cứng rắn khai trừ rượu cho bằng được. Chẳng hạn trong những dịp giỗ tết, phải giảm bớt lượng rượu tối đa, phải nghe ngóng và khi thấy có hơi men trong nhà, thì lập tức và kiên quyết dập tắt.
image
Phe thứ hai là phe nghĩ rằng : già néo thì đứt dây, trước một hiện tượng hiển nhiên không thể xóa bỏ được, đành phải tìm giải pháp sống chung với rượu. Cũng như đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu long, năm nào cũng bị ngập nước, nên đành phải đưa ra những cách thế sống chung với lụt. Giải pháp này được một chị mô tả như sau :
“Không cho ổng đi thì không được, vì làm sao mà ngăn chặn. Tôi đành vớt vát : anh nhậu in ít thôi. Dĩ nhiên là tôi được nghe ổng hứa những lời ngọt ngào như rót vào tai : Ừ, anh biết rồi, chỉ phá mồi chứ uống có vài lon…Tranh thủ việc ổng còn biết nể vợ và nghe lời vợ mà tôi kềm bớt, giữ ổng ở nhà được bữa nào hay bữa nấy. Ví dụ có ai mời thì tôi lấy lý do sinh nhật con, kỷ niệm ngày gặp nhau, quen nhau, yêu nhau, cưới nhau…để tổ chức tại nhà cho ổng bớt đi. Thậm chí đến cả lần cãi nhau đầu tiên, tôi cũng tổ chức kỷ niệm bằng một bữa ăn thịnh soạn ngon lành. Thế mà cũng không giữ chân được ổng mọi nơi mọi lúc. Dù cứng tay chiều chồng, buộc được ổng ở nhà một tháng, thì con ma men trong người ổng ít ra cũng sổng hết một hai ngày. Mà những ngày ấy thì ôi thôi không sao kể xiết. Nói ra thì ổng bảo : Có phải ngày nào anh cũng đi đâu, có phải anh mèo mỡ gì đâu. Tiền lương anh nộp hết cho em. Lâu lâu mới nhậu một bữa thì phải cho anh nhậu lâu lâu chứ ? Chồng tôi vốn rất hiền và thương vợ, tuy lúc sỉn ổng có quậy, nhưng là quậy hiền, nên tôi vừa giận lại vừa buồn cười, vừa tức lại vừa thương mà chẳng thể nào bỏ ổng được.
Bạn có biết không, ổng lấy cớ lâu lâu mới được vợ “thả” cho đi một lần, nên ông cũng thả giàn luôn, tới khi “lết bánh” mới về. Đến nhà, ổng dùng khổ nhục kế như tự đá vào vách, đập đầu vào tường…để mình thấy tội nghiệp, sợ ổng đau, trúng gió nên ráng mà lôi ổng vào giường để xoa dầu. Vậy mà ổng còn làm eo, có chịu đi liền cho đâu. Cứ nằm ì ra đó…Đó là lúc xỉn chưa tới bến, chứ còn khi tới bến rồi, ổng mở cửa tủ mà tưởng mở toa lét, báo hại bao nhiêu quần áo đều bị ướt đẫm, phải mang đi giặt…Rồi lại còn cái nạn chờ chồng, chỉ có những bà có chồng nhậu mới thấu hiểu. Chuyện mất tiền, mất xe, thậm chí cả tai nạn đâu phải là hy hữu. Mà đang vui, chẳng ông nào chịu điện thoại về một tiếng vì ngán bị bạn chê là sợ vợ, mà ổng cũng không muốn gọi vì ngán bị mình càm ràm làm ổng mất vui.
Thà cứ xả láng đi rồi về chuộc lỗi sau vậy. Dù đang giận và đang tức, mà thấy ổng chân nam đá chân chiêu lò dò về đến nhà, ngã vật xuống đất, thì nỗi vui mừng đã chế ngự được bao nhiêu tức giận…Thôi thì giảm được chừng nào hay chừng nấy. Cũng đành chấp nhận giải pháp sống chung với rượu. Miễn là ổng biết hạn chế, biết yêu thương mình lúc tỉnh, thì mình cũng sẵn sàng chiều ổng mỗi khi ổng xỉn”.
Trước khi kết luận, gã xin kể lại một vài mẩu chuyện trên báo “Công an Thành phố” để làm giảm bớt bầu khí căng thẳng.
Mẩu chuyện thứ nhất được gọi là “nụ hôn kinh hồn”. Đây không phải là là nụ hôn “cẩu xực” làm mất cái lỗ tai đối thủ của võ sĩ Mike Tyson trong một trận đấu quyền anh đầy tai tiếng. Mới đây ông Hai, một đệ tử Lưu linh, vì quá hứng trong một chầu nhậu đến “quỷnh cà ná”, đã ôm lấy ông Tư, người cùng xóm, tỉ tê tâm sự, rồi đột nhiên cắn một phát, tiện đứt cái lỗ tai của chiến hữu do tình cảm trào dâng như men rượu đế. Sau đó vì quá hối hận, ông Hai đã cầm dao chặt phăng ngón tay trỏ của mình để mong…chuộc lại lỗi lầm!
Mẩu chuyện thứ hai được gọi là “người có võ gồng”. Trong một bữa nhậu, khi đã xừng xừng, một anh bạn bèn nổ :

image
– Tao có võ gồng. Một khi đã gồng lên thì dao chém vào đều bật tung ra hết.
Thấy các chiến hữu không tin, anh ta bèn sắn áo lên, đưa ra một cánh tay gân guốc và bảo :
– Cho tụi bay thử.

Nghe vậy, một chiến hữa bèn vác dao làm liền. Phập một nhát, tay anh ta đầm đìa những máu. Và thế là anh ta hét toáng lên :
– Tao nói giỡn, tại sao tụi bay lại làm thật.
Từ những điều vừa trình bày, gã xin lặp lại câu hỏi :
– Phải nhậu như thế nào cho đáng mặt mày râu ?
Theo gã nghĩ :
– Tự bản chất rượu không phải là điều xấu.
Bởi vì chính Thánh vịnh cũng đã viết :
– Chúa ban rượu ngon làm no thỏa lòng người.
Và thánh Phaolô còn khuyên Timôthê như sau :
– Vì con đau bao tử, nên hãy cố mà dùng một chút rượu.
Các bác sĩ cũng nói :
– Uống ít rượu mỗi ngày, có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.
Sở dĩ rượu dẫn tới những hậu quả xấu là do người uống rượu không biết kềm chế và không biết tự đặt cho mình những lằn mức, những giới hạn.
Thực vậy, khi ngồi vào bàn nhậu, phải biết giữ lấy nhân cách của mình. Rồi lại còn phải biết khi nào nên uống, còn khi nào phải sì tốp. Và khi đã đủ, thì dù có bị mời mọc, cũng phải thôi và một giọt cũng không.
Một tác giả khác đã tóm lược như sau :
“Cái chính là người nhậu phải có “bản lãnh đờn ông”, biết lúc nào thì dừng lại. Hoàn cảnh gia đình mỗi người mỗi khác, nhưng tất cả đều phải nằm trong giới hạn cho phép. Mà người cấp phép lại chính là bà…vợ yêu quí của mình”.
Và như vậy :
– Mình phải làm chủ rượu, chứ đừng bao giờ để cho rượu làm chủ mình.


Chuyện phiếm của Gã Siêu.

Tôi đi hành hương Fatima nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha (13.5.1917 – 13.5.2017)

Eucharistiefeier mit Papst Franziskus vor der Basilika in Fatima. | © KNA
Nếu ai là người Công Giáo từ tuổi trung niên trở lên, tôi tin là đều thuộc bài hát “Năm xưa trên cây Sồi”. Tôi đã từng nghêu ngao bài hát này từ lúc nhỏ xíu, vậy mà trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, vật đổi sao dời, bài hát vẫn nằm trong tâm trí tôi. Cái gì theo thời gian còn có thể bị quên, chứ bài hát này cứ nghe cất lên là lập tức hát theo được ngay:”Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Ðức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời: hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi”

Trong tâm tình yêu kính Đức Mẹ, nên chuyến hành hương này đã được đoàn chúng tôi chuẩn bị từ hơn 1 năm trước vì biết đây là dịp đặc biệt mà con cái Mẹ trên toàn thế giới sẽ quy tụ về rất đông. Những lần hiện ra của Đức Mẹ ở Fatima từ một thế kỷ trước, vẫn tiếp tục thu hút các tín hữu và cả những người không cùng niềm tin. Trong khi trọng tâm của thông điệp Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha cách đây 100 năm đó là “hoán cải” và “cầu nguyện”, thì những phép lạ và hiện tượng không thể giải thích được đi kèm sự kiện ấy vẫn tiếp tục kích thích sự tò mò đối với đông đảo các tín hữu cũng như những người không cùng niềm tin Kitô giáo.

Trong thời gian (1914-1918) đang xảy ra chiến thế giới lần thứ nhất, các nước Châu Âu kinh hoàng và kiệt quệ vì chiến tranh. Giữa bối cảnh đau thương đó, nơi làng Fatima (Portugal) Đức Mẹ đã hiện ra nhiều lần với ba trẻ chăn chiên Lucia, Phanxicô và Giaxinta. vào ngày 13 mỗi tháng từ tháng 5 tới tháng 10. Chỉ riêng tháng 8 Đức Mẹ hiện ra vào ngày 18/8 chứ không phải 13/8, (vì chính ngày 13/8 các em bị chính quyền địa phương đánh lừa chở các em thay vì đến chỗ Đức Mẹ hiện ra thì đưa về văn phòng chính quyền để điều tra 3 em ).

Lần cuối cùng Đức Mẹ hiện ra là ngày 13.10.1917, mưa như trút nước trên bãi chăn cừu Cova da Iria. Một đám đông khoảng 70.000 người – kể cả nhiều phóng viên chụp hình và các ký giả – tụ tập tại đây lần chuỗi, đọc kinh cầu nguyện. Lúc giữa trưa, Đức Mẹ hiện ra với 3 em loan báo thế chiến thứ nhất sẽ sớm chấm dứt và yêu cầu những kẻ có tội hãy mau sám hối. Mẹ cũng yêu cầu cho xây 1 nguyện đường tại đây để vinh danh Mẹ và cầu bình an cho mọi người. Lúc đó giữa trưa bỗng xuất hiện một hiện tượng kì lạ và được cả thế giới biết đến là ngày “Mặt trời nhảy múa”. Đây là hiện tượng Mặt trời di chuyển một cách thất thường trên bầu trời, tỏa ra các chùm tia sáng nhiều màu. Mặt trời xuống thấp như muốn đâm vào Trái đất. Mặt đất khi đó đang ướt sủng vì mưa cả ngày bỗng trở nên khô ráo. Nhiều nhân chứng nghĩ rằng, phải chăng Trái đất sắp Tận thế. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ diễn ra khoảng 10 phút và trở về bình thường ngay sau đó. Hiện tượng này được hầu hết đám đông chứng kiến, và một số người ở cách đó mấy dặm cũng nhìn thấy (Theo Wikipedia)…

Phái đoàn chúng tôi đến phi trường Lisbon (thủ đô của Bồ Đào Nha – Portugal ) vào buổi chiều. Phi trường tuy nhỏ nhưng tràn ngập khách hành hương rầm rập từ khắp thế giới đổ về. May là khi đẩy xe hành lý ra ngoài cổng, chúng tôi đã gặp Sandra (Tour guide suốt chuyến đi) đã đứng đợi sẳn với tấm bảng trong tay giữa hàng mấy chục tấm bảng ra đón người ở phi trường. Chúng tôi được hướng dẫn lên xe bus đậu gần đó. Trên đường đi chúng tôi đi ngang một quảng trường lớn có tượng 3 trẻ được Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, ai cũng gọi nhau nhìn ngắm một cách thú vị. (Hình như Đức Mẹ chỉ thich hiện ra với người nghèo như ở Fatima, Lộ đức, La vang, Guadalupe… vì tâm hồn họ đơn sơ, trong trắng không bị đồng tiền che lấp)

Ở Lisbon, điều thú vị là lần đầu tiên tôi nhìn thấy trên đường phố chữ ngoại quốc với những dấu ngã, hỏi, dấu râu…quen thuộc thường chỉ có ở tiếng Việt. Tôi mới chợt nhớ lại nguồn gốc phát sinh ra tiếng Việt từ LM Alexandre de Rhodes sang An Nam truyền đạo đã đặt ra tiếng Việt dựa trên tiếng Bồ đào Nha. Thì ra nơi đây chính là nguồn cội của tiếng Việt mến yêu ngày nay, nếu không thì giờ này chắc là người Việt sẽ phải đánh vật với chữ nôm vừa khó nhớ, vừa khó viết giống chữ Tàu thì mệt lắm! “Uống nước nhớ nguồn”, nên tự dưng tôi thấy có cảm tình với đất nước nhỏ bé xa lạ mà lần đầu tiên tôi đặt chân đến.

Trước khi về Hotel chúng tôi được HDV đưa đến viếng Nhà Thờ Phép Lạ Thánh Thể ở Santarem, một làng nhỏ tại Bồ Đào Nha. Ở đây chúng tôi tình cờ gặp 1 phái đoàn hành hương Fatima Việt Nam từ Giáo phận Orange (Mỹ).Thế là cả 2 đoàn nhập lại dâng thánh lễ chung đầu tiên và sau đó chụp hình lưu niệm với nhau.

Buổi tối về nhận phòng ở Hotel Cinquentenario, nằm ngay trong thánh địa Fatima. Thật là may mắn, có lẽ nhờ chúng tôi ghi danh sớm nên đã có được phòng ở hotel chỉ cách quãng trường Fatima một đoạn đường.

Thăm làng Fatima nhỏ bé

Sáng hôm sau chúng tôi lên đường đi thăm làng Fatima nhỏ bé, nơi ngày xưa 3 trẻ sống ở đây và cũng là nơi Đức Mẹ hiện ra trên cây sồi, ngoài cánh đồng nơi 3 trẻ đang chăn cừu cách thôn chừng 2 km. Trời bỗng đổ mưa có lúc rào rào, rồi có lúc lại tạnh ráo, sao giống “Saigon trời chợt mưa, chợt nắng” quá chừng, làm lòng tôi bâng khuâng nhớ về Saigon thân yêu. Rồi nhớ tới bài hát khi còn bé tí tẹo vẫn thường nghêu ngao:”Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi..” Vậy mà không ngờ có ngày mình được hiện diện tại Fatima! Thật hân hạnh biết bao!

Chúng tôi được đưa đến thăm nhà của Lucia. Bên trong căn nhà, những vật dụng cá nhân của Lucia và gia đình được lưu giữ cẩn thận, từ giường nệm, bàn tủ, máy may, khung dệt vải, nồi niêu soong chảo, các vật dụng cá nhân như giỏ mây, ly tách…và vẫn còn có người cháu gái của Lucia, nay cũng là 1 nữ tu đã 97 tuổi. Chúng tôi gọi nhau sang chụp hình chung với bà làm kỷ niệm. Bà nom rất hiền lành và dễ mến. Từ nhà Lucia, đi bộ chừng nửa cây số là đến nhà Phanxicô và Giaxinta. Căn nhà đơn sơ, nhỏ hẹp và mái thấp, nhà của gia đình nghèo, những vật dụng cá nhân của hai trẻ và gia đình được xếp đặt ngăn nắp.

Mùa này Fatima mưa nhiều, trời bất chợt đổ mưa rào rào, nhiều người ướt loi nhoi, nhưng nhờ vậy tình người lại có dịp nở rộ. Mọi người lấy dù che cho nhau, đưa bạn mượn áo mưa hoặc che chung 1 cái áo mưa. Rủ đi mua áo mưa tặng bạn, mua dù, thật là vui vẻ dù ngoài trời mưa giăng giăng. “Trời mưa thì mặc trời mưa, nhưng đoàn con cái Mẹ đây không nề”. Nghe kể khi Đức Mẹ hiện ra lần cuối, trời cũng mưa rào rào, dân chúng vẫn đội mưa đợi Đức Mẹ hiện ra . Trên đường đi chiêm ngắm các nơi Đức Mẹ hiện ra, chúng tôi bắt gặp rất nhiều đoàn hành hương lũ lượt từ nhiều nước khác đến. Họ cũng đi thành từng đoàn với đồng phục và còn có kiệu tượng Đức Mẹ Fatima. Họ khoác áo mưa vừa đi vừa hát vừa lần chuỗi Mân côi theo tiếng nước họ. Thật là dịp đặc biệt để con cái Mẹ khắp nơi quy tụ về đây để vinh danh Mẹ.

altSau khi ngắm 14 đàng thánh giá, mọi người tiến về “Nguyện đường Đức Mẹ Hiện Ra”. Ôi một rừng người quá đông nên chúng tôi bị tắc lại. Nhìn chung quanh quá nhiều người dùng túi ngủ hay giăng lều ngủ ngay tại chỗ mà vẫn vui vẻ. Ai cũng thấy mình sung sướng khi được có mặt ở chính nơi mà cách đây 100 năm Đức Mẹ đã hiện ra. Nguyện Đường Hiện Ra là một gian nhà nhỏ, mái phẳng, trần lộ thiên, hai bên bằng kính trắng, có nhiều cửa ra vào rộng rãi. Nhà nguyện rất đơn sơ không có khung cảnh đồ sộ hay mang nét huyền bí, nhưng nơi này thật linh thiêng vì là nơi Đức Mẹ đã hiện ra với 3 trẻ vào năm 1917. Sau nhiều lần tu bổ, nhưng nguyện đường vẫn giữ hình dáng cũ cho đến ngày nay. Giữa nhà nguyện có bệ cao khoảng 1 mét đặt tượng Đức Mẹ Fatima đầu đội triều thiên bằng vàng nặng 1,2 kg, gắn 313 viên ngọc trai và 2.679 viên đá quý. Sau này, Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II đã gắn viên đạn đồng bắn vào ngài lên trên vương miện Đức Mẹ như một lời khẳng định với thế giới rằng:”Đức Mẹ đã che chở ngài” Nguyện Đường Hiện Ra mở cửa suốt ngày đêm, chẳng thấy có an ninh canh gác, nhưng không một ai đến phá hoại hay trộm cắp những vật quý trên vương miện.

Đền thánh Đức Mẹ Mân Côi-( Basilica of Our Lady of Fatima)

Sau đó chúng tôi được hướng dẫn đến Đền thánh Đức Mẹ Mân côi, đền thánh có nét kiến trúc tân cổ điển với một ngọn tháp trung tâm cao 65m. Mặt tiền có tượng Đức Mẹ Fatima cao 4,73m nặng 13.000kg nằm ở phần lõm mặt tiền Nhà thờ trên lối vào chính. Bức tượng này là món quà của người Công Giáo Hoa kỳ gửi đến Đền thánh Fatima năm 1958. Hai bên tượng Đức Mẹ mới có thêm hình Giaxinta và Francico sẽ được phong hiển thánh trong dịp trọng đại này. Hai vị hiển thánh không tử đạo trẻ nhất trong lịch sử Giáo Hội.

Mọi người nô nức kéo nhau vào bên trong thánh đường và tiến lên phía trước gần cung thánh để viếng mộ 2 vị thánh trẻ chết từ nhỏ. Bên phải là mộ của Phanxicô, bên trái là mộ của Giaxinta và Lucia. (Lucia chết ngày 13-2-2005, an nghĩ tại tu viện Carmêlô ở Coimbra, sau đó được cải táng và đem về chôn bên cạnh người em họ của mình vào ngày 19-2-2006.).

Tại Quảng trường Đền Thánh Fatima

Buổi chiều khi từ hotel đi ra quảng trường để đón chào ĐTC, một số bạn trong nhóm chiều đó đã mặc áo T shirt trắng có hình là cờ vàng Việt Nam và hình Đức Mẹ Fatima sau lưng. Đi tới đâu cũng được nhiều người nước ngoài dừng lại hỏi thăm về ý nghĩa của biểu tượng. Thế là có dịp giới thiệu con chiên VN rất yêu quý và tôn sùng Đức Mẹ. Và cũng nhờ biểu tượng này mà sau này đồng hương VN nhận ra nhau giữa chốn đông người: “Kìa người VN mình kìa!”. Nghe sao mà thấy ấm áp dễ thương chi lạ! Chúng tôi cũng bắt gặp nhiều sắc dân khác trên thế giới, đặc biệt là nhóm đến từ Phi Châu, họ may những bộ váy dài có in hình Mẹ Fatima từ đầu đến chân, cả khăn đội đầu nữa. Hình như những xứ sở càng nghèo thì niềm tin tôn giáo càng mạnh mẽ hơn. Khi trực thăng ĐTC bay mấy vòng và dừng trên đầu, ở dưới đất vỗ tay vang rền và mọi người nhìn lên vẫy tay rối rít chào.

Trong khi đó Quảng trường Fatima đã đông chật: hàng trăm ngàn tín hữu đã có mặt tại đây, cầu nguyện, ca hát chờ đợi ĐTC. Khi ngài đến Nhà Nguyện Đức Mẹ hiện ra mọi người hò reo tở mở “Viva Papa” không khí vui mừng náo nhiệt hẳn lên. Vậy mà lạ lùng khi Ngài đặt bó hoa dưới chân tượng Đức Mẹ, và chắp tay lại thinh lặng cầu nguyện. Kỳ diệu thay bỗng nhiên cả một đám đông khổng lồ đang ồn ào liền nín bặt. Quả là ĐTC đã giảng lời giảng đầu tiên khi đặt chân đến Fatima bằng sự thinh lặng. Và cả khối giáo dân vĩ đại đã tự giác thực hành bài học thinh lặng tuyệt vời, giờ đây chỉ còn tiếng gió thổi vi vu qua các micro . Một không khí im lặng thánh thiện kéo dài đến 10 phút. Có lẽ trong cuộc đời mỗi người cũng nên biết trân trọng những phút giây thinh lặng tuyệt vời để biết lắng nghe, và cầu nguyện như thế này. Bản tính con người thường thich nói hơn là thinh lặng lắng nghe, nên đôi khi sự thinh lặng cũng quan trọng và cần thiết, như dấu lặng trong một bản nhạc hòa tấu…

Sau đó buổi tối ĐTC chủ sự buổi làm phép nến và đọc kinh Mân Côi với hàng triệu tín hữu hiện diện, tay cầm nến sáng lung linh. Có lẽ trong đời, tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh lần chuỗi Mân Côi chung, đông đúc và long trọng đến thế này. Mỗi lần cuối chục hạt cả đám đông đồng loạt cầm tay nhau giơ nến lên cao và hát chung một thứ tiếng ngợi ca sốt sắng “Ave, Ave ave Maria“. Trong màn đêm phủ kín không gian cả triệu cây nến được thắp lên như soi rọi bóng đêm tăm tối dẫn đưa con người tới với tràng chuỗi Mân Côi theo lời Đức Mẹ dặn dò để hoán cải đời sống và cầu nguyện. Cỗ Tràng Hạt Mân Côi được thiết kế to sáng rực ánh điện giữa màn đêm u tối là tác phẩm của một nữ nghệ nhân Bồ Đào Nha thực hiện cho dịp bách niên Fatima này

Thánh Lễ Đại Trào Mừng Bách Niên Thánh Mẫu Fatima và Tuyên Phong Hiển Thánh

Buổi sáng chúng tôi thức thật sớm để 6 giờ có mặt ở quảng trường chờ dự Thánh Lễ Đại Trào, tột đỉnh của biến cố bách niên này. Vậy mà rừng người đã đặc kín quảng trường, chúng tôi cố gắng len lỏi và cuối cùng cũng tìm ra điểm vừa nhìn thấy bàn thờ chính vừa đứng gần màn hình tivi trực tiếp để thấy rõ mọi chi tiết. Nhìn quang cảnh rừng người bao la chung quanh, chúng tôi vui mừng khi nhìn thấy nhiều lá cờ VNCH bay phất phới, cái to nhất của phái đoàn đến từ Úc. Sau này 1 chị trong đoàn đã đem lá cờ đó đi dạo khắp quảng trường, trước ống kính tivi, nên ai xem you tube chắc đều nhìn thấy.

Đến giờ hành lễ ĐTC Phanxicô đã vào Đền Thờ Mân Côi kính viếng mộ của 2 Chân Phước Phanxicô và Giaxinta. Sau đó, cùng với chủ tế đoàn, ngài đã từ trong Đền Thờ tiến ra lễ đài chủ sự nghi lễ Tuyên Thánh hai trẻ Phanxicô và Giacinta giữa sự chứng kiến của hàng triệu người trên khắp thế giới. Sau đó thánh lễ đồng tế đại trào trọng thể đã được ĐTC cử hành sốt sắng trang nghiêm.

“Được củng cố bằng niềm hy vọng này, chúng ta đã qui tụ lại nhau ở nơi đây để cảm tạ về muôn hồng ân đã được ban xuống trong 100 năm qua.

Tất cả những hồng ân được thông qua dưới tấm áo choàng sáng láng của Đức Mẹ ấy đã lan tràn khắp bốn phương trời, bắt đầu từ mảnh đất phong phú hy vọng này…”.

Cả cộng đồng dân Chúa đều tham dự thánh lễ với tâm tình sốt mến vào chính ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Sau Thánh Lễ ĐTC ban Phép Lành Thánh Thể cho nhiều bệnh nhân và tật nguyền ngồi ở trên sân tiền đường gần sát với Lễ Đài. Khi Thánh Tượng Mẹ Fatima được chuyển từ Lễ Đài về lại Nguyện Đường Hiện Ra, tất cả mọi người và cả ĐTC đều vẫy tấm khăn trắng trên tay để chào mừng Mẹ. Hàng triệu chiếc khăn trắng được vẫy lên nhìn như hàng ngàn đàn chim bồ câu trắng Hòa Bình bay ngập trời tháp tùng Mẹ đầy ơn phúc để ban ơn lành cho trái dất! Thật đẹp biết bao!

Sau thánh lễ, trời bỗng trở nên u ám chuyển mưa. May mắn phần thánh lễ đại trào đã kết thúc, chắc nhờ Đức Mẹ phù hộ cho con cái Mẹ. Mọi người ra về nhưng trong lòng vẫn còn dư âm câu nhắn nhủ của Đức Mẹ: “Nếu con người trên thế giới biết sám hối và cầu nguyện Thiên chúa sẽ ban bình an cho nhân loại”

Phượng Vũ

Bài Xem Nhiều